Contact Information

FM-VN.COM

Deep Lying Playmaker – DLP, hay còn gọi là Regista ( chỉ có 1 ít khác biệt, tham khảo tại Đây, là cầu thủ dẫn dắt lối chơi lùi sâu của đội bóng. Đây là mẫu cầu thủ ngày càng có vai trò quan trọng trong bóng đá ngày nay. Ở Italia, đó là A.Pirlo, ở TBN, đó là X.Alonso hay ở Đức là I.Gündoğan…Nói không ngoa, chính các cầu thủ này là những linh hồn trong lối chơi của các đội bóng.


A.Pirlo – Regista của Juventus và tuyển Italia
Trên sân cỏ, các Regista luôn là tâm điểm của các trận đấu, và họ cũng chiếm được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ, từ cái cách mà họ chuyền bóng, họ kèm người, cách họ di chuyển, đọc trận đấu hay điều chỉnh tốc độ trận đấu…Trong quá khứ có những cái tên mà nhiều người hâm mộ không thể quên được, như Rivelino ở thập niên 70, Rui Costa thập niên 90 hay Zidane của những năm cuối thập niên 90.

Những cái tên kể trên được xem là những “thiên tài” ở vị trí của họ, những người tạo sự liên kết giữa hàng phòng ngự và tuyến tấn công. Và tất cả những người này đều được đội bóng tạo điều kiện để có không gian tối đa ở khu vực giữa sân, hay thậm chí là phía sau tiền đạo.

Sự thay đổi nhiều của bóng đá hiện tại khi lối chơi pressing ngày càng nhiều hơn, những Playmaker số 10 kiểu cũ ( đá phía sau tiền đạo ) ngày càng có ít khoảng trống hay thời gian để đạo diễn lối chơi, các Playmaker hiện đại buộc phải chơi thấp hơn, ngay phía trên các trung vệ. Từ vị trí này, thông qua Playmaker mà ở đây là Regista, đội bóng sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai lối chơi mà họ mong muốn. Xavi, Pirlo, Gündoğan, Alonso, Ricardo Montolivo, Hernanes và Marco Verratti… là những cầu thủ hiện tại đã và đang cố gắng chơi tốt ở vị trí này.

Thành công của Regista ? Đó là chức vô địch WC 2006 của Italia với Regista Pirlo, là chức vô địch Euro 2008 , WC 2010 của Tây Ban Nha với Regista xuất sắc Xavi, và gần đây nhất là trận chung kết Euro 2012 có sự góp mặt của cả 2 Regista Pirlo và Xavi. Ở Champion League giai đoạn 07-12, có tới 5 trên 6 đội bóng giành chức vô địch sử dụng Regista. Những năm mà Manchester United và Chelsea lên ngôi, đó là Scholes và Lampard, dù Lampard chơi không thật sự rõ ràng là 1 Regista, duy nhất đội bóng không có Regista là Inter với sự góp mặt của Playmaker đá ngay sau tiền đạo là W.Sneijder.

Những năm gần đây, Regista chiếm ưu thế trong các đội bóng của Italia. Hầu hết các đội bóng trong top dẫn đầu SerieA đều có Regista ( Juventus, AC Milan, Fiorentina…)

Điều tối quan trọng của đội bóng, đó là phải xây dựng lối chơi xung quanh Regista. Khi tấn công, Regista buộc phải có mặt gần như khắp sân để nhận bóng từ đồng đội và tiếp tục triển khai lối chơi. Các cầu thủ khác phải chuyền bóng cho Regista khi có cơ hội. 1 cơ hội tấn công của đội là 1 tình huống bắt đầu từ đôi chân của Regista.

Các đội bóng ngày nay xây dựng đội bóng với Regista với 2 mục đích : kiểm soát bóng, và điều chỉnh tốc độ trận đấu. Regista còn có 1 nhiệm vụ mà các Playmaker đá sau các tiền đạo không thể đảm nhận, đó là phòng ngự. Regista phải làm cho đội bóng được cân bằng với nhiệm vụ phòng ngự. Thông thường, chơi cạnh các Regista là tiền vệ chơi rắn để “bảo vệ”, hay bọc lót Regista nếu anh ta tham gia dâng cao. Chơi cặp với Pirlo đó là Gattuso và De Rossi, chơi cùng Xavi đó là Busquest hay Yaya Toure… Luôn có 1 sự kết hợp giữa phòng ngự và cầu thủ kiến thiết lối chơi như vậy. Zidane và Makelele ( Real Madrid ) hay Zidane và Didier Deschamps ( tuyển Pháp ) là 1 sự kết hợp dựa vào mối liên kết đó.

Pirlo và Xavi là những Regista xuất sắc ở thế hệ của họ. Họ chính là chìa khoá để bẻ gãy các lối chơi sử dụng số 9 ảo, hay sử dụng các tiền vệ cánh bó trung lộ, hay các đội bóng sử dụng lối chơi kèm người, pressing… Với Regista, dường như trận đấu đơn giản hơn khả năng của họ.

Liệu Regista sẽ là dấu chấm hết cho những 10 thực thụ ?

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?30400-FM-Regista-v%C3%A0-s%E1%BB%B1-l%C3%AAn-ng%C3%B4i-c%E1%BB%A7a-Playmaker


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *