Contact Information

FM-VN.COM

Khi chơi Football Manager, mọi người thường ưa thích sử dụng training của Tug hoặc DarkStar mà ít người quan tâm tới vì sao các chương trình đó có ảnh hưởng tích cực tới các cầu thủ. Về nguyên tắc, hệ thống huấn luyện của FM đã không hề có sự thay đổi đáng kể nào từ thời FM’06 cho tới nay (FM’06, FM’07 và ’08 giống hệt nhau còn FM’09 chỉ có thêm mất % training level nếu luyện PPM hoặc vị trí mới). Do đó, hôm nay mình muốn trao đổi với mọi người một lý thuyết huấn luyện do những người chơi FM từ trước tới nay đã nguyên cứu và khám phá ra mà từ đó, mỗi người đều giúp mọi người tham khảo có thể tự tạo hệ thống phương pháp huấn luyện riêng cho bản thân mình mà không cần Tug hay DarkStar gì hết, thậm chí từ đó mọi người có thể nhận ra là cách huấn luyện của DarkStar còn khả dĩ chứ cách huấn luyện của Tug thì rất là xoàng, thậm chí không muốn nói là kém. Lý thuyết huấn luyện này đã được phát triển từ khá lâu tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là mình chưa bao giờ thấy ai nhắc tới ở diễn đàn này.Lý thuyết huấn luyện đó là gì? Mình gọi nó là phương pháp huấn luyện một cách hài hoà cho các cầu thủ.Như mọi người đã biết, có tất cả 9 chương mục huấn luyện cho các cầu thủ (Thực chất sẽ là 8 vì trừ đi huấn luyện Goalkeeping cho các cầu thủ không phải là thủ môn) Mỗi một môn có tất cả 25 nấc luyện tập, từ trái sang phải, nếu là 0 (tận cùng bên trái ) tức là không luyện tập gì, còn nếu là 25(tận cùng bên phải) sẽ là luyện tập hết cỡ mà không thể nặng hơn được nữa.

Chỉ số của các cầu thủ sẽ phát triển nếu ta sắp xếp họ luyện tập đúng cách. Tạm thời mình không tính tới những cầu thủ được thi đấu thường xuyên thì ngay cả cho luyện tập cơ bản (default training) thì lực cũng vẫn lên được thôi. Tuy nhiên, với 1 cầu thủ nhiều tiềm năng, nếu cho luyện tập quá nhẹ thì anh ta sẽ khó có thể phát triển hết tiềm tàng còn nếu cho luyện tập quá nặng thì sẽ dẫn đến quá tải, chấn thương liên miên và rồi anh ta cũng khó đạt tới hết tiềm năng. Tất nhiên đối với mỗi cầu thủ, để phát triển được hết tiềm năng thì còn cần yếu tố chỉ số ẩn (hidden stats) như sự chăm chỉ (workrate), lòng quyết tâm (deter) và tính chuyên nghiệp (professionalism) cũng như tâm lý (morale) và các yếu bên môi trường luyện tập (training facility) và các huấn luyện viên (coach). Tuy nhiên moi người thường chọn các cầu thủ có quyết tâm phấn đấu và tạo điều kiện luyện tập và các huấn luyện viên tốt nhất có thể thì vấn đề còn lại chỉ là phương pháp huấn luyện nữa thôi.

Ở trong trò FM, trong 1 mùa các cầu thủ có thể thay đổi lực tối đa là +/-3 điểm qua luyện tập. Do đó, một cầu thủ có khả năng dắt bóng (dribbing) là 15 có thể tụt xuống 12 nếu không được huấn luyện tốt hoặc cũng có thể đạt được ngưỡng 18 nếu được luyện 1 cách hoàn hảo. Tuy nhiên để đạt mức luyện tập hoàn hảo thì khó nên chúng ta nên cố gắng cho các cầu thủ luyện tập ở mức độ hài hoà.

Để các cầu thủ có thể phát triển được tối đa, chúng ta thường cố gắng giuwx cường độ luyện tập (workload) ở mức độ MEDIUM. Vậy thì ta phải sắp xếp mức độ luyện tập ở từng môn sao cho hợp lý nhất.

Cái lý thuyết luyện tập hài hoà hay còn gọi là lý thuyết 7-11-13-19 sẽ giúp các bạn dễ dàng sắp xếp chương trình luyện tập sao cho hợp lý hơn, và sẽ giúp giữ cường độ luyện tập ở mức trung bình. Nó được diễn giải dễ dàng hơn ở 2 hình dưới đây:

 
– Luyện tập (training level) bất cứ ở môn nào mà ở 7 thì cột luyện tập vươn tới dòng giới hạn thứ BA (3), đó là giới hạn tối thiểu ở BẤT KỲ MÔN NÀO. (Điểm A)
– Còn ở ngưỡng 13 thì cột luyện tập sẽ vươn tới giới hạn thứ TƯ (4), đó cũng chính là giới hạn TỐI THIỂU để môn luyện tập đó phát triển (tăng điểm +1). (Điểm C)
– Ngưỡng luyện tập 11 chính là giới hạn DUY TRÌ điểm, giúp lực cầu thủ không giảm so với thời điểm bắt đầu. (Điểm B)
– Cuối cùng, ngưỡng luyện tập 19 chính là ngưỡng luyện tập để cầu thủ có thể phát triển ở môn đó TỐI ĐA (tăng điểm +3 max trong 1 mùa) (Điểm D) Nếu đặt luyện tập cao trên mức 19 chỉ giúp lực cầu thủ tăng NHANH HƠN để đạt mức tối đa mà thôi chứ HOÀN TOÀN KHÔNG GIÚP cầu thủ tăng điểm cao hơn, do đó sẽ là phí phạm năng lượng luyện tập có thể giành cho các môn khác.

Riêng đối với trường hợp thủ môn thì anh ta sẽ cần luyện tập đủ cả 9 bộ môn nên về khối lượng luyện tập có thể đặt ở mức độ HEAVY nhưng lý thuyết bên trên vẫn áp dụng.

Từ trước tới nay mình đều áp dụng lý thuyết luyện tập này và chưa bao giờ cảm thấy thất vọng với kết quả. Vậy thì các bạn cũng thử xem.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29866-Ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-hu%E1%BA%A5n-luy%E1%BB%87n

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *