Contact Information

FM-VN.COM

Bài viết sử dụng đội bóng Real Madrid làm ví dụ.

Cấu trúc sơ đồ : sơ đồ 4-6-0 sử dụng 4 hậu vệ giăng ngang, 2 tiền vệ phòng ngự và 4 cầu thủ tấn công ở vị trí tiền vệ tấn công.

Sơ đồ 4-6-0 và Team Intruction

Các điều chỉnh cá nhân ( Player Intructions )

GK

DL

DR

DM ( trái )

DM ( phải )

AMC ( trái )

AMC ( phải ) :Mặc định
WR

WL : Mặc định

Đội hình sẽ chơi dưới sự cảm hứng của nhạc trưởng Enganche. Do đó việc điều chỉnh Player Intruction của cầu thủ này cần được chú ý trong mỗi trận đấu.

Hình ảnh thực tế trong trận đấu

Như hình trên, những đường có mũi tên là những phương án tấn công của sơ đồ này. Chúng ta dễ dàng thấy 2 hậu vệ biên được phép dâng cao với việc sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự, hoặc 2 cầu thủ bên cánh có thể dâng cao, và cả Shadow Strike ( Benzema ).

Bên cánh trái, khi Ronaldo ( Inside Forward ) di chuyển vào trung lộ thì hậu vệ cánh trái ( WL Support Marcelo ) sẽ có nhiệm vụ bám biên . Nếu hậu vệ biên đối phương theo kèm Ronaldo, khoảng trống sẽ được tạo ra và Marcelo sẽ phải khai thác khu vực đó.

Bên cánh phải, tiền vệ cánh Modric sẽ có nhiệm vụ bám biên và thực hiện các pha tạt nhanh ( hit early crosses ). Nếu hậu vệ biên đối phương theo kèm Modric, hậu vệ biên phải ( Aberloa/Carvajal ) sẽ dâng lên tấn công nhưng sẽ bó vào trung lộ và cùng phối hợp với Shadow Strike ( Benzema )

Ảnh minh hoạ khi Real tấn công ở cánh phải

Đội hình 4-6-0 sử dụng 1 đội hình dâng cao, hình ảnh bên dưới sẽ giải thích

Việc không sử dụng tiền đạo, nhưng lại có tới 4 cầu thủ giăng ngang ở vị trí tiền vệ công buộc cả 4 hậu vệ đối phương phải lùi sâu. Sẽ là không tốt nếu đối phương sử dụng bẫy việt vị khi đối mặt với 4 cầu thủ này.

Khi phòng thủ, 4 cầu thủ phía trên cũng đóng vai trò then chốt

Hình trên cho thấy khi tiền đạo Negredo có bóng, anh có rất ít sự lựa chọn tiếp theo do 4 cầu thủ phía trên của Real đều ở vị trí có thể chặn các đường chuyền của Negredo.

Sự có mặt của Anchor Man cũng là 1 điều cần thiết. Regista chơi như 1 Deep Lying Playmaker và được yêu cầu phải áp sát nhanh cầu thủ đối phương. Khi đó, Anchor Man sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hàng phòng ngự 4 người phía sau.

1 trong những ưu điểm của việc sử dụng Regista chơi áp sát, đó là sử dụng khả năng chơi sáng tạo của cầu thủ này. Giả sử Regista là người cướp được bóng, cầu thủ này sẽ tự mình tạo ra các tình huống phản công. Tại sao lại dùng Regista thay vì Deep Lying Playmaker? Vì Regista là mẫu cầu thủ có thể chơi tự do nhất ở vị trí tiền vệ phòng ngự, và được phép dâng cao hơn.

Về Enganche, như đã nói ở trên, đây là vị trí cần chú ý nhất trong trận đấu. Trong 4 vị trí cao nhất, đây là cầu thủ được yêu cầu áp sát hậu vệ đối phương trước tiên ( gây sức ép ). Nếu trong trận đấu, cầu thủ này không thể gây sức ép tốt như mong muốn, hãy bỏ đi yêu cầu này ( Close Down More ), và thậm chí nếu như vẫn vị trí này không chơi tốt, hay thử chuyển từ Enganche sang Advanced Playmaker – Support.

Vị trí cuối cùng cần nói đến là Shadow Strike. Vị trí này yêu cầu 1 cầu thủ có tốc độ tốt. Hình sau sẽ minh hoạ phần nào vai trò của cầu thủ này.

Ronaldo ( Shadow Strike ) nhận bóng từ đồng đội. Trước đó Regista đã lùi sâu không kịp dâng cao, do đó chính Shadow Strike sẽ đóng vai trò then chốt trong đợt phản công. Real lúc này có vị trí như sơ đồ 5-3-2.

Ronaldo tiếp tục dốc bóng, và lúc này vị trí như sơ đồ 4-4-2

và lúc này là 3-1-6, với rất nhiều phương án tấn công

.

2 điều chỉnh nhỏ có thể áp dụng với tactic này:
– Bỏ đi Close Down More của vị trí Enganche.
– Chuyển DR từ Full Back Attack sang Complete Wing Back Attack để tấn công hiệu quả hơn.

**Bài viết sử dụng Real Madrid-1 đội bóng rất mạnh ở FM14, tuy nhiên vẫn có thể áp dụng ở các đội khác.
***Credit to When Seagulls Follow The Trawler.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?31157-S%C6%A1-%C4%91%E1%BB%93-4-6-0-kh%C3%B4ng-s%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-ti%E1%BB%81n-%C4%91%E1%BA%A1o


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *