Contact Information

FM-VN.COM

Phong cách chơi, chiến thuật và bóng đá tổng lực.
Bài viết này tôi muốn giúp các bạn hiểu kĩ hơn về phong cách chơi bóng, tại tạo ra phòng cách chơi cho đội bóng mình dẫn dắt, cách phân tích đối thủ, phân tích đội hình đối phương và điều chỉnh chiến thuật hợp lý cho từng đối thủ bạn gặp phải.
Đây là bài viết đầu tiên của tôi, vậy nên mong các bạn ủng hộ, góp ý để các bài viết sau này được tốt hơn. Enjoy

I. Bóng đá tổng lực

https://youtube.com/watch?v=RNMeMa2OuI0%3Fwmode%3Dopaque

Theo Wikipedia:
Bóng đá tổng lực (tiếng Hà Lan: totaalvoetbal) là một thuật ngữ được dùng để chỉ một thứ bóng đá đẹp mắt và có tính hiệu quả cao. Khi một đội bóng áp dụng bóng đá tổng lực, lượng cầu thủ tham gia tấn công đông hơn (hậu vệ cũng có thể tham gia tấn công), lượng cầu thủ tham gia phòng ngự cũng đông hơn (tiền đạo cũng có thể tham gia vào phòng ngự) do đó tạo nên hiệu quả cao.Bóng đá tổng lực có lẽ được biết đến nhiều nhất là nhờ vào đội tuyển Hà Lan và CLB Ajax vào những năm 70 của thế kỉ trước.
Thực ra tôi là một người không có nhiều hiểu biết về bóng đá thời kì trước. Nhưng từ khi đọc được một vài bài viết về bóng đá tổng lực, tôi thực sự bị cuốn hút bởi phong cách của nó. Thứ ấn tượng nhất đối với tôi đó là:
“Trong bóng đá tổng lực, mọi cầu thủ phòng ngự đều có thể tham gia tấn công, mọi cầu thủ tấn công đều có thể tham gia phòng ngự. Mọi cầu thủ di chuyển linh hoạt, liên tục hoán đổi vị trí cho nhau. Hay nói cách khác, toàn bộ đội bóng sẽ cùng tấn công, phòng ngự như một thể thống nhất”.
Đó chính là ý tưởng tôi muốn đưa nó vào trong Football manager và cải biến nó để phù hợp hơn với bóng đá hiện đại.

Tôi có đề cập tới cụm từ “phong cách chơi” trên tên bài viết. Với tôi, đội hình (formation) nào được sử dụng không quan trọng, phong cách chơi mới là thứ định nghĩa nên thứ bóng đá mà bạn muốn chơi.
Phong cách chơi là thứ quan trong nhất quyết định tới đội hình mà bạn sử dụng, tới cách bạn nhập cuộc, triển khai bóng, cách tấn công, cách phòng ngự.
Phong cách chơi có thể giống nhau, nhưng đội hình có thể khác nhau và ngược lại.
Ví dụ:
Với lối chơi tấn công mạnh mẽ, Pep đã từng sử dụng rất nhiều đội hình khác nhau, 4-3-3, 3-4-3, hay 4-1-4-1. Klopp thì từng sử dụng 4-2-3-1, 4-3-2-1, và hiện tại là 4-3-3 đang rất thành công ở Liverpool. Họ cùng có một phong cách chơi giống nhau, nhưng đội hình lại được sử dụng khác nhau Hoặc với đội hình 4-4-2, chúng ta lại có đội hình tấn công mạnh mẽ của giáo sư với mùa giải bất bại cùng asernal hay Sir Alex với Man United. Cũng là 4-4-2, Claudio Ranieri lại chơi thứ bóng đá phòng phự phản công đã giúp Leicester City lên ngôi vô địch PL vài mùa giải trước.

Vậy nên đó là lý do tôi muốn tạo ra một phong cách chơi riêng cho đội bóng mà tôi dẫn dắt, dựa vào nhân sự, chất lượng đội hình và từng đối thủ mà chúng ta sẽ chạm trán.

Tại sao lại là Everton?
Rất đơn giản, lý do là tại tôi random ra thôi. LOL 

II. Đội hình.
Đội hình sẽ được lấy cảm hứng từ đội hình người Đức sử dụng khi đánh bại Brazil với tỉ số 7-1 tại bán kết World Cup 2014 ngay trên chính đất Brazil. Chắc hẳn ai trong các bạn cũng đều biết về trận đấu vô cùng nổi tiếng này đúng không?

Bài viết phân tích tham khảo: https://spielverlagerung.com/2014/07/09/71/

Đội hình đầu tiên nảy ra trong đầu là đội hình 4-1-2-3 hiện đại đang rất được ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định chuyển về đội hình 4-1-4-1.

Lý do:
Với 4-1-2-3, hai tiền vệ cánh có vị trí xuất phát quá cao, điều này giúp chúng ta có thể pressing ngay từ phần sân đối thủ, nhưng điểm hạn chế lớn nhất là đôi khi vị trí của họ quá cao, chỉ cần một đường chuyền dài sang hai bên cánh là chúng ta sẽ vô cùng dễ bị thủng cánh. Pressing với hai winger tại trung tâm cũng khá hay khi họ luôn có mặt đúng thời điểm khi cần. Đó là lý do tôi quyết định chuyển về 4-1-4-1 truyền thống. Đừng lo, đội hình bạn nhìn thấy trên màn hình tatic creator không phải là đội hình khi team bạn tấn công đâu.

Phong cách chơi sẽ được xây dựng sẽ là “phòng ngự chắc chắn,pressing mạnh mẽ, tấn công trung lộ đẹp mắt”, nghe thì có vẻ khá là mơ hồ đúng không, vậy ta sẽ đi sâu vào chi tiết nhé:

Phòng ngự:
– Chúng ta có một đội hình rất chắc chắn với một hàng phòng ngự bốn người, một DM có nhiệm vụ hỗ trợ trước hàng phòng ngự. Hàng tiền vệ hỗ trợ nhau rất tốt trong vệ tham gia phòng ngự, pressing, Và lớp phòng tuyến tiếp theo chính là một tiền đạo lùi sâu linh hoạt để giúp tăng khả năng áp sát, phá lối chơi của đối phương.
Pressing: Khi mất bóng, một cầu thủ sẽ thực hiện áp sát, các cầu thủ còn lại sẽ di chuyển áp sát các vị trí còn lại. Các lựa chọn chuyền bóng sẽ biến mất. Với tôi, pressing là khiến cho cầu thủ cầm bóng mất hết các lựa chọn chuyền bóng, ép anh ta chuyền về hoặc thực hiện các đường chuyền dài lên trên, khi đó với hàng phòng ngự bốn người, một DM và hàng tiền vệ bốn người, ta hoàn toàn có thể dễ dàng đoạt lại bóng trong các pha chuyền dài như vậy.
Tấn công:
Với tôi, điều quan trong nhất trong tấn công đó là “tạo khoảng trống và tận dụng khoảng trống”.
Có khoảng trống, cầu thủ sáng tạo của bạn có thể có thoải mái sáng tạo, có thể đưa ra những đường chuyền chọc khe phá tan hàng thủ của đối phương. Có khoảng trống, ta sẽ tạo ra được rất nhiều sự băn khoăn cho cầu thủ đối phương, anh ta sẽ không biết nên rời vị trí để thu hẹp không gian với cầu thủ cầm bóng của chúng ta, hay giữ vị trí để không tạo ra khoảng trống ở phía sau.
Có khoảng trống, tiền đạo không bị áp sát, anh ta có thể có đủ thời gian tung ra cú sút tới góc xa khung thành. Vậy nên, khoảng trống là cốt lõi của tấn công hiệu quả

Muốn tấn công hiệu quả, các câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khi xây dựng một chiến thuật khi tấn công đó là:
– Ai là người chịu trách nhiệm ghi bàn? Đó có thể tiền đạo, hoặc tiền vệ tấn công, hoặc là tiền vệ trung tâm, điều đó phụ thuộc vào đội hình và lối chơi của bạn. Lưu ý là bạn nên có nhiều phương án tấn công khác nhau vì nếu như chỉ phụ thuộc vào tiền đạo, trong một ngay đẹp trời anh ta phong độ tự nhiên không tốt, hay bị kèm chặt bởi đối phương, cả đội chắc chắn gặp vấn đề lớn.
– Ai là người chịu trách nhiệm hỗ trợ tấn công? Đây là các cầu thủ hỗ trợ, tạo các lựa chọn chuyền bóng, giữ kiểm soát bóng, đoạt bóng hai từ tranh chấp, tạo cơ hội, sáng tạo đối với các playmaker, hoặc thậm chí ghi bàn nếu có cơ hội.
– Ai là người làm nhiệm vụ kéo giãn đội hình đối phương? Đây là các cầu thủ chơi ở bên cánh. Đừng đánh giá thấp vai trò này. Họ chính là người tạo ra khoảng trống để các đồng đội khác. Nếu bạn không có người nào chơi ở hai cánh, các cầu thủ chơi tại cánh của đối phương sẽ dễ dàng di chuyển để hỗ trợ phòng ngự trung lộ hơn khi không cần kèm người ở khu vực bên cánh nữa.
– Ai là người sẽ lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự? Hãy chắc chắn rằng luôn có người giữ vị trí để hỗ trợ cho các trung vệ khi cả đội đẩy cao đội hình. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị dễ khai thác trong các tình huống phản công nhanh.

Giải thích Team Instruction:
Tại sao lại là Very Fuild? Với Very Fuild, cả đội sẽ có sự linh hoạt ngay cả khi tấn công và phòng thủ. Đây là cốt lõi của việc tấn công, phòng thủ như một khối thống nhất của total football.
Tại sao lại là mentality Standard?. Với team shape very fuild, hầu hết mọi vị trí đã đều có mentality
giống nhau, việc chuyển sang Control, Attacking sẽ khiến cho mentality của từng vị trí bị đẩy quá cao. Đó cũng là lý do tôi để passing là mixed. Tôi muốn khi nhận bóng, cầu thủ không bị quá gấp gáp chuyền bóng lên trên nhanh nhất có thể, anh ta có thể đưa ra lựa chọn chuyền bóng tốt nhất cho tôi, vậy nên không nên ép buộc anh ta phải chuyền bóng cho một playmaker hay chuyền bóng ngắn cho đồng đội trong khi anh ta đang có một lựa chọn tốt hơn.
Hàng phòng thủ dâng cao giúp ta trong việc pressing đối thủ ngay từ phần sân đối phương. Use offside trap để chống lại các tiền đạo có tốc độ tại PL. Use tight marking để cho cả đội luôn theo kèm các cầu thủ đối phương trong khi một đồng đội áp sát người cầm bóng trong pressing. Work ball into box để ngăn các tiền vệ thực hiện quá nhiều cú sút xa vì hàng tiền vệ của chúng ta có chỉ số longshot finishing không quá tốt.
Lưu ý rằng TI có thể sẽ thay đổi tùy vào tình huống và đối thủ mà ta chạm trán.

Giải thích vai trò đội hình:
AP, B2B, BWM đâu rồi? Xin lỗi, tôi muốn mọi thứ đơn giản, không dùng quá nhiều các vai trò đặc biệt trong một team shape Very Fuild. Tôi không muốn gò bó các cầu thủ vào một nhiệm vụ đặc biệt nào cả. Tôi cố gắng hạn chế có tối đa chỉ có một cầu thủ có vai trò đặc biệt trong đội hình. Tất nhiên chúng ta sẽ tùy chỉnh các vị trí nhờ PI và PPM của từng cầu thủ để hợp với ý đồ sử dụng và khả năng của từng cầu thủ nữa.
SK – at: Distribute to the Flank, distribute quickly
Thủ môn có vai trò đơn giản đó là bắt bóng. Tuy nhiên tôi muốn anh ta có thể đưa bóng lên cho đồng đội tuyến trên nhanh chóng để tạo ra các pha phản công chớp nhoáng.
Hai CB:
Họ có nhiệm vụ phòng ngự và có thể chuyển sang vai trò BPD nếu có đủ các chỉ số cần thiết.
DLP: more direct passing, more risky passing
Anh ta sẽ là người hỗ trợ hàng phòng ngự 4 người, cũng chính là playmaker chính của cả đội, tuy nhiên, vai trò của anh ta sẽ có thể chuyển sang Regista hoặc Roaming playmaker tùy vào tình huống và đội hình đối phương.
Winger trái: get further forward
Đây là cầu thủ chơi bên hành lang trái, có nhiệm vụ hoạt động như một người giữ chân FB của đối phương, tạo khoảng trống tại khu vực half space để CM khai thác. Get further forward giúp tăng khả năng di chuyển và tấn công nếu có cơ hội
WM: get further forward
Đây là vai trò khá ít người sử dụng. Anh ta chơi bên hành lang phải, nhưng sẽ di chuyển vào trung lộ khi tấn công. Vai trò anh ta có thể thay đổi thành Inverted Winger nếu phù hợp
CM: get further forward
hai tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công, họ chính là những người khai thác khoảng trống tại khu vực trung lộ nhờ vào sự di chuyển của winger. Get further forward giúp họ thực hiện các pha tấn công trung lộ, di chuyển dâng cao nhiều hơn. Tôi hi vọng họ sẽ có vài bàn thắng và kiến tạo khi họ hoạt động khá nhiều tại khu vực half-space.
FB:
FB bên trái có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp duy trì khoảng cách đội hình, không cần dâng quá cao vì đã có Winger chơi bên cánh. Vai trò anh ta có thể thay đổi thành IWB nếu cần thêm một tiền vệ tại trung lộ. FB sẽ có nhiệm vụ là một hậu vệ tấn công, có nhiệm vụ chồng cánh, anh ta là người chơi bên hành lang phải do sự di chuyển bó vào trung lộ của WM phải.
DLF: Move into channel.
Đây là vai trò vô cùng quan trọng của cả đội. Trong phòng ngự, anh ta là chốt phòng ngự đầu tiên của đội. Anh ta sẽ áp sát các CB để phá lối chơi, lùi sâu tham gia pressing, xây dựng lối chơi, và là người lãnh trách nhiệm ghi bàn. Move into channel giúp anh ta có phạm vi di chuyển rộng hơn khi anh ta là tiền đạo duy nhất của cả đội. Nó cũng giúp anh ta kéo giãn hàng phòng ngự để tạo ra khoảng trống cho đồng đội khai thác.

III. Phân tích trong trận đấu

1. Vs Arsernal.
Asernal ra sân với đội hình 4-1-2-3. Điểm yếu của đội hình này theo tôi chính là khu vực giữa tiền vệ và tiền đạo, đây là khoảng trống để playmaker của chúng ta thoải mái hoạt động.

Đây là đội hình ra sân và team instruction của chúng ta.

Giải thích các sự thay đổi:
DLP được chuyển thành Regista vì tôi muốn anh ta giúp tham gia tấn công nhiều hơn, anh ta sẽ là người chơi sáng tạo trong khu vực giữa tiền vệ và tiền đạo khi không có ai áp sát anh ta. Chuyển từ DLP sang Regista sẽ cổ vũ anh ta dâng cao hơn, dễ dàng “quẩy” tại khu vực giữa sân. FB trái chuyển thành IWB vì tôi muốn có thêm một người tại trung lộ, hỗ trợ phòng ngự trong khoảng trống mà Regista để lại khi anh ta dâng quá cao. Một lý do nữa đó là Lucas Digne, FB trái chính của chúng ta rất đáng tiếc đã gặp một chấn thương nặng tới 8 tháng, tôi buộc phải thay thế anh ta bằng Baines, và với tốc độ của một ông già tuổi 30, anh ta sẽ không thể nào đua tốc độ được với các tiền đạo của Arsernal

Tình huống này. Đối phương có bóng, nhưng đội hình chúng ta đang hoạt động đúng như những gì tôi muốn. DLF lùi sâu tham gian pressing. Regista giữ vị trí chắn chắn trước hàng phòng ngự, cho phép CM phải dâng cao áp sát Ramsey, người đang có bóng. Các cầu thủ của chúng ta ngay lập tức áp sát những vị trí cần kèm người. Ramsey có bóng, nhưng không có lựa chọn nào tốt để chuyền bóng ngoại trừ chuyền lại cho hàng phòng ngự hoặc chuyền dài cho Winger. Chúng ta đang pressing rất hiệu quả.

Tình huống này. Winger chúng ta đang có bóng. Hai CM, WM di chuyển vào trung lộ và FB attack bên phải đang thực hiện di chuyển dâng cao đúng như ý đồ của tôi. Bolasie có thể thử dùng tốc độ để vượt qua hậu vệ đang áp sát hoặc chuyền vào cho CM trái. Anh ta quyết định chuyền cho CM trái.

Hãy nhìn vào khoảng trống mà chúng ra tạo ra. Do hậu vệ đã áp sát winger của chúng ta, nên trung vệ đối phương bắt buộc phải di chuyển để lấp khoảng trống và vô tình tạo ra khoảng trống rất lớn tại khu vực trung lộ tôi đã đánh dấu.

CM trái thực hiện một đường chuyền cho CM phải đang dâng cao. Anh ta nhận bóng, và chúng ta hiện tại có một tình huống 2vs1 tại trung lộ. Trung vệ số 6 của đối phương đang phải quyết định, liệu anh ta nên áp sát CM của ta hay giữ vị trí, tiếp tục theo kèm tiền đạo của chúng ta. Nên nhớ rằng hậu vệ trái phải theo kèm WM của chúng ta, anh ta không thể hỗ trợ cho đồng đội vì nếu làm vậy, cánh phải sẽ lại có khoảng trống cho WM khai thác.

Số 6 quyết định lao ra áp sát (Wrong desicion LOL). Cơ hội mở ra, Pineda dễ dàng thực hiện một đường chọc khe cho Tosun.

Việc của Tosun rất đơn giản, đó là ghi bàn, anh ta thực hiện một cú sút vào góc xa khung thành. Và tên anh đã hiện lên bảng điện tử, cuộc sống thật dễ dàng phải không? LOL. 

Đó là những pha phối hợp trung lộ ăn ý và cũng rất đẹp mắt theo đúng ý đồ của tôi. Chúng ta có thể thấy rõ ràng ảnh hưởng của sự di chuyển, tạo khoảng trống và tận dụng khoảng trống của các cầu thủ.

2. Vs Watford.

Watford ra sân với sơ đồ 4-2-3-1.

Vài sự thay đổi nhỏ trong đội hình ra sân.
Regista chuyển sang DM thuần túy, anh ta không còn là playmaker của đội vì tôi nghĩ khu vực này đã quá hẹp để một playmaker hoạt động do có thêm một AM của đối phương vào đây. Thay vào đó, playmaker sẽ được chuyển cho Ziyech, anh ta sẽ là playmaker chính của chúng ta.

Cự ly đội hình rất tốt, chúng ta bao phủ hầu hết các khu vực trên sân. Tiền đạo lùi sâu hỗ trợ áp sát đối phương.

Lại một lần nữa ta thấy sự hiệu quả của đội hình 4-1-4-1 trong việc pressing. Mọi lựa chọn chuyền bóng đều vị chặn. Cầu thủ không còn lựa chọn khả dĩ nào ngoài việc thực hiện chuyền dài sang cánh phải. Anh ta thực sự đã cố gắng thực hiện đường chuyền dài cho winger bên phải, và dễ dàng bị winger trái của chúng ta đoạt lại bóng.

Hãy nhìn vào cự ly đội hình và các lựa chọn chuyền bóng của DM nếu có bóng. Anh ta có rất nhiều lựa chọn chuyền bóng và có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

WP có bóng, anh ta có khoảng trống rất lớn trước mặt, không ai áp sát, anh ta có thể tiếp tục dẫn bóng hoặc chuyền sang trung lộ cho CM hoặc chuyền dài cho hai winger đang dâng cao. Lựa chọn chuyền bóng là rất nhiều.

WP chọn chuyền cho CM phải. Tiền đạo của chúng ta đang làm rất tốt trong việc kéo hàng phòng ngự lùi sâu, giúp cho đồng đội thực hiện các pha di chuyển tới gần khung thành. Ta lại thấy khoảng trống rất lớn tại trung lộ cho CM attack khai thác.

Anh ta chuyền cho CM trái. Pineda có rất nhiều lựa chọn, sút xa, chuyền cho tiền đạo, chuyền cho winger trái hoặc chờ CM phải di chuyển và chuyền lại. Sau đó CM phải nhận lại bóng, thực hiện bứt tốc và ghi bàn. Tình huống này lại tiếp tục cho thấy ảnh hưởng sự di chuyển của toàn bộ các cầu thủ để tạo ra các khoảng trống để khai thác.

Đây là một tình huống khác, xuất phát từ pha ném biên. DLF lại là người ảnh hưởng nhất khi sự di chuyển anh ta đã kéo hai CB và RB đối phương theo mình, tạo ra khoảng trống rất lớn tại khu vực tôi đã đánh dấu. Khu vực này chính là tình huống 3vs1. Lưu ý rằng.tôi đã đổi vai trò LB của chúng ta thành IWB do nhận thấy winger phải đối phương hoạt động quá thấp, nên tôi muốn LB tiến sâu hỗ trợ phòng ngự hơn

Kết quả:

3. Vs Chelsea.

Chelsea xuất phát với sơ đồ 4-3-1-2. Nên nhớ rằng độii hình xuất phát bạn nhìn thấy không phải đội hình khi tấn công của đối thủ. Tôi đoán rằng khi tấn công, Hazard sẽ dâng cao, chơi vai trò Shadow Striker. CM trái là một mezzala. Đây là một đối thủ mạnh, có lẽ trung lộ là miếng tấn công chính. Tuy nhiên, điểm yếu của nó theo tôi là sự phân chia đội hình, nếu mất bóng, đội hình sẽ bị phân chia thành hai do có quá nhiều cầu thủ tấn công dâng cao. Vậy nên tôi sẽ thực hiện vài thay đổi đội hình và TI.

Giải thích:
Tôi kéo một CM về vị trí DM để tăng cường nhân sự tại trung lộ. Bỏ đi TI play out of defence, tôi không muốn triển khai bóng từ hàng phòng ngự do sự áp sát của 3 cầu thủ tấn công, thay vào đó, tôi muốn chúng ta sẽ sự hiện các đường chuyền dài lên tuyến trên để thực hiện phản công tận dụng sự phân chia đội hình khi mất bóng của đối phương.

Pressing.
Chúng ta vẫn giữ được sự chắn chắn cần thiết. Các cầu thủ áp sát đối phương. Hai DM giữ được sự liên kết trong khi các cầu thủ còn lại kèm chặt các vị trí khác. Đùng như tôi nghĩ, đội hình tấn công của Chelsea đang có 3 tiền đạo với Eden Hazard số 10 là một SS và một mezzala.

Coleman đoạt bóng. Anh ta nhanh chóng thực hiện một đường chuyền cho winger phải.

Bolasie nhận bóng, hãy nhìn vào khu vực được đánh dấu, toàn bộ cầu thủ tấn công của Chelsea đã bị out-play hoàn toàn. Một đường chuyền dài đã có thể loại bỏ tới 5 cầu thủ đối phương.

Bolasie chuyền dài cho tiền đạo đang chạy chỗ của chúng ta.

Sandro bứt tốc, và đánh bại Kepa bằng một cú cứa lòng vào góc xa khung thành. Cuộc sống thật dễ dàng với Sandro 

Một tình huống khác, Sandro lùi sâu nhận bóng. Một đường chuyền nhanh lên tuyến trên đã loạt bỏ được tới 6 cầu thủ đối phương. Ba CM của chúng ta cũng lập tức dâng cao tham gia tấn công. CB của đối phương có hai lựa chọn, hoặc là áp sát Sandro, hoặc lùi sâu để duy trì hàng phòng ngự.

CB quyết định lao lên áp sát Sandro (sorry, wrong desicion again) 

 Ta lại thấy khoảng trống vô cùng lớn xuất hiện.

Sandro chuyền cho hai CM đang dâng cao. Tình huống hiện tại là 4vs1. Tiếc là cú sút cuối cùng không đánh bại được Kepa. Tuy nhiên ta cũng thấy được sự hiệu quả từ pha tổ chức phản công nhanh này.
Kết quả trận đấu:

Sau gần một nửa mùa giải, đây là thành tích chúng ta đạt được, không quá tệ phải không?

Tuy số bàn ghi được không thể so sánh với Liverpool với bộ ba quái vật Firmino – Mane – Salah, nhưng chúng ta là đội ít thủng lưới nhất PL với chỉ 12 bàn.
Thay cho kết bài, tôi xin quote lại điều tôi đã nói.
Đội hình (formation) nào được sử dụng không quan trọng, phong cách chơi mới là thứ định nghĩa nên thứ bóng đá mà bạn muốn chơi. Phong cách chơi là thứ quan trong nhất quyết định tới đội hình mà bạn sử dụng, tới cách bạn nhập cuộc, triển khai bóng, cách tấn công, cách phòng ngự.Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng lối chơi mình muốn cho đội bóng mình dẫn dắt. 

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?33754-Phong-c%C3%A1ch-ch%C6%A1i-chi%E1%BA%BFn-thu%E1%BA%ADt-v%C3%A0-b%C3%B3ng-%C4%91%C3%A1-t%E1%BB%95ng-l%E1%BB%B1c


FMVN

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *