Contact Information

FM-VN.COM

Có lẽ không phải bàn nhiều về tầm quan trọng của công tác đào tạo thế hệ trẻ.
Một đội trẻ thành công:

  1. Sẽ cung cấp những cầu thủ mức trung bình vẫn thu hút được sự chào mới của nhiều câu lạc bộ (CLB) tăng nguồn lực tài chính cho đội nhà và bổ sung cho đội 1 khi vấn nạn chấn thương hoành hành.
  2. Sẽ cung cấp những cầu thủ dạng “wonderkid” làm cột trụ cho tương lai.

Đào tạo cầu thủ trẻ

Những cầu thủ trẻ có thể thu được rất nhiều ích lợi qua việc học từ các cầu thủ đội 1, tham gia những trận đấu chính thức và đá thuê cho một vài CLB khác. Những cầu thủ trẻ dạng kiệt xuất thì không nói làm gì, nhưng kể cả những cầu thủ không đủ khả năng tranh chấp một suất trong đội 1 thì việc bỏ một chút công sức tìm ra những cầu thủ đá tốt nhất trong số đó và đào tạo họ vẫn rất xứng đáng. Độ rủi ro rất thấp và cơ hội bán họ lại cho những CLB làng nhàng với một khoản tiền thích hợp sẽ giúp củng cố tài chính.

Cho mượn cầu thủ

Một bản hợp đồng xin mượn một cầu thủ của bạn luôn nên được đánh giá cao hơn việc luyện tập tại CLB cho dù bạn có cơ sở luyện tập và những huấn luyện viên (HLV) hàng đầu, nhưng cầu thủ này lại không được kèm cặp bởi một cầu thủ đội 1 để học các “tuyệt chiêu” (PPM) và các chỉ số quan trọng.
Nhưng cũng nên để ý xem các cầu thủ trẻ của bạn được mượn để làm gì: dự bị cho đội 1 của người ta hay là thường xuyên được đá chính. Điều khoản gọi trở lại CLB để tránh trường hợp cho mượn để đá dự bị cho đội người ta (act as cover for the first team).

Tuy nhiên, thực sự thì những bản hợp đồng mượn giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành đồng thời với việc tăng giá trị của các cầu thủ này và có thể giúp bạn nhận ra một ngôi sao trong tương lai mà chưa kịp thích ứng tại CLB của bạn.

Một khi các cầu thủ trẻ đã sắp sửa bước vào độ tuổi “hăm” (20+), bạn nên tích cực xem xét các bạn hợp đồng xin được mượn cầu thủ của bạn. Tất nhiên là trừ khi nhưng cầu thủ này có cơ hội được thử sức trong đội 1 của bạn (nếu CLB của bạn không phải là CLB lớn với nhiều cầu thủ) ở các trận vòng ngoài (i.e first round…) của các giải đấu cup hoặc những trận đấu chỉ còn mang tính thủ tục.
Nếu họ đã đạt độ tuổi 22, bạn nên cân nhắc xem họ có đủ sức cho đội 1 của bạn không, có thể làm một chân dự bị xuất sắc cho đội bạn không? Nếu không được thì đây là thời điểm tốt để củng cố tài chính bằng cách bán họ.

Nhận diện một ngôi sao trong tương lai

Không may là đôi khi việc nhận ra nhưng cầu thủ có triển vọng rất khó khăn, và những bản báo cáo của các HLV (coach reports) lại chưa thực sự giúp ích trong đa số trường hợp. Hiển nhiên, bạn đã từng nhiều lần nhìn vào báo cáo đội hình (team reports) và cũng thấy rằng trợ lý của bạn có nêu ra một vài cầu thủ trẻ có thể trở thành ngôi sao của tương lai. Cho dù vị trợ lý này có những chỉ số đánh giá khả năng (Judging ability – JA) và đánh giá khả năng tiềm ẩn (Judging potential – JP) không được cao cho lắm, bạn vẫn nên theo dõi những cầu thủ này sát sao và ghi lại những điểm đáng lưu ý.
Nếu bạn yêu cầu một bản báo cáo về một cầu thủ trẻ, bạn cũng nên xem chỉ số đánh giá của các HLV của bạn và đọc báo cáo của các những HLV tốt nhất. Bạn sẽ nhận ra những sự khác biệt khá lớn trong cách đánh giá một cầu thủ. Những nhân xét của các HLV tốt nhất cho dù vẫn còn nhiều nghi vấn nhưng chí ít cũng có ích hơn.

Nên dành một sự lưu tâm đặc biệt nếu những cầu thủ trẻ của bạn thu hút sự quan tâm của những CLB lớn. Nếu bạn nhận được vô số những bản hợp đồng xin mượn cầu thủ, bạn gần như có thể chắc chắn đang có trong tay một cầu thủ trẻ đầy triển vọng, vì thế nên đừng mất kiên nhẫn và bán họ đi chỉ vì một món tiền nhỏ.
Bất cứ khi nào bạn xem bản báo cáo về một cầu thủ trẻ có nói: “cầu thủ này sẽ không thể phát triển nhiều”, nhưng khi xem profile của cầu thủ này lại thấy có những CLB lớn như Barca… đang để mắt tới cầu thủ này (điều này xảy ra rất nhiều với những cầu thủ do máy tạo ra (regens, newgens…)), bạn đã có một cầu thủ trẻ rất tiềm năng. Trong trường hợp này, những bản báo cáo của các HLV có thể đã chỉ “sai đường”.

Những giai đoạn tiến triển

Nếu bạn không tự mình điều khiển đội trẻ và đội dự bị, thì nên luôn để mắt tới phong độ của 2 đội hình này. Phong độ thể hiện là một luận cứ tốt hơn tất cả những bản báo cáo về một cầu thủ.
Nhưng cũng nên để ý rằng có một vài giai đoạn nhất định trong quá trình tiến triển. Thực sự có nhiều cầu thủ trẻ đã có thể có những bước tiến vượt bậc qua từng năm nếu ra nhập CLB của bạn từ sớm (càng về sau càng có nhiều regens ở lứa tuổi 14, 15).

Trong những ngày đầu, bạn nên lưu tâm đến những cầu thủ từ 17 tuổi trở lên mà đá rất tốt cho dù những bản báo cáo của HLV không có thiện cảm cho cầu thủ này (trừ trường hợp bạn sử dụng các tool để xem trước PA thì không nói làm gì). Một khi họ đã đạt đến mức thể lực tốt thiểu, thì cùng với các chỉ số kỹ – chiến thuật mà họ có thể có thể trở thành những cầu thủ đầy triển vọng, đôi khi họ đã phát triển hết mức phát triển tiềm tàng (không có tiến triển trong những tháng kế tiếp) thì họ nên bị đào thải.

Bước chuyển biến lớn tiếp theo thường năm trong giai đoạn 18 – 21, ngay sau khi bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên được kí kết.
Khi cận kề với độ tuổi 22, bạn sẽ có một “bức tranh” gần sát với thực tế nhất về cầu thủ mà bạn đào tạo và bạn sẽ có thể đưa ra quyết định cuối cùng: liệu rằng anh ta có đủ phẩm chất cho đội 1 của bạn hay sẽ có đủ “phẩm chất” đế bổ sung nguồn lực tài chính cho CLB của bạn.

Cơ sở vật chất và đội ngũ huấn luyện

Nếu bạn quản lý một CLB đang lên, bạn nên cố nâng cấp cơ sở luyện tập và hệ thống đào tạo trẻ lên trước. Điều này có một ảnh hưởng quan trọng tới chất lượng của các cầu thủ trẻ trong tương lai. Việc có trong tay những HLV đội trẻ (Youth coaches) với chỉ số JA và JP cao cũng là những nhân tố quan trọng. Điều này đôi khi quan trọng hơn những chỉ số huấn luyện (coaching stats), bởi bạn có thể phân việc cho các HLV ở dạng có thể huấn luyện cho cả các đội trẻ và dự bị (Coaches) để các có những bài tập có chất lượng “ngàn sao”, còn các HLV đội trẻ có thể trợ giúp cho họ.

Hàng năm, bạn sẽ nhận được thêm nhiều cầu thủ trẻ mới đôn lên từ học viện, và vị trợ lý thân cận cũng sẽ không quên đưa cho bạn một bản báo cáo ngắn gọn cùng với việc nêu tên một vài gương mặt đáng chú ý. Bạn nên theo dõi sát sao những cầu thủ trẻ tuổi này, khi cần có thể tạo các note để tiện theo dõi. Đối với những cầu thủ được nêu tên (Most exciting prospect for years) thì càng nên để mắt sát sao hơn.

Những bản hợp đồng

Đừng nên để vị trợ lý tự giải quyết những vấn đề liên quan đến hợp đồng.
Bạn sẽ nhận ra một điều khá hài hước rằng: trong khi vị trợ lý khuyên bạn rằng đa phần các cầu thủ trẻ này đều không đáng để chúng ta gia hạn hợp đồng, thì anh ta lại luôn làm điều ngược lại (có nghĩa: vẫn luôn đều đặn renew lại những bạn hợp đồng).
Rồi bạn sẽ sớm có trong tay một dàn cầu thủ trẻ trình độ cấp “phường”.
Vì thế, với những cầu thủ trẻ, khoảng 17 tuổi, bạn nên để mắt tới phong độ thể hiện của họ và nếu xứng đáng thì nên ký hợp đồng. Nếu quá ẹ, thì nên giải phóng hợp đồng với những cầu thủ này ngay, trừ khi bạn có một vài căn cứ xác thực nào đó rằng: cầu thủ này sẽ sớm phát triển một cách mạnh mẽ.

Luyện tập về vị trí

Bạn nên kiểm tra vị trí đá của các cầu thủ trẻ. Thường thì ta nên đào tạo cho họ thêm một vài vị trí nữa (i.e đá thêm 1 cánh nữa nếu 2 chân đều mạnh hoặc một trung vệ DC có thể đào tạo thêm 1 vị trí tiền vệ phòng ngự DM…), tùy vào từng chỉ số mà căn cứ. Sự linh hoạt – cơ động sẽ giúp tăng chiều sâu của đội hình. Có một vài cầu thủ như John O’Shea còn hơn khi bắt buộc phải kéo Rooney về đá hậu vệ!

Đưa ra sự lựa chọn của chính bản thân

Đối với những ai chơi FM một cách chậm rãi (2-3 ngày mới hết một mùa) và thích để tâm tới từng chi tiết nhỏ (theo chủ nghĩa hoàn hảo – Perfectionism): Việc quản lý cả đội dự bị và đội trẻ trong một vài trận đôi khi lại rất thú vị và sẽ cho bạn biết chính xác hơn về những cầu thủ triển vọng hơn là đơn thuần chỉ xem các thống kê trận đấu và báo cáo huấn luyện.

Kết
Bạn có thể có 3 đội U18, Reserve và First team đứng đầu cả 3 giải đấu và biết đâu trong tương lại đội hình U18 của bạn năm xưa lại có thể thống trị được giải đấu của First team và Champion League. Tất cả đều nằm trong tầm tay khi mà bạn đã và sẽ dành sự đầu tư thích đáng cho thế hệ tương lai.

Link hữu ích

  • Tạp chí FM (Fanzine) “The Bootroom “số 1 – Link download
  • “FM Insight: Dạy trẻ từ thuở còn thơ” – Link

Ngoài lề

“FM Insight: Đào tạo thế hệ trẻ” và “FM Insight: Dạy trẻ từ thuở còn thơ” hiện tại là 2 bản repost.
Cách đây vài hôm, 4rum có gặp 1 số trục trặc, “FM Insight: Đào tạo thế hệ trẻ” có may mắn hơn là đã được lưu vào cache nên không phải thay đổi lại bài viết. Còn “FM Insight: Dạy trẻ từ thuở còn thơ” là bản viết lại, dựa trên bản draft của “FM Insight: “Gia sư” cho cầu thủ trẻ” cũ.
Nếu bạn đã bị mất một số bài viết tương đối dài, hãy lên Google và search lại thử. Nếu may mắn bạn sẽ có thể tìm lại được bài viết của mình trong số cache đã lưu trong máy.

Credits

Bài viết có tham khảo, dịch, chọn lọc và bổ sung từ bài viết của các tác giả:
TND
Millie
Hiru

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?14961-FM-Insight-%C4%90%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-th%E1%BA%BF-h%E1%BB%87-tr%E1%BA%BB


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *