Contact Information

FM-VN.COM

Nói AMC vậy thôi, mình chỉ phân tích 3 role chính của 1 số 10 trong FM : Enganche , trequartista , Advanced Playmaker

Trong đó thì Adv (Advanced Playmaker) là số 10 thời hiện đại. Còn En (Enganche) và Tre (trequartista) là những số 10 cổ điển. 1 là số 10 của Arghentina, 2 là số 10 của Braxin

Chúng ta sẽ lên cỗ máy thời gian tìm hiểu về 3 role này

Tre (trequartista) :

http://4231.vn/2014/11/29/chien-thua…-phan-mot.html
http://4231.vn/2015/01/01/chien-thua…ta-phan-2.html
http://4231.vn/2015/04/24/chien-thua…ta-phan-3.html

Tóm tắt cho ai lười đọc :

Trequartista là trung tâm của một đội bóng, một kiểu cầu thủ có thể gây đột biến cho trận đấu chỉ bằng một cú xoay người hay một đường chuyền qua đầu hàng phòng ngự đối phương, và được đồng đội tạo cơ hội để cầm thật nhiều bóng. Tìm kiếm khoảng trống ở giữa 2 tuyến dưới của đối thủ, Trequartista gần như là vị trí duy nhất có thể làm mọi thứ theo ý của anh ta: vượt qua cầu thủ đối phương, kiến tạo, tự dâng lên làm tiền đạo thứ 2 và thậm chí là ghi bàn.

Một đặc điểm nổi bật khác của “trequartista”: Anh rất ít khi tham gia giai đoạn phòng ngự cùng toàn đội.

Enganche

http://4231.vn/2014/03/01/enganche-la-gi.html

Tóm tắt cho ai lười đọc :

Thuật ngữ enganche (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cái móc”) xuất phát từ Argentina, dùng để chỉ những cầu thủ tiền vệ tấn công làm nhiệm vụ “móc nối” hàng tiền vệ và hàng công. Nói cách khác, đây chính là vị trí số 10 cổ điển của người Argentina.

Enganche của người Argentina lại có “đặc sản” là các pha qua người bằng bật tường, và tầm nhìn chiến thuật siêu phàm được thể hiện qua triangulacion incisiva – các đường chuyền tam giác. Một kiểu chuyền đưa bóng cắt qua 2 cạnh của một tam giác với 3 đỉnh là 3 cầu thủ phòng ngự của đối phương, tinh vi hơn chọc khe đơn thuần khá nhiều.

Advanced Playmaker – Số 10 hiện đại

https://bongda24h.vn/tren-duong-pitc…62-130920.html
http://4231.vn/2015/05/23/ricardo-ka…-dau-tien.html

Tóm tắt cho ai lười đọc :

Quy chiếu những số 10 hiện đại với số 10 cổ điển, có thể thấy rõ 3 điểm khác nhau cơ bản. :

Một, số 10 hiện đại không được rườm rà, biểu diễn mà phải đặt cao tính hiệu quả. Có nghĩa rằng một số 10 hiện đại được coi là xuất sắc nếu họ có khả năng tạo ra hiệu quả thực trên bảng tỉ số chứ không phải những pha làm ảo thuật với trái bóng.

Hai, số 10 hiện đại là con người của tập thể chứ không phải cầu thủ cá nhân của những khoảnh khắc thiên tài.

Và ba, số 10 hiện đại nên biết phòng ngự.

Số 10 bây giờ có thể đá ở cánh rồi bó vào giữa, hoặc thậm chí là vòng tròn trung tâm, miễn sao họ có sức sáng tạo, chơi thiên về tấn công và biết cách thay đổi cục diện trận đấu

IN GAME FOOTBALL MANANGER :

Phân tích đánh giá :

Nếu dùng 1 chữ để đánh giá về trequartista thì mình sẽ dùng chữ “roam” . Roam liên tục, không giữ vị trí cố định để tìm kiếm khoảng trống thuận lợn. Nhận bóng và sử dụng bản năng của 1 số 10 để tấn công .

http://4231.vn/2015/01/01/chien-thua…ta-phan-2.html

Còn với Enganche, đó là chữ “pass”. Khác với việc di chuyển liên tục như trequartista, Enganche có xu hướng di chuyển ở giữa hàng tiền vệ và tiền đạo để kết nối họ với nhau. Và thay vì dùng kỹ thuật hoàn hảo của 1 số 10 thì anh ta sẽ dùng triangulación incisiva – những đường chuyền tam giác với đồng đội , bật tường liên tục và đưa ra các key pass để tấn công.

Đánh giá về Advanced Playmaker thì đó sẽ là ” Effective”. Có thể anh ko tấn công hoa mỹ như 2 số 10 trên nhưng anh đóng góp nhiều hơn về lối chơi chung cho toàn đội. Và khi anh ấy có feed – tạ thì đồng đội vẫn gánh anh ấy tốt, còn 2 anh trên thì chịu

HOW TO USE AMC

1 – Chiến thuật phù hợp

Vấn đề nhiều người quan tâm nhất. Tại sao team mình sử dụng thằng AMC khủng, nhưng mà rate nó tệ thảm hại.

 Cứ bình tĩnh, fan sẽ giải thích :

Đầu tiên các bạn đọc bài về Tre ở phần 1 :

http://4231.vn/2014/11/29/chien-thua…-phan-mot.html

Các bạn có tìm thấy điểm chung riêng của các số 10 cổ điển năm xưa là : Baggio, Seedorf, Veron, Rui Costa ….. ko. 

Điểm chung ở đây là ho là những số 10, chơi phía sau 1 – 2 tiền đạo duy nhất. Và ko có các tiền đạo cánh (AMR, AML).

Trequartista’ là từ tiếng Ý. Tre = Three (ba); Quartista = Quarters (phần tư). ‘Trequartista’ có nghĩa là ba-phần-tư (3/4). Cầu thủ được gọi là Trequartista không bao giờ chơi thấp, vị trí của họ đã được xác định như tên gọi là 3/4 (ba phần tư) nếu tính từ khung thành đội nhà đến khung thành đối phương.

Và hầu hết thời gian trong trận đấu, Trequartista luôn tìm kiếm khoảng trống. Từ trung lộ ra cánh, từ tiền vệ đến tiền đạo.

Và từ đó xuất hiện ra 1 lỗi chung của các FMer. Các Fmer có xu hướng dùng AMC thường sử dụng 4 -2 -3 -1. Nhưng chiến thuật này có 2 tiền đạo cánh , và việc xuất hiện của 2 anh này vô tình lấy mất khoảng trống ở 2 cánh của Trequartista . Điều này khiến cho AMC – Trequartista trong sơ đồ 4 -2 -3 -1 chỉ có 1 kiểu di chuyển duy nhất – theo trục dọc và lọt thỏm vào giữa vòng vây các tiền vệ đối phương. 

http://4231.vn/2015/01/01/chien-thua…ta-phan-2.html

Thế còn Enganche thì sao, việc này còn rắc rối hơn nữa. Enganche có xu hướng chuyền bóng cho các vệ tinh xung quanh để thực hiện những pha bật tường tam giác. Nhưng với sự có mặt của AMR, AML, đường chuyền của Enganche cho 2 cầu thủ này thường là đường chuyển bổng, lý do vì AMR, AML thường ở gần đường biên , điều này khiến cho giữa vị trí của Enganche và AMR, AML tồn tại 1 khoảnh cách xa. Và đường chuyền bổng sẽ là sự lựa chọn của Enganche và kết cục thường mất bóng. 

Đó chính là sai lầm trong cách sử dụng AMC của các bạn đấy. So sánh thì giống như bạn sử dụng chiến thuật 4 -2 -3 -1 hiện đại nhưng lại sử dụng 1 role cổ điển. Nếu bạn muốn sử dụng role cổ điển này, bạn phải build team theo chiến thuật cổ điển năm xưa

Như vậy tổng kết “

Nếu bạn muốn cho AMC chơi theo role Trequartista thì bạn hãy build team theo các đội hình ko có AMR, AML như

4 – 4 -1 -1
4 – 3 -1 -2
3 -4 -1 -2
3-6-1
4- 4 -2 kim cương
4-4-2 truyền thống
……..

Còn về Enganche thì bạn hãy build team theo đội hình sử dụng nhiều MC, AMC làm vệ tinh quanh Enganche

4 – 3 -1 -2
4 – 4 -2 Kim Cương
4 – 4 -2 Box
3 – 4 -1 – 2
……

Advanced Playmaker là số 10 hiện đại, nên phù hợp mọi loại đội hình

2 – Cầu thủ

Phần này mình sẽ đánh giá, phân tích về một số AMC và cách sử dụng họ 1 cách hiệu quả 

Ozil- 1 trong những AMC tốt nhất trong game, nhưng là 1 bài toàn đau đầu với nhiều HLV về cách sử dụng anh ta hiệu quả.

Nhìn Ozil mình liên tưởng đến 1 AMC khác là Cesc fabregas thời còn ở AMC. Bộ skill tuyệt cmn vời ở cột 1,2. Hơi thọt 1 chút ở cột 3 nhưng sở hữu những PPM “lai tạp” giữa 1 playmaker “cầm nhịp” và 1 playmaker “kiến tạo”

Những chỉ số Pass, First touch, Tech, … đều đạt 18 -20 + PPM “Try killer ball” biến Ozil trở thành 1 cỗ máy tạo key pass bậc nhất game. 

Những chỉ số cột 3 của Ozil thì đánh giá là bình thường (thường so với cầu thủ WC nhé), Acc, Agi, Page Balance, Stamina… chỉ khoảng 13 – 14 ngoại trừ Agi cao 16. Với cột 3 chỉ ở mức bình thường nên bạn đừng mong chờ Ozil có những pha solo + dốc bóng ở trung lộ như Kaka, anh sẽ bị những con trâu ở vị trí MC hay DMC khóa chết nếu bạn ko có giải pháp sử dụng hợp lý anh ta 

Off the ball lên tới 20 + PPM “Move into Channel” , nếu Ozil mà giỏi dứt điểm hơn một chút thì anh ấy có khả năng đá bay Muller ra khỏi vị trí Raumdeuter. 2 thứ trên kết hợp với PI “Roam from Position” + “Move into Channel” cho phép Ozil chơi rộng hơn sẽ giúp Ozil dễ thở hơn đôi chút nếu có đối phương có những DMC – MC trâu bò ở trung lộ. 

2 PPM lạc nhịp so với 1 tiền vệ công đơn thuần : Come deep to get ball + Play one two. 2 PPM này thường chỉ dành cho Playmaker “cầm nhịp” cho đội như Xavi. Nhưng 1 tiền vệ công Ozil lại sở hữu . WTF 

. Đây chính là khó khăn với nhiều HLV trong việc sử dụng anh ta. Thay vì ở phía trên tìm kiếm khoảng trống ở phía trên, anh ta lại lui về gần với vị trí các CM trong đội để nhận bóng (trong một số trận đấu, BWN coquelin của team tôi thậm chí còn đứng cao hơn cả Ozil) . Điều này lại gây ra vấn đề giẫm chân nhau nếu bạn có 1 playmaker khác ở vị trí CM và đội hình của bạn mất cân đối nếu bạn chơi 4 -2 -3 -1 thì lúc Ozil lui về do PPM, đội hình của bạn sẽ trở thành 4 -3-3 

Tổng quát : Ozil là 1 trong những chân chuyền, kiến tạo bậc nhất game, nhưng do sở hữu 1 bộ PPM “lai tạp” cùng với cột 3 ở mức tạm chấp nhận thì việc sử dụng anh ta sẽ hơi khó khăn. Một số trận anh ta sẽ nổ to, nhưng một số trận gần như phế toàn tập, rate không ổn định. Đó là vấn đề mà nhiều người sử dụng Ozil thường gặp.

Thế làm sao phát huy Ozil một cách hiệu quả :

Do sở hữu 1 bộ PPM “lai tạp” nên bạn cũng có 2 cách sử dụng Ozil

1. Rèn cho anh ta đá vị trí MC, nếu bạn là người hâm mộ lối chơi bóng của Barca năm xưa. . Chỉ cần luyện thêm PPM ” dictac tempo” , loại bỏ PPM “Try killer ball” . Bạn gần như có 1 Xavi thứ 2 

2. Chày cối cho anh ta ở vị trí AMC, chọn lựa role + chiến thuật phù hợp giúp anh ta tỏa sáng. 

Giờ chúng ta sẽ xem xét từng role :

1 . Playmaker (sp) :

Đây là role SI mặc định cho Ozil chơi tốt nhất. Mình cũng đồng ý quan điểm này. Ở vị trí AMC, Ozil vừa có khả năng di chuyển rộng (PPM + PI) ra 2 cánh, vừa có thể lùi về giữa sân làm bóng. Việc di chuyển vô cùng đa dạng và khó bị bắt bài. Đóng góp nhiều vào lối chơi chung cho cả đội. Với việc Ozil đá role này, bạn sẽ thấy những pha tấn công của team bạn vô cùng sắc nét., liền mạch. Nhưng do role này khá là “thầm lặng”, nên thật sự rating của Ozil sẽ không cao nhưng anh sẽ là bệ phóng cho những cầu thủ tuyến trên phát huy hết khả năng.

Nếu bạn dự định dùng Ozil ở role này, đừng sử dụng thêm 1 playmaker nào tuyến dưới. Một mình ozil là đủ vì AMC – playmaker (sp) hoạt động khá gần ở vị trí giữa sân nên nếu có 2 playmaker sẽ xảy ra tình trạng dẫm chân nhau trừ khi bạn muốn chơi “tiki – taka” của Barca.

2. Playmaker (atk) :

Thử so sánh với 2 playmaker (atk) gần đây nhất là sneijder và Kaka. sneijder có ưu thế về khả năng sút xa ngoài vòng cấm, Kaka sở hữu cột 3 tuyệt vời cho phép anh ta làm những pha đột phá trung lộ. So sánh với 2 người họ , Ozil nổi bật hơn ở khả năng chọn vị trí, nhưng với cái cột 3 bình thường, Ozil rất dễ bị bóp chết nếu có nhiều cầu thủ áp sát anh ta. Do role Playmaker (atk) này nó có yêu cầu “Dribble more” nên đây là 1 vấn đề rắc rối, Ozil có thể chơi 1 cách dễ dàng với đối thủ yếu nhưng nếu gặp 1 đội bóng trên cơ hẳn thì anh ta sẽ dễ dàng mất bóng vì yêu cầu “dribble more” này.

Nói chung thực ra Ozil có ít lựa chọn cho bản thân ngoài việc chuyền bóng. sneijder còn có lựa chọn khác là sút xa, Kaka thì đi bóng. Còn Ozil ngoài chuyền ra thì lựa chọn của anh ta khá hạn chế. Với kỹ thuật cao của mình, anh ấy vẫn chơi tốt nếu gặp đội yếu nhưng nếu gặp những đội bóng mạnh hơn thì anh ta chưa chắc phát huy hết khả năng của mình. 

Thế Ozil đá Playmaker (atk) phế toàn tập à, không hẳn thế. Ngoài đời Mourinho đã suy nghĩ ra chiến thuật phù hợp cho Ozil. Đó là phòng ngự phản công. Với chiến thuật này, Ozil gần như phát huy hết khả năng như việc chọn vị trí trong những pha phản công, những đường chuyền phản công có độ chính xác cao và anh ta có 1 khoảng trống và thời gian giúp anh ta có những pha xử lý tốt nhất. Như các bạn đã thấy, những năm tháng đá cho Real gần như là đỉnh cao của Ozil, còn khi về Arsenal, anh gần như mất hút ở những trận cầu lớn. 

Tóm lại để phát huy hết khả năng Ozil ở role này, bạn hãy build chiến thuật theo hướng phòng ngự phản công. Anh ta sẽ đá tốt hơn hẳn so với chiến thuật cầm bóng thông thường. 

3. Enganche.

Xem xét thì Ozil khá là hợp với role này, khả năng chuyền bóng, nhận bóng, chọn vị trí – Ozil đều thuộc hàng top . Vấn đề của Enganche là yêu cầu những vệ tinh xung quanh phải hỗ trợ + di chuyển quanh Enganche và việc Enganche rất kén đội hình. 

Do Enganche sử dụng những đường chuyền tam giác để phối hợp bật tường với đồng đội nên bạn phải để nguyên dàn vệ tinh của Ozil học PPM “play one two” để phối hợp cùng anh ta 

Nếu bạn muốn Ozil chơi role này thì mình gợi ý 2 sơ đồ chiến thuật :

4 – 3 – 1 – 2 : Ozil là enganche hoạt động phía sau 2 tiền đạo

4 – 3 – 3 – 0 : Ozil hoạt động cùng với 2 Shawdow Striker.

4. Trequartista

Xét theo tiêu chí 1 số 10 cổ điển năm xưa thì Ozil đạt điểm 9 – 10 ở 2 khoản chuyền bóng- tìm khoảng trống. Còn các khoản khác như đi bóng, sút xa Ozil lại khá hạn chế. Theo lý thuyết thì Ozil đá Trequartista cũng ổn. Nhưng điểm yếu của Trequartista là không ổn định, vào 1 ngày đẹp trời anh ấy sẽ thi đấu như lên đồng, còn một ngày xấu trời thì sẽ là tạ cho team. Bạn nên có 1 kế hoạch B nếu Ozil rate tệ vào 1 ngày xấu trời

Sơ đồ gợi ý :

4 – 4 -1 -1

4 – 4 – 2 Kim Cương

Ozil mạnh ở khả năng chuyền bóng và chọn vị trí, nên nếu chơi đằng sau 1 tiền đạo thì tiền đạo đó nên là Poacher hoặc Advance Foward để tận dụng tốt những đường chọc khe ở Ozil. Nếu chơi đội hình 4 – 4 – 2 Kim cương thì bạn nên xây dựng chiến thuật phòng ngự phản công để phát huy hết khả năng của Ozil

TESTING

Mồm là test, nhưng do lười nên mình chỉ test 10 trận và phần lớn quăng cho thằng Ass cầm, nên thành tích có ngu si đừng chửi 

PLAYMAKER (ATK)

Chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1 phòng ngự phản công giống Real năm xưa.

Thành tích vài trận

Thông số :

Carry đc Ozil sp :

ENGANCHE

Do chưa bao giờ được xem Arghentina đá năm 1966 nên mình chả hiểu mô tê chiến thuật 4 -3 – 1 – 2 nó hoạt động ra làm sao

, nên mình mượn tac “4312-enganche-knap” bên FM – base dùng để test luôn 

Thành tích có vẻ khá tốt khi full tac

Phong độ Ozil cao nhất team, những trận cầu lớn rate khá tốt 

trequartista : Nếu bạn dự định chơi role này thì nói thật nên dùng Messi hay Hazard mà build team thì khả thi hơn. Messi là God thì không nói, còn Hazard ngoài khả năng đi bóng, chuyền bóng tuyệt cmn vời, anh ta có 1 lợi thế cực lớn là “Thuận 2 chân”. Với ưu thế thuận 2 chân, rất khó ngăn cản Hazard quẩy nên việc bạn build team xoay quanh trequartista – Hazard hoàn toàn khả thi và có cơ sở 

Tổng kết : nếu bạn là người hoài cổ thích chơi số 10. Việc đầu tiên bạn nên làm là đập tiền mua 1 số 10 khủng hoặc tự train từ hàng regen 

. Việc sử dụng số 10 khá là phiền toái khi có 1 đống vấn đề xung quanh việc bạn sử dụng số 10, và vài thứ bạn nên chú ý khi sử dụng AMC – số 10 là :

1. Xem xét kỹ cầu thủ AMC của mình, từ chỉ số đến PPM. Nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu rồi suy nghĩ xem AMC của bạn thích hợp role nào nhất.

2. Sau khi xác định role rồi bạn nên nghiên cứu chiến thuật nào phù hợp với role đó, đập tiền mua các vệ tinh xung quanh hỗ trợ anh ta một cách tốt nhất.

3. Luôn có kế hoạch đối phó trong trường hợp số 10 của bạn bị bắt bài..

Chúc bạn thành công trong việc “Make a AMC Great Again”

BONUS


Đừng hỏi tac, ko share đâu nha 

Nguồn: https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?33738-Make-a-AMC-Great-Again


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *