Contact Information

FM-VN.COM

Các chỉ số cơ bản (Attributes) của cầu thủ trong game Football Manager.

Goalkeeping (Goalkeepers only): Chỉ số thủ môn
Aerial Ability: Khả năng bắt bóng bổng.
Command of Area: Khả năng làm chủ vòng cấm (khả năng ra vào của thủ môn).
Communication: Khả năng liên lạc đồng đội (chỉ huy hàng phòng ngự – VD: Peter Schmeichel)
Eccentricity: Tính lập dị (chắc giống như Fabien Bathez ngày nào).
Handling: Khả năng bắt bóng (tối quan trọng với thủ môn, nếu chỉ số này thấp thì đương nhiên không phải là thủ môn giỏi).
Kicking: Khả năng phát bóng, chỉ số này của thủ môn mà cao thì rất phù hợp cho các đội chơi bóng dài, chuyên tập trung bóng cho trung phong cắm.
Reflexes: Độ phản xạ, chỉ số này kết hợp với Aerial Ability và Handling là ba chỉ số cơ bản nhất của một người thủ môn.
Rushing Out: Khả năng phán đoán tình huống khi băng ra. Chỉ số này có lợi cho đội hình chơi phòng ngự kiểu bẫy việt vị, một thủ môn băng lên hợp lý luôn hạn chế lỗi do bẫy việt vị của đội nhà “sập” không chuẩn.
Tendency to Punch: Khuynh hướng lựa chọn khi bắt bóng. Chỉ số này cao thể hiện sự dũng cảm và quyết đoán của thủ môn.
Throwing: Ném bóng, chỉ số này cao thể hiện sự tinh nhạy của thủ môn. Khi bắt được bóng, anh ta có thể quan sát nhanh và ném bóng đến vị trí của tiền vệ hoặc tiền đạo của đội nhà đang ở khu vực giữa sân.

Technique: Chỉ số kỹ thuật
Crossing: Tạt bóng, chỉ số này rất quan trọng cho các vị trí hậu vệ biên hoặc tiền vệ cánh. Nó thể hiện độ chuẩn xác của những cú tạt bóng từ hai cánh (VD: Beckham)
Dribbling: Rê dắt bóng, chỉ số này cao dành cho các tiền vệ biên, chủ yếu là khả năng cầm bóng đột phá hoặc đi bóng lắt léo (C.Ronaldo). Chỉ số này nên kết hợp với Agility (lanh lợi, nhanh nhẹn) và Balance (giữ thăng bằng, cân bằng).
Finishing: Dứt điểm, chỉ số này đương nhiên là dành cho các chân sút. (Nistelrooy, Adriano, David Villa…). Nên kết hợp với các chỉ số Off the Ball (di chuyển không bóng), Balance (sự thăng bằng) và Strength (thể lực).
Heading: Đánh đầu, dành cho các trung phong cắm chuyên đánh đầu (M.Klose). Nên kết hợp với chỉ số Jumping (sức bật).
Long Shots: Sút xa, khỏi phải nói vì nó chính là vũ khí lợi hại với các tiền vệ công. (Lampard, Gerrard). Thường thì các cầu thủ có chỉ số Long Shots cao cũng đi kèm với khả năng đá phạt hàng rào tốt Free Kick.
Long Throws: Khả năng chuyền dài, chỉ số này cần thiết cho các hậu vệ khi tham gia tấn công từ hai cánh, hoặc khi chơi phản công nhanh. Nó đặc biệt hữu ích với các trung vệ đấy (Lucio, Kompany).
Marking: Kèm người, đây là chỉ số cơ bản của một trung vệ phòng ngự (Terry, Puyol). Kết hợp với thiết lập Hard Tackling có thể cho bạn một trung vệ thép lý tưởng, tuy nhiên cũng có thể gây hại cho đội nhà với những pha phạm lỗi trong vòng cấm.
One on Ones: Một đối một, chỉ số này của tiền đạo phù hợp với lối chơi tấn công trung lộ Counter Attack. Nên kèm thêm các chỉ số Dribbling (rê dắt bóng) và Finishing (dứt điểm). Chỉ số này cao thì tiền đạo đội bạn ít bỏ lỡ những pha băng lên đối mặt với thủ môn (anh ta hoặc dứt điểm ghi bàn hoặc lừa bóng qua thủ môn rồi ghi bàn).
Passing: Chuyền bóng, chỉ số quan trọng bậc nhất của tiền vệ công, đặc biệt là cầu thủ cầm trịch lối chơi của đội. Tiền vệ có chỉ số này cao phù hợp với lối tấn công đoạn ngắn hoặc trung bình (Short và Mixed).
Penalty Taking: Khả năng đá phạt 11 mét, dĩ nhiên đây là những cầu thủ có “thần kinh” tốt, nên chọn các cầu thủ có chỉ số này cao để tham gia các loạt đấu 11m.
Set Pieces: Khả năng chơi theo đội hình bố trí. Chỉ số này giúp cầu thủ có thể đáp ứng được vị trí yêu cầu, hay chúng ta thường nói là “chiếm lĩnh vị trí” khi thi đấu theo một chiến thuật đã chọn của HLV.
Tackling: Chuồi bóng, hoặc là vào bóng. Đây là chỉ số cũng rất quan trọng với những cầu thủ ở hàng phòng ngự, đặc biệt là trung vệ dập. Nên kết hợp với các chỉ số sau: Strength (thể lực), Marking (kèm người), Aggression (sự quyết liệt) và Bravery (dũng cảm).
Technique: Kỹ thuật, đây có lẽ là chỉ số quan trọng bậc nhất của một cầu thủ bóng đá. Nó thể hiện được khái quát khả năng chơi bóng ở thời điểm hiện tại và khả năng phát triển tài năng của cầu thủ trong tương lai.

Mental: Chỉ số Tinh thần
Aggression: Quyết liệt, đây chính là chỉ số thể hiện tinh thần “chiến binh” của cầu thủ mỗi khi lâm trận (Genaro Gattuso).
Anticipation: Sự đề phòng, chỉ số này giúp cầu thủ của bạn trong phòng ngự hoặc tấn công luôn “cảnh giác” với các tình huống bất ngờ có thể xẩy ra. Nên kết hợp với Off the Ball (di chuyển không bóng) và Decisions (tính quả quyết).
Bravery: Dũng cảm, gan dạ. Chỉ số này kết hợp với Tackling (chuồi bóng) sẽ giúp cho những cầu thủ phòng ngự của bạn trở nên chắc chắn là chơi quyết đoán hơn.
Creativity: Sự sáng tạo, chỉ số quan trọng cho các tiền vệ tấn công. Chỉ số này càng cao thì khả năng chơi sáng tạo của cầu thủ càng đa dạng và bất ngờ khó lường. Có lẽ đây cũng là tiêu chí mà khi chọn tiền vệ công hay hộ công bạn nên để ý.
Decisions: Tính kiên quyết, quả quyết. Suy nghĩ và đưa ra quyết định chuyền bóng – sút bóng nhanh nhạy, đó chính là những mẫu cầu thủ có tư duy nhạy bén (Kaka). Nên kết hợp với Passing (chuyền bóng), Creativity (sáng tạo) và Anticipation (đề phòng).
Determination: Lòng quyết tâm, sự Sung huyết, đây cũng là một chỉ số bổ sung cho Aggression (quyết liệt). Độ sung của cầu thủ luôn bảo đảm cho lối chơi chắc chắn bảo đảm cho sơ đồ chiến thuật của bạn.
Flair: Tinh tế, nhạy bén. Một chỉ số dành cho các cầu thủ chơi tấn công nên được chú trọng.
Influence: Tầm ảnh hưởng lên đồng đội. Cầu thủ có chỉ số này cao thể hiện sự “đầu tàu” trên sân của cầu thủ, đây là tiêu chí hàng đầu của cầu thủ khi bạn muốn chọn người Đội trưởng cho đội bóng.
Off the Ball: Di chuyển không bóng. Dành cho các cầu thủ tấn công, đặc biệt là tiền đạo, nên kết hợp với các chỉ số Pace (tốc độ) , Positioning (chọn vị trí).
Positioning: Chọn vị trí, Nếu đội bạn chơi với bẫy việt vị, việc cầu thủ có chỉ số này cao là hợp lý nhất. Nên kết hợp với các chỉ số: Strength (thể lực) và Anticipation (đề phòng).
Teamwork: Khả năng kết hợp đồng đội, điều này đặc biệt quan trọng với tiền vệ, việc phối hợp trên sân là vấn đề mấu chốt của trận đấu, nên kết hợp với chỉ số Work Rate.
Work Rate: Chỉ số bổ trợ với Teamwork. Các tiền vệ nên chú ý đến các chỉ số này, nên kết hợp với Stamina (sức chịu đựng).

Physical: Chỉ số thể lực.
Acceleration: Gia tốc, tốc độ xuất phát. Đây là chỉ số giúp cầu thủ của bạn có thể khiến đối thủ phải “hít khói”… Nên kết hợp với Stamina (sức chịu đựng) và Work Rate.
Agility: Nhanh nhẹn, lanh lợi. Chắc không cần giải thích gì thêm về chỉ số này. Nên kết hợp tốt với Acceleration (gia tốc) và Dribbling (rê dắt bóng).
Balance: Cân bằng, thăng bằng. Chỉ số này giúp cầu thủ luôn giữ được sự thăng bằng khi điều khiển bóng ở tốc độ cao, hoặc biết cách né tránh các pha vào bóng của đối phương. Nên kết hợp tốt với Agility (nhanh nhẹn), Dribbling (rê dắt bóng) và Strength (sức khỏe).
Jumping: Sức bật, bật cao. Chỉ số này cần cho cả trung vệ chống bóng bổng hoặc tiền đạo có sở trường đánh đầu. Nên kết hợp với chỉ số Heading (khả năng chơi đầu).
Pace: Tốc độ. Đây chính là điều mà các cầu thủ đá cánh cần. Nên kết hợp với các chỉ số: Flair (tinh tế), Dribbling (rê dắt), Agility (nhanh nhẹn) và Acceleration (gia tốc).
Stamina: Sức chịu đựng, được coi như là một trong số các chỉ số thể lực quan trọng nhất của cầu thủ (cho mọi vị trí trên sân). Phù hợp với lối chơi áp sát Closing Down.
Strength: Sức khỏe, cầu thủ nào cũng cần điều này, tuy nhiên nó tối quan trọng với trung vệ phòng ngự. Nên đi kèm với các chỉ số Tackling (chuồi bóng), Jumping (bật nhẩy) và Marking (kèm người).

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?14960-%C3%9D-Ngh%C4%A9a-C%C3%A1c-Ch%E1%BB%89-S%E1%BB%91-C%C6%A1-B%E1%BA%A3n-C%E1%BB%A7a-C%E1%BA%A7u-Th%E1%BB%A7-(Attributes)

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *