Contact Information

FM-VN.COM

Trong quá trình tìm kiếm và mua cầu thủ, nếu bạn đặt vấn đề lợi nhuận (mua đúng giá, giá rẻ, có thể bán lại với số tiền cao hơn), bạn nên chú ý đến những yếu tố sau :


1. Khả năng có mặt những cầu thủ tiềm năng : tùy thuộc vào trình độ các cầu thủ hiện tại bạn đang có, bạn nên đặt câu hỏi : liệu khu vực bạn tìm kiếm có những cầu thủ có khả năng cạnh tranh/tăng chất lượng các cầu thủ hiện tại hay không? Nếu không, khu vực này không đáng để scout.
2. Những cầu thủ random hằng năm : tùy theo mỗi nước sẽ có cơ sở đào tạo cầu thủ trẻ khác nhau. Nước nào có cơ sở tốt sẽ cho ra nhiều cầu thủ random tốt hơn.
3. Giá trị chuyển nhượng :
4. Lương
5. Giấy phép lao động
6. Khả năng nâng cao hình ảnh của câu lạc bộ : khả năng làm tăng hình ảnh của câu lạc bộ tại 1 đất nước nào đó. Ví dụ, kí hợp đồng với 1 cầu thủ châu Á sẽ giúp bạn bán thêm áo đấu và nhà tài trợ từ khu vực này.


Khu vực UK&Iceland : gồm các nước England, Northern Ireland, Republic of Ireland, Scotland, và Wales.

1. Có rất nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng ở khu vực này, đặc biệt ở nước England, thậm chí ở các giải đấu cấp thấp. Giải đấu của Scotland cũng có 1 số cầu thủ đáng lưu ý. Các giải đấu ở Northern Ireland, Wales và Republic of Ireland không thực sự đáng quan tâm, trừ khi bạn chơi các câu lạc bộ hoặc ở giải đấu hạng thấp.
2. Khả năng new regen của England và Scotland là rất tốt, nhiều cầu thủ có tiềm năng chơi cho clb lớn. Wales thinh thoảng cũng có 1 vài cầu thủ, và thường những cầu thủ này xuất hiện ở Sweasea hay Cadiff.
3. Khả năng các câu lạc bộ bán cầu thủ là khá thấp, và giá cũng rất cao, đặc biệt ở England với tập hợp nhiều câu lạc bộ tên tuổi. Các cầu thủ ở giải Wales hay Ireland sẽ có giá thấp hơn, do giải đấu và các câu lạc bộ có giá trị hình ảnh thấp (low reputation).
4. Giống như giá trị chuyển nhượng, lương cầu thủ ở England sẽ rất cao. Tại Scotland, chỉ có Celtic và Ranger yêu cầu mức lương cao, còn lại đều khá thấp.
5. Không có trở ngại.
6. Không giúp gì nhiều.

Khu vực Đông Âu (Eastern Europe): bao gồm Albania, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia & Herzegovina, Bulgaria, Czech Republic, Estonia, FYR Macedonia, Georgia, Hungary, Latvia, Lithuania, Moldova, Montenegro, Poland, Romania, Russia, Serbia, Slovakia, Slovenia và Ukraine.

1. Đây là 1 trong những khu vực lớn nhất thế giới và có nhiều cầu thủ tiềm năng. Những nước đáng lưu ý ở đây có thể kế đến Russia, Ukraine, Czech Republic, Bulgaria và Romania. Ngoài ra cũng có 1 số nước không đáng để scout : Georgia, Moldova, Albania, Armenia và Azerbajian. 1 trong những giải đấu nên lưu ý là Ukraine. Trong đội hình dự bị (reserve) của Dynamo Kyiv và Shakthar Donetsk luôn có những cầu thủ chất lượng bạn có thể kí hợp đồng hoặc mượn.
2. Khu vực này chỉ có Russia là đáng lưu ý. Ngoài ra có 2 câu lạc bộ của Serbia cũng có khả năng cho ra những cầu thủ newgen tốt : Red Star Belgrade và Partizan Belgrade.
3. Những cầu thủ đến từ Russia và Ukraine sẽ tốt khá nhiều tiền để mua, do các câu bộ ở đây có khả năng tham dự cúp Châu Âu. Ngoài ra các giải đấu khác đều có thể bán cầu thủ với giá rẻ. Trong trường hợp săn lùng cầu thủ newgen, các câu lạc bộ Nga lại khá dễ dãi, bạn có thể dễ dàng kí hợp đồng với các cầu thủ newgen vừa xuất hiện với giá khá rẻ : từ 4->8k. Đây là cái giá rẻ so với khu vưc Uk ở trên.
4. Giống như trên
5. 1/2 cầu thủ ở đây sẽ yêu cầu giấy phép lao động (work permit). Ngoại lệ có Poland, Czech Republic, Slovakia, Estonia, Latvia, Lithuania, Hungary, Slovenia, Bulgaria và Romania.
6. Không giúp gì nhiều.

Khu vực trung tâm Châu Âu (Central Europe) : bao gồm các nước Andorra, Austria, Belgium, France, Germany, Holland, Italy, Liechtenstein, Luxembourg, Portugal, San Marino, Spain và Switzerland

1. Đây là khu vực bắt buộc phải scout. Các cầu thủ đến từ Germany, France, Italy, Spain, Portugal, Holland, Belgium, Austria và Switzerland có thể đáp ứng hầu hết yêu cầu của các câu lạc bộ. Nên lưu ý đến đội dự bị của các câu lạc bộ ở giải La Liga, của giái Portugal, France và Germany. Bạn có thể thấy rất nhiều cầu thủ chất lượng ở đây. Ngoài ra cũng nên lưu ý đến đội một của các câu lạc Italy, việc có quá nhiều cầu thủ đội một dẫn đến nhu cầu ra sân không đảm bảo. Ngoài những nước kể trên ra thi các nước khác không đáng để scout.
2. Giống mục 1, khu vực này cho ra rất nhiều cầu thủ newgen tốt.
3. Các cầu thủ ở các giải đấu lớn như Germany, France, Italy hay Spain đều có khá cao, nhưng bù lại chất lượng cầu thủ tốt. Giá của các cầu thủ ở các giải Belgium, Holland, Portugal, Switzerland và Austria sẽ thấp hơn nhiều. Trong việc săn lùng cầu thủ newgen, tương tự như nước Russia ở mục trên, tại Austria bạn có thể làm điều tương tự, hãy để mắt đến các câu lạc bộ như Austria Wien, Rapid Wien và Red Bull Salzburg.
4. Giống như trên
5. Không có gì lo ngại
6. Không giúp gì nhiều.

Khu vực Nam Âu (South Europe) : bao gồm Croatia, Cyprus, Greece, Malta và Turkey.

1. Croatia, Greece và Turkey có những top câu lạc bộ sở hữu nhiều cầu thủ có chất lượng tốt.
2. Ngoại trừ Malta, các nước còn lại có khả năng cho ra những cầu thủ newgen có tiềm năng.
3. Cầu thủ của các top team ở các nước Croatia, Greece và Turkey sẽ có giá rất cao.
4. Giống như trên
5. Trừ Turkey sẽ phải liên quan đến work permit, các nước còn lại đếu không có vấn đề. Nhưng lưu ý, nếu bạn chơi ở giải Germany, việc kí hợp đồng với các cầu thủ Turkey sẽ không gặp work permit.
6. Không giúp gì nhiều.


Đây là các khu vực khác :


Scandinavia
Denmark, Faroe Islands, Finland, Iceland, Norway, Sweden


North America
Canada, Saint Pierre and Miquelon, United States of America


Caribbean
Anguilla, Antigua and Barbuda, Aruba, Bahamas, Barbados, Bermuda, British Virgin Islands, Cayman Islands, Cuba, Dominica, Dominican Republic, Grenada, Guadeloupe, Haiti, Jamaica, Martinique, Montserrat, Netherlands Antilles, Puerto Rico, Sint Maarten, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, Saint Martin, Saint Vincent, Trinidad & Tobago, Turks and Caicos Islands, United States Virgin Islands


Central America
Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama


South America
Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, French Guiana, Guyana, Paraguay, Peru, Surinam, Uruguay, Venezuela

Oceania
Australia, Cook Islands, Fiji, New Zealand, Papua New Guinea, Solomon Islands, Tahiti, Tonga, Vanuatu, Samoa, America Samoa, New Caledonia, Wallis & Futuna, Tuvalu


South Asia
Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, India, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka


Southeast Asia
Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, Timor Leste, Vietnam


Middle East
Bahrain, Iran, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Palestine, Qatar, Saudi Arabia, Syria, United Arab Emirates, Yemen


Central Asia
Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan


East Asia
China, Chinese Taipei, Guam, Hong Kong, Japan, Macau, Mongolia, North Korea, Northern Mariana, South Korea


North Africa
Algeria, Egypt, Libya, Morocco, Sudan, Tunisia


Central Africa
Angola, Cameroon, Central African Republic, Chad, Congo, Congo DR, Equatorial Guinea, Gabon, Sao Tome & Principe


East Africa
Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mayotte, Mozambique, Reunion, Rwanda, Seychelles, Somalia, Tanzania, Uganda, Zambia, Zanzibar, Zimbabwe


Southern Africa
Botswana, Lesotho, Namibia, South Africa, Swaziland


Western Africa
Benin, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Ivory Coast, Liberia, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, Togo


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *