Contact Information

FM-VN.COM

Trong những năm gần đây, Với sự thành công của chiến thuật Tiki-Taka của Barcelona ở ngoài đời thực, một số lượng lớn những FM-ers trong các bản FM gần đây đã rất cố gắng để ạo ra một chiến thuật tấn công-kiểm soát bóng tương tự, nhưng phần lớn thì chưa thực sự hiệu quả rõ rệt, bởi vì chiến thuật Tiki-taka là một chiến thuật bao gồm cả tấn công và phòng ngự và cách để kiểm soát bóng. Như huyền thoại Johan Cruyff đã từng nói về chiến thuật này: “ nếu chúng ta giữ bóng càng lâu thì đối thủ sẽ càng không thể ghi bàn.” (As long as we got the ball, they can’t score). Chính ông là người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của lối đá Kiểm soát bóng toàn diện (Total Football), một cách chơi giống với Tiki-taka hiện nay.
Chiến thuật kiểm soát hiệu quả nhất là dựa trên sự cân bằng về cách kiểm soát bóng của các cầu thủ (về kĩ thuật chuyền bóng, khả năng di chuyển và tầm nhìn chiến thuật, tuyệt kỹ…), cách tạo áp lực và dành bóng từ chân đối thủ và sự gắn kết giữa các vị trí trên sân trong sơ đồ chiến thuật.
Khi bạn đối mặt vói một chiến thuật kiểm soát bóng tốt của AI trong FM13, mình tin chắc rằng nhiều bác sẽ gặp khó khăn, không biết thế nào để giành lại quyền kiểm soát bóng và làm thế nào để giành chiến thắng. Sven-Goran Eriksson đã từng nói: “Bóng đá sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn không có bóng”.( Football is much harder if you don’t have the ball) nên có thể mọi chuyện sẽ đơn giản nếu bạn cầm bóng nhiều hơn đối thủ nhưng nếu không, đó lại là 1 vấn đề khác ! điều này phải phụ thuộc vào kĩ năng của các cầu thủ bạn có trong tay, cách sử dụng chiến thuật và sức mạnh của đối phương.
Khi tạo một chiến thuật hoặc thay đổi chiến thuật trong trận đấu), mình thường tập trung thời gian để tìm ra cách làm chủ thế trận, nắm quyền kiểm soát bóng, chứ không phải là suy nghĩ làm thế nào để mình có thể tạo ra cơ hội. Sau đâu là một số kinh nghiệm mà mình có được từ kinh nghiệm của bản thân và tham khảo thêm một số tactic có khả năng kiểm soát bóng tốt mình từng thử.

PHẦN 1: NHỮNG CHỈ SỐ CẦN CÓ CỦA CÁC CẦU THỦ ĐỂ CÓ THỂ DÀNH LẠI ĐƯỢC BÓNG.

Trong bản FM13 này thi khi xem phần attributes của các cầu thủ thì bạn có thể bôi đậm những chỉ số cần thiết cho vị trí mà mình cần, sau đây là một số chỉ số cần thiết mà bạn cần cho cầu tủ của bạnh để tăng thêm khả năng thu hồi và kiểm soát bóng:
-Đội bóng của bạn trước hết phải bao gồm các cầu thủ có team work tốt để có thể đội bạn đảm bảo sự thống nhất giữa các vị trí
– Những cầu thủ bao gồm những chỉ số : Braveryaggressionstamina và work rate để có thể gây sức ép lên hàng tiền vệ đối thủ
– Các cầu thủ cần có Concentration,positioningtackling and marking để có thể vừa ở vị trí cần thiết và làm những việc cần thiết vừa có thể giành được bóng mà không phạm lỗi.
– Một số chỉ số cần thiết nữa đó là Decisionanticipation và composure để có thể đư ra những quyết định đúng đắn trong trận, có thể phán đoán và đưa ra xử lí phù hợp cho tình huống và đôi khi là người đứng đầu các tình huống phát động tấn công
Ngoài ra một số PPM của các cầu thủ cũng giúp cho đội bạn kiểm soát bóng tốt hơn như Dicates tempo, short simple pass, stop play,….
Các chỉ số trên chỉ là một số chỉ số quan trọng, nhưng không có nghĩa là toàn đội bạn phải có những chỉ số đó thật cao. Giành được quyền kiểm soát bóng là việc phán đoán được những pha tấn công của đối thủ, khả năng phôi hợp tốt trong sơ đồ chiến thuật hay đôi khi là đến từ một cá nhân thi đấu xuất sắc càn quét và giành bóng cho cả team, nó cũng quan trọng ở việc các cầu thủ phải ở đúng nơi, đúng thời điểm, điều đó sẽ khiến bạn tăng khả năng kiểm soát bóng trong trận.

PHẦN 2: SƠ ĐỒ CHUYẾN THUẬT VÀ VỊ TRÍ CẦU THỦ
Khi tạo một chiến thuật hoàn chỉnh trong FM, điều quan trọng bạn cần phải đặt ra đầu tiên là “bạn muốn giành quyền kiểm soát ở đâu”. Đây là một câu hỏi mà bạn bạn buộc phải tự đưa ra cho từng rận đấu, nhưng nếu bạ xây dựng được 1 hệ thống phòng ngự thực sự vững chắc, bạn có thể tạm không xem nhẹ câu hỏi trên. Để bạn hiểu rõ hơn, một chiến thuật gồm có 3 vùng: hàng tấn công (zone 1), vùng giữa sân(zone 2), và hàng phòng nhự (zone 3). Thhieets lập chiến thuật có thể xem như là một cấu trúc cơ bản, là nền tảng cho việc nắm quyền kiểm soát bóng tốt hơn so với đố thủ. Đối với mình, việc năm quyền kiểm soát bóng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách giành bóng ừ chân đối thủ.Và để nắm quyền kiểm soát bóng thì các cầu thủ phải liên kết với nhau,xin được nhắc lại, các cầu thủ phải có mặt đúng nơi đúng chỗ, phán đoán và can thiệp kịp thời những pha bóng của đối phương. Chiến thuật vầ đội hình của bạn có thể hạn chế hoặc là tăng lên khả năng kiểm soát bóng. Việc bạn có nhiều cầu thủ hơn đối phương ở một vùng nhất định khiến bạn kiểm soát khu vực đó một cách dế dàng hơn,nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ mất kiểm soát ở những khu vực còn lại. Ví dụ 4-3-3 giúp bạn kiểm soát rất tost zone 1 nhưng nếu đối phương có 1 hàng tiền vệ mạnh và chơi theo những sơ đồ như 4-5-1 hay 4-4-2 thì hành tiền vệ 3 người của bạn có thể dễ dàng bị bóp nghẹt. sau đây là 1 minh họa rõ ràng hơnHãy nhìn vào đội hình 5-3-2 (xanh) và 4-3-3(đỏ), bạn có thể nhận ra ngay rằng khu vực zone 3 của đội xanh chiếm lợi thế hơn hẳn với 3CB so với 1 ST hay 5 cầu thủ phòng ngự với 3 cầu thủ tấn công. Vậy đối phó như thế nào? Hãy gia tăng số cầu thủ ở zone 1, có nghĩa là chúng ta sẽ chơi với đội hình 4-3-3 Narrow hoặc nếu mạo hiểm hơn là 4-2-4 để có thể áp đảo ở zone 1. Hoặc sơ đồ 4-3-3 của bạn có thể chuyển thành 4-4-2, khi đó thì ở zone 2, 4 so với 3 là đủ để bạn có thể kiểm soát được khu vực giữa sân từ đó tạo cơ hội cho 2 tiền đạo ghi bàn.

Đôi khi câu hỏi được đặt ra là, liệu mình có nên thay đổi chiến thuật khác nhau với mỗi đối thủ hay chỉ dùng 1 sơ đồ duy nhất để cho bọn nó ăn hành? Câu trả lời là điều đó phụ thuộc vào sức mạnh và điểm yếu mà đội hình bạn đang có (con người cho các vị trí, khả năng phối hợp…) và cả vào sự đe dọa của đối thủ. Nếu bạn phân tích kĩ càng điểm manh yếu bạn sẽ nắm được vùng nào là tốt và phù hợp nhất đối với những gì bạn có trong tay và từ đó sẽ giúp bạn biết được “bạn muốn giành quyền kiểm soát ở đâu . Một điều chắc chắn rằng bạn có thể tăng cơ hội giành quyền kiểm soát bóng khi đưa ra một chiến thuật phù hợp với chiến thuật của đối phương.

phần 3: CÁCH SỬ DỤNG CHIẾN THUẬT: TẠO VÀ LOẠI BỎ NHỮNG KHOẢNG TRỐNG
Những sự thay đổi về chiến thuật có thể khiến chúng ta giành lại được quyền kiểm soát bóng nhanh hơn, điều này vừa có thể khai thác được điểm yếu của đối thủ vừa có thể lấp những khoảng trống trên sân. Việc kiểm soát bóng hoặc dành quyền kiểm soát bóng chính là việc tạo ra khoảng trống và thu hẹp những khoảng trống trên sân, hai yếu tố này luôn đi song hành cùng nhau. Việc bạn kiểm soát được những khoảng trống trên sân cũng quan trọng như việc kiểm soát bóng. Nếu không ,bạn sẽ có những khoảng trống cho đối phương khai thác, vì vậy bạn cần hạn chế những khoảng trống trong một số khu vực trọng điểm theo sức mạnh của đội bạn.

Một trong những giải pháp tốt nhất trong FM hiện nay là việc sử dụng Touchline Instruction. Trong việc tạo và thu hẹp khoảng trống, có 4 giải pháp trongTI liên quan đến diều này. Mỗi giải pháp đều tùy thuộc vào sơ đồ đội hình, và phụ thuộc nhiều nhất vào câu hỏi ở trên: “bạn muốn kiểm soát bóng ở đâu

I) Hàng phòng ngự: để giành được quyền kiểm soát bóng, những cầu thủ phòng ngự của bạn cần phải áp sát và truy cản để đối phương không thể có được bóng. Nếu bạn không thể thành công trong việc đó, điều ít nhất bạn có thể làm chình là gây áp lực lên đối phương để họ phạm sai lầm hay rõ hơn là làm ít đi những lựa chón để chuyền bóng của đối phương. Tất nhiên để hiều hết những điều này liên quan đến việc sơ đồ của bạn có áp dảo được đối phương trong 1 zone nhất định hay không và những chỉ số cần thiết của cầu thủ đã nêu trên như Stamina, Work rate, anticipation, decision,…. Đã nêu trên. Ở đây chúng ta nói đến 2 touchline instructon quan trọng nhất trong việc điều chỉnh hàng phòng ngự, mà mỗi cái đều liên quan dến vị trí hàng phòng ngự, width và tempo.

A) Push higher up có thể tạo áp lực nhiều hơn cho đối thủ, làm cho cầu thủ của bạn áp sát hang tấn công của đối thủ ngay lập tức. Nhưng diều này phụ thuộc nhiều vào hàng phòng ngự (defence line) của đối phương vì vậy bạn cần phải phân tích trận đấu kĩ hơn. Bởi có một hàng phòng ngự cao, bạn có thể tăng cơ hội giành quyền kiểm soát bóng rất nhanh ở giữa sân. Trong hình minh họa ta có thể thấy Push higher up giúp chúng ta dành quyền kiểm saost bóng ở zone 1(hoặc 2). Sử dụng TI này phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là khi đội hình tấn công của bạn tốt hơn đối thủ, và hàng phòng ngự của bạn cần có tốc độ, positioning, header, jumping và anticipation tốt. điều lưu ý khi dùng TI này là để đồi phương không thể khai thác khoảng trống đằng sau hàng phòng ngự, bạn phải nắm được dạng tiền đạo mà đối phương sử dụng là gì, nếu là những cầu thủ cao to đen hôi đánh đầu làm tường tốt(Caroll,Lukaku,Giroud…) thì đó hoàn toàn không phải là vấn đề, vì họ chỉ phát huy được tối đa sở trường của mình khi khi tì đè trong vòng cấm để sử dụng chiều cao và strenght của mình, việc hàng phòng ngự dâng lên cao sẽ khiến họ bị cách xa khung thành và phải dùng sở đoản của họ là những pha bứt tốc. Còn nếu đối phương sở hữu những Pacey striker(những tiền đạo thuần poacher, có pace và Acc cao) thì bạn nên cân nhắc khi sử dụng TI này, chỉ cần 1 đường chọc khe từ phía sân nhà đối thủ, mãu tiền đạo này có thể cho cả hàng phòng ngự bạn ngửi khói trước khi ghi bàn.

B) Drop Depper là một giải pháp ngược lại. Hình minh họa trên có thể giúp bạn thấy rằng những cầu thủ của bạn sẽ ít áp sát hơn, tiết kiệm thể lực hơn, và buộc đối thủ phải rời khỏi không gian phía sau hàng phòng ngự của họ. Chiến thuật này phù hợp với những đối thủ có thói quen chuyền bóng xung quanh rồi tung ra đường chọc khe. Chiến thuật này có hiệu quả là giúp chúng ta dành được bóng ở phân sân hà nhiều hơn, cụ thể là zone 3 và zone 2. Ngược lại với TI ở trên thì TI này là khắc tinh với những Pacey striker khi họ không có khoảng trống để bứt tốc và phải thường xuyên xuất hiện ở gần hoặc trong vùng 16m50, nơi họ hoàn toàn lép vế so với những hậu vệ cao to và chủ yếu sống bằng strenght.

II) Điều chỉnh cự li đội hình(width) cũng rất quan trọng trong việc giành lại được bóng, tạo và thu hẹp những khoảng trống trên sân. Đây cũng là vấn đề về việc bạn điều chỉnh chiến thuật cho đối thủ hoặc buộc đối thủ phải làm như thế . Hình minh họa về sơ đồ 5-3-2 và 4-3-3 ở trên phần 2 giúp chúng ta thấy đội đỏ có nhiều khoảng trống khi khai thác bên cánh với 2 Winger và 2 full back nhưng lại bị thu hẹp khoảng không gian của mình ở trung tâm. Loại TI về cự li đội hình mà bạn chọn liên quan nhiều đến sức mạnh đội bóng của bạn ở các vị trí. Bạn có 2 TI có thể chọn tùy theo hoàn cảnh đề dành uyền kiểm soát bóng.

A) Play narrower sẽ giúp vị trí của các cầu thủ sát lại nhau hơn, rất tốt khi bạn sử dụng 1 đội hình có hàng tiền vệ đông và chắc chắn (4-5-1, 4-1-4-1,…), TI này làm cho đối thủ khó khăn hơn khi phải vượt qua hàng tiền vệ đó và buộc phải đẩy bóng ra biên, nơi có thể không phải là thế mạnh của họ. nhưng việc này cũng phụ thuộc nhiều vào chiến thuật của bạn, ví dụ như bạn sử dụng sơ đồ 4-3-3 balance sẽ khá tốt khi có 2 tiêng vệ cánh và 2 hậu vệ biên có khả năng bám biên tốt.
B) Play wider thì ngược lại. Những cầu thủ của bạn sẽ cách xa nhau hơn và sẽ để lại hông gian ở trung tâm cho đối thủ khai thác. Nếu bạn có những cầu thủ tốt hơn đối thủ ở trung tâm thì việc sử dụng TI này giúp bạn dành được quyền kiểm soát bóng tốt hơn.
Ngoài ra, còn có những TI khác có thể giúp bạn giành lại được quyền kiểm soát bóng tốt hơn. Hassle Opponents và Get Stuck in là 2 TI gúp bạn cải thiện khả năng tranh chấp bóng, áp sát và truy cản đối phương sát sao.

Với mình thì việc giành được quyền kiểm soát bóng dễ dàng nhất là giành ngay từ phần sân nhà, và ở những vùng trên sân mà mình mạnh nhất, tùy theo đội bóng mà mình cầm, ngoài ra việc này cũng khiến cho đối thủ buộc phải rời khỏi vùng mà họ mạnh để chuyển sang những vùng khác mà chúng ta có thể bắt nạt họ dễ dàng. Ví dụ Nếu đội bạn bạn có đôi cánh tốt thì dùng Play Narrower và bắt đối phương phải ra biên chơi cánh, điều đó sẽ khiến bạn sẽ chơi tốt hơn đối phương trong trận đấu. Và câu hỏi rất quan trọng trược mỗi trận đấu bạn cần phải đặt ra là “bạn muốn kiểm soát bóng ở đâu?” điều này sẽ giúp bạn biết rõ hơn để đẩy cao hàng phòng ngự, kéo thấp xuống chơi narrower hoặc wider.

PHẦN 4: GÂY SỨC ÉP LÊN ĐỐI PHƯƠNG
Với một chiến thuật kiểm soát bóng, việc dễ làm mất quyền kiểm soát nhất chính là mất bóng trong tấn công và mất bóng ở khu vực tiền vệ (zone 1 và 2). Với mình thì điều quan trọng nhất là đội bóng phải là một khối thống thất trong cả tấn công và phòng ngự. Những pha tấn công sẽ xuất phát từ chính hàng phòng ngự và hàng tiền đạo cũng chính là hàng phòng ngự đầu tiên khi không có bóng. Như đã đè cập ở trên, việc chuyển sang sơ dồ 4-3-3 narrow với 3 tiền đạo sẽ gây áp lực nhiều hơn, sâu hơn và ốt hốn với chỉ 1, 2 người. hàng tấn công với sự trợ giúp của các tiền vệ mang nhiện vụ tấn công (duty Attack) có thể là nguyên nhân quyết định việc bạn dành chiến thắng bằng cách kiểm soát bóng. Tôi thích gọi vai trò của hàng tiền vệ tấn công và tiền đạo là troubermaker-những kẻ gây rắc rối, đó là công việc của họ,gây rắc rối cho đường tấn công của đối thủ. Hàng tấn công sẽ áp sát từ hậu vệ này đến hậu vệ khác, hàng tiền vệ sẽ áp sát nhiều nhát có thể, điều đó sẽ dễ dàng hơn cho việc dành quyền kiểm soát bóng. Bạn sẽ hỏi là Tại sao? Tại sao mình lại muốn chơi theo kiểu hao tốn thể lực cầu thủ dến như thế? Câu trả lời rất đơn giản: khi chúng ta cố gắng giành bóng từ trên phần sân đối phương, bóng sẽ gần với vòng cấm địa hơn, và từ đó chúng ta có thể có được vài cơ hội mà đội bạn “biếu không”.
Không quan trọng bạn dùng sơ đồ chiến thuật gì, tạo áp lực cho đối thủ là một điều vô cùng quan trọng để bạn có thể giành được quyền kiểm soát bóng. Việc giành quyền kiểm soát trong những vùng khác nhau trên sân, như đã được nói ở trên, có ưu và nhược điểm của nó. Nhưng để hiểu rõ hơn những gì mà mình phân tích về những vị trí của đồi phương để giành lại quyền kiểm soát bóng như hế nào, các bạn hãy xem hình sau đây:

– Màu xanh:Hàng tấn công của đối phương, nơi chúng a cần tập trung hoàn toàn để đối phó với những đường tấn công. đây là những cầu thủ có những chỉ số như technique, creativity, First touch,off the ball và finishing tốt. Cách tự nhiên nhất để dành được bóng là tackling và marking, nhưng chúng ta có thể giành được nếu đối tượng sút xa bắn chim, mắc sai lầm trong khâu giữ bóng hoặc nhận bóng và giữ bóng quá lâu đủ dể chúng ta có cơ hộ áp sát và cản phá.

– Màu vàng: những cầu thủ nguy hiểm có khả năng tạo ra những cơ hội về phía khung thành của bạn. Chúng ta cần kiểm soát được tình hình ở khu vực này bằng chác làm thu hẹp không gian khai thác của đối thủ, ngăn cản họ đi bóng đến những khu vực nuy hiểm, hoặc chuyền bóng đến những cầu hủ nguy hiểm. Buộc họ phải tự thân vận động để tìm được lối vào khung thành chứ không cho phép bất cứ sự hỗ trợ nào (có thể dùng những TI như Stand-off và Stay on feet). Song song với đó thì cần tìm ra điểm yếu của tuyến này, sử dụng wider hay narrower để ép đối phương phải tập trung bóng cho những khu vực yếu hơn. Với tôi thì tuyến tiền vệ này chúng ta càn kết hợp giữa phòng ngự và gây sức ép với những pha tấn công.

– Màu đỏ: hàng phòng ngự của đối phương: chúng ta cần tập trung vào việc tạo sức ép lên tuyến này, bằng cách không cho những cầu thủ này khoảng trống cũng như thời gian để suy nghĩ là mình sẽ làm gì tiếp theo (bằng cách closing down và cả dùng show onto foot sẽ nói ở những phần sau). Hậu vệ là một phần rất quan trọng ttrong việc kiểm soát bóng và tổ chức tấn công của các đội bóng hiện nay, vì sự tham gia của họ sẽ là nền tảng cho những pha tấn công, vậy điều chúng ta cần làm là tìm cách giảm thời gian họ cầm bóng, không để họ suy nghĩ và những cầu thủ yeus bóng ví ở vị trí này sẽ dễ mắc những sia lầm và biếu không cho chúng ta những cơ hội như mình đã nói ở trên.

Phần này thì mình xin phép nói sâu hơn về việc gây sức ép lên hàng thủ, vì cách phòng ngự và kèm người cũng đã có nhiều pro khác nói trước rồi. Như chúng ta dễ dàng nhận thấy, hàng hậu về là nơi dễ bị cuống và phạm sai lầm nhất, vói mình thì cơ hội để dành được bóng và tạo ra bàn thắng là ngay từ đây, hoặc đơn giản hơn là việc giảm bớt áp lực cho các cầu thủ ở hàng phòng ngự. hàng phòng ngự thường sẽ có 4-5 vị trí và sau đây là phân tích của mình cho từng vị trí (chỉ là phân tích, còn cách khắc chế sẽ nói kĩ hơn sau này)
Hậu vệ cánh (Full back, wing back): thông thường thì các hậu vệ cánh sẽ có được vị trí rộng và thoải mái bên cánh để nhận bóng và phát động tấn công. Họ là 1 mối đe dọa tiềm tàng khi chỉ cần 1 đường chọc khe, hoặc 1 pha mở biên thì tuyến trên sẽ có cơ hội tương đối rõ ràng. Họ còn nguy hiểm vs những pha dâng cao tấn công, tạt bóng, chọc khe….thậm chí là xộc thẳng vào cầu môn ghi bàn. Tuy nhiên dành được bóng ở đây dễ dàng hơn là dành bóng ở khu vực tiền vệ, các cầu thủ này thường thiếu technique, first touch, composure, decision và positioning. Nếu giành được bóng ở đây. Tiền đạo/ tiền vệ cánh của bạn sẽ có 1 cơ hội tuyết vời để sử dụng tốc độ của mình,tuy nhiên thì có 1 số cầu thủ chạy cánh quá thiếu flair và creativity để làm nên chuyện, nên đây là 2 chỉ số mà 2 winger của bạn nên tốt.
Tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trung tâm có vai tro phòng ngự (DM và MC duty defend): Gây áp lực bằng cách áp sát (closing down) sẽ thuận lợi hơn cho đội bóng của bạn. Khả năng đe dọa, gây nguy hiểm của những cầu thủ vị trí này là tương đương với hậu vệ cánh., điều này tùy thuộc vào những khu vực mạnh, yếu của đội hình bạn. Đây là một đầu mối liên kết giữa các trung vệ, hậu vệ cánh, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh. Đối với nhiều chiến thuật, đây là một vị trí tối quan trọng. Thường thì những cầu thủ này có passing, positioning, stength và work rate tốt nhưng có thể họ sẽ thọt flair,quickness, dribbing,technique và creativity. Nếu dành được bóng ở vị trí này bạn có thể tạo ra một tìn huống 4 đấu 3 đầy nguy hiểm. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào cầu thủ này đứng thấp hay cao và 2 hậu vệ cánh của đối thủ ở đâu.
Trung vệ (CB): Các hậu vệ trung tâm là mục tiêu rõ ràng nhất để gây áp lực. có một số đội bóng muốn chơi sâu và kiểm soát bóng ở phần sân nhà, mình thì muốn làm điều ngược lại, tạo áp lực bởi các hậu vệ trung tâm càng nhiều càng tốt. Bên cạnh thủ môn, họ thường rất thọt về những chỉ số nư first touch,passing và creativity,cũng có một số thọt technique và decision . với việc ạo áp lực bởi các hậu vệ trung tâm, bạn có thể giành quyền kiểm soát trong một số khu vực nguy hiểm nhất trên sân, mà có thể gây ra nhiều cơ hội uy hiếp khung thành (tùy thuộc vào composure của hàng tiền đạo cảu đối bạn cầm).

Một vị trí nữa đó là thủ môn. Hầu hết trong FM thì dây là những người thọt first touch và technique, tạo áp lực cho vị trí này là việc dự đoán họ sẽ phân phôi bóng như thế nào, 1 hàng phòng ngự cao của chúng ta có thể gây sức ép đến thủ môn khi anh ta cần phải chọn người để chuyền bóng và thêm 1 cầu thủ áp sá khiến lựa chọn của anh ta sẽ là 1 đường phát bóng dài, một tình huống là mình coi là 40-60 cho 2 bên (tất nhien là nghiêng về bên mình)

Đây là kết quả khi tôi gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương

PHẦN 5: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÂY SỨC ÉP LÊN TỪNG CÁ NHÂN ĐỘI BÓNG ĐỐI PHƯƠNG

Với những gì mình đã đề cập ở trên,bây giờ chúng ta đã phần nào biết được về cách thu hẹp và mở rộng những khoảng trống, làm thế nào để dành được bóng và tầm quan trọng của các vị trí đối phương, nhưng làm thế nào để khắc chế một cách hiệu quả những cầu thủ đội bạn trong phần opposition instruction thay vì trận nào cũng ask assitant. Điều này cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giành lại quyền kiểm soát bóng.
Liên quan đến vấn đề này, Opposition instructions là một trong những công cụ rất hữu hiệu cho cách huấn luyện viên trong FM . Theo mình điều này quyết định đến hơn 10% cơ hội giành lại quyền kiểm soát bóng từ đối phương, nếu biết sử dngj tốt chúng ta sẽ gây áp lực nhiều hơn lên cách khu vục khác nhau. Đầu tiên chúng ta hãy phân tích từng mục trong phần Opposition instructions này, sau đó chúng ta sẽ đến phần lựa chọn cách set cho những vị trí đối phương.

1)Tight Marking: yes.
Đây là điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình của đội bạn và của đối thủ, Tight Marking có thể giúp bạn dẽ dàng hơn trong việc kiểm soát một số vùng trong trận đấu. Nếu chúng ta cho Tight Marking với một tiền vệ sáng tạo đối phương ( cầu thủ thi đấu ở trung tâm hàng tiền vệ với creativity, technique và passing cao) bạn có thể ngăn chặn được những đường chuyền và khiến cho những cầu thủ khác ít có khả năng chuyền cho cầu thủ nguy hiểm này hơn. Tight Marking cũng khiến cho các cầu thủ đối phương khi nhận được bóng có khả năng mất bóng cao hơn. Lựa chọn này khiến chúng ta dễ dàng để truy cản và ngăn cho những cầu thủ tuyến trên đối mặt với khung thành (phải quay lưng lại so với cầu môn). Bắt buộc tền đạo đối phương phải có Dribbing và off the ball cao để thoát ra và có được không gian để tạo ra những cơ hội , nếu không những cầu thủ này chỉ có thể chuyền bóng ngược trở lại cho tuyến sau thay vì trở thành một mắt xích quan trọng cho đợt tấn công. Tight Marking sẽ không được sử dụng cho hơn một cầu thủ trong 1 thời điểm nhất định,vì vậy bạn phải cần nhiều cầu thủ trong việc săn tìm bóng.

2)Closing Down: Always
Việc áp sát để gây sức ép lên các cầu thủ đối phương là rất quan trọng trong việc giành lại được bóng nó khiến cho các cầu thủ đối phương không có nhiều thời gian để đưa ra những lựa chọn và phải xử lí thật nhanh, điều có thể khiến cho các cầu thủ chậm chạp, flair và decision thấp dễ mắc sai lầm. Ngoài việc sử dụng TI Hassle Opponents thì Opposition Isntruction còn giúp chúng ta việc phân công áp sát từng cầu thủ đối phương. Như đã đề cập ở phần 4 thì hàng phòng ngự cua đối phương có thể là vùng yếu nhất, vì vậy việc chúng ta cho closing down always hậu vê và tiền vệ phòng ngự là rất quan trọng. Đây là những vị trí khởi nguồn tấn công của đối thủ(nếu chơi bóng ngắn) nên việc này gây nên áp lực cho họ vì khiến cho họ có ít thời gian cầm bóng hơn. Với mình thì closing down hoàn toàn là để làm cho khả năng chuyền bóng của các cầu thủ này trở nên tối tăm và sẽ đưa bóng đi đến nơi mà họ không hề mong muốn.
Closing down nên được sử dụng cho full/wing back, CB, DM, MC và các winger có kĩ thuật và khả năng chuyền bóng tốt nhưng tốc độ chỉ ở mức trung bình (ví dụ như đối phương cho AMC ra đá cánh chẳng hạn). gần như là toàn thể đội bóng đều có thể bị closing down always tùy vào mức độ nguy hiểm của đối phương. Việc áp sát này khiến cho đối phương thường xuyên phải chuyền về, quay lưng lại về phía khung thành của chúng ta và việc di chuyển khó khăn hơn. Đây là một trong những lựa chọn mà bạn nên xem xét hàng đầu trong phần này.
3)Tackle: Hard
Đây cũng lài một cung cụ rất hiệu quả rong việc khắc chế đối phương, nhất là với những cầu thủ nguy hiểm và tốc độ bên phía đối phương. Với việc nhắm vào những cầu thủ có Bravery, determintion và strength tồi, hoặc là các cầu thủ có condition không tốt, bạn có thể tăng cơ hội khiến họ mắc sai lầm hơn. Nếu bạn lo lắng các cầu thủ khác ? tackling hard sẽ iair quyết dược thêm 1 ít khó khăn từ các cầu thủ có creativity, passing, techique tốt. Hơn nữa bạn cần phải chú ý đến những cầu thủ CB có passing tốt và những DM Deep lying playmaker ,việc kết hợp cả closing down và tackling khiên cho những vị trí này mất bóng và mắc sai lầm nhiều hơn.

4)Show onto foot
Bây giờ, đến phần quyết định của việc gây sứa ép lên đối phương, đó là opposition instruction show onto foot. Có rất nhiều cách khác nhau để thiết lập mục này, và tất cả phụ thuộc vào những vấn đề đã nói ở trên: “Bạn muốn kiểm soát bóng ở đâu và đâu là nơi mà bạn mạnh nhất”. Bạn có thể dùng weakesst foot, hoặc chỉ ra một phía chân nhất định là right hoặc left. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hướng chuyền bóng, vị trí cầu thủ và nơi mà cầu thủ đó có thể sẽ chạy đến. Để sử dugj 1 cách triệt để Instruction này, bạn cần phải phân tích từng cá nhân với chân thuận của họ hoặc bạn có thể nhìn vào đội hình của mình và trả lời được câu hỏi ở đâu bạn mạnh hơn so với so với đối phương.

Ở hình này, bạn có thể biết đâu là chân mà bạn cần phải show onto , bạn phải nắm được chân thuận của các cầu thủ để ngăn chặn họ đi hóng vào vị trí mà bạn yếu nhất. Vân đề quan trọng là phải xác định được đâu mới là chân đúng để bạn show onto.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29850-L%C3%A0m-Sao-%C4%90%E1%BB%83-Ki%E1%BB%83m-So%C3%A1t-B%C3%B3ng-H%C3%A3y-Gi%C3%A0nh-L%E1%BA%A5y-N%C3%B3-!


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *