Contact Information

FM-VN.COM

Đầu tiên trước hết các bạn phải hiểu rõ hết toàn bộ về Mentaility và Team shape trước đã. Không hiểu rõ nó thì bạn sẽ ko biết nó liên hệ gì với Pressing đâu

https://fm-vn.com/diendan/showthread…1%BB%81-tactic

I. Team Shape

Highly Structured <= Structured <= Flexible => Fluid => Very Fluid

Đi về hướng Structured:

Các cầu thủ sẽ ít chủ động hơn, việc vị trí nào lo vị trí nấy. Trung vệ sẽ chỉ lo phòng ngự, tiền đạo chỉ lo tấn công. Các vị trí khác, nếu có nhiệm vụ tấn công sẽ tham gia tấn công, nhiệm vụ phòng thủ lo phòng thủ nhiều hơn.

Phạm vị hoạt động của cầu thủ ngắn hơn.

Khoảng cách giữa các tuyến cách xa nhau hơn.

Cầu thủ tuân thủ chiến thuật và ít sáng tạo hơn.

Đội bóng như 11 phần hoàn toàn khác nhau.

Đi về hướng Fluid:

Các cầu thủ có nhiệm vụ tấn công hay phòng thủ thì đều phải hỗ trợ nhau khi cần thiết. Vị trí thi đấu có thể hoán đổi theo từng thời điểm, từng tình huống diễn ra trên sân.

Phạm vị hoạt động của cầu thủ lớn hơn.

Khoảng cách giữa các tuyến gần nhau hơn

Cầu thủ sáng tạo hơn.

Đội bóng thi đấu như 1 thể thống nhất

II – Mentaility :

Contain – – – Standard – – – Overload

Đi về hướng Contain :

Defendsive line : hàng phòng ngự lùi sâu hơn

Tempo : chậm hơn.

Width : Cự ly đội hình hẹp hơn

Passing : cầu thủ tuyến trên có xu hướng chuyền bóng ngắn hơn để tăng tỷ lệ cầm bóng. Cầu thủ tuyến dưới có xu hướng chuyền bóng dài hơn thẳng lên tuyến trên cùng.

Đi về hướng Overload :

Defendsive line : hàng phòng ngự dâng cao hơn

Tempo : nhanh hơn.

Width : Cự ly đội hình rộng hơn

Passing : Cầu thủ tuyến trên chuyền bóng dài hơn tới đồng đội nhằm mục đích tấn công nhanh. Cầu thủ tuyến dưới có xu hướng chuyền bóng ngắn hơn để đưa bóng cho những đồng đội gần nhất.

III – Sự liên quan của Mentaility, Team Shape đến Pressing

Đầu tiên chúng ta phải nói đến những khái niệm cơ bản về Pressing và chiến thuật của nó thuở ban đầu. Bóng đá tổng lực của Hà Lan

http://cauthu.com.vn/tim-hieu-ve-bon…a-lan-bay.html

Lười quá ngại đọc :

Bóng đá tổng lực, nếu cần phải nói gọn lại, thì sẽ chỉ gồm 2 khía cạnh: Pressing và hoán đổi vị trí. Đấy thực ra cũng là vấn đề về ý thức không gian. Như Johan Cruyff nói, “bóng đá đơn giản là vấn đề không gian. Bạn phải mở rộng không gian chơi bóng của mình hết cỡ khi tấn công, và thu hẹp không gian chơi bóng của đối phương cũng hết cỡ khi phòng ngự”. Pressing chính là để thu hẹp không gian chơi bóng của đối thủ. Còn hoán đổi vị trí chính là để mở ra không gian chơi bóng cho chính mình.
Trích đoạn của bạn Tungvh. https://fm-vn.com/diendan/showthread…4%90%E1%BA%A5u

người ta chơi 1 thứ bóng đá tổng lực ( very fluid sơ khai ). với việc không hề có vị trí , không có nhiệm vụ , cũng chả có đội hình của cả đội.

Chỉ đơn giản là đuổi theo bóng khi không có bóng , và có bóng thì phối hợp với nhau đưa bóng vào khung thành của đối thủ.

Chỉ đến khi bóng đá bắt đầu có các huấn luyện viên ( manager ) , họ nhận ra rằng cầu thủ không thể có đủ thể lực ( stamina ) đề vừa đuổi theo bóng khi không có bóng với cả 11 con người bên phần sân nhà, và tấn công ghi bàn với đủ 11 con người ở phần sân đối phương. Thì bóng đá mới bắt đầu có sự dịch chuyển về Đội Hình và vị trí ra sân của từng câu thủ với nhiệm vụ và vai trò khác nhau. ( đây là thời kỳ của bóng đá từ thập niên 30 – thập niên 90). Đỉnh cao của thời kỳ này là 2 đội hình của brazil và Hà lan thập niên 60 ,70 với thứ bóng đá tổng lực với nhịp độ đôi công , trận đấu diễn ra với tốc độ nhanh, lên bóng với mục tiêu luôn luôn là đưa bóng vào khung thành đối thủ 1 cách nhanh nhất. Tư thế tâm lý ra sân của 2 đội bóng này luôn luôn là 11 cầu thủ ra sân với tinh thần tấn công ( attack ).

Sau thập niên 90, bắt đầu có sự manh nha trở lại thuở sơ khai với bóng đá tổng lực hiện đại , khi có sự xuất hiện của các cầu thủ chuyên nghiệp hiện đại thực sự ( với nền tảng thể lực Stamina được trui rèn hàng ngày ).

Các cầu thủ vẫn lên công về thủ , nhưng có sự phân chia vị trí , nhiệm vụ rõ ràng . Có những mục tiêu chung ( lối chơi ) mà cả đội nhắm đến.

Thời kỳ này với việc xuất hiện Guardiola ở barcelona người ta nhận thấy 1 trường phái bóng đá tổng lực khác với bóng đá tổng lực của Hà Lan , hay Brazil ở thập niên 60 và 70. Đó là trường phái Tổng lực Kiểm Soát Bóng.

Cũng như thế người ta thấy sự xuất hiện của Kloop , Mourinho , Sir Alex Ferguson ………. với việc không coi kiểm soát bóng là mục tiêu tối thượng mà chỉ coi nó là 1 phần công cụ để triển khai lối chơi

hiệu quả và thực dụng.
Nền tảng của bóng đá Tổng lực :

Pressing cường độ cao khắp sân từ sự thúc đẩy của Neeskens => Điều đó cũng có nghĩa là các cầu thủ Ajax thường xuyên chơi với một đội hình được đẩy lên rất cao, tới mức có thể bẫy việt vị ngay từ vạch giữa sân! Hệ quả là không gian chơi bóng của đối phương bị bóp lại tới mức họ gần như không còn thời gian để thở mỗi khi nhận bóng nữa.

Sự hoán đổi vị trí, tìm kiếm không gian của Cruyff. Khi Cruyff di chuyển tới đâu, người chơi ở vị trí ấy phải dời đi chỗ khác. Ở vị trí mà cầu thủ ấy tới, lại có một người phải tìm vị trí mới. Cứ thế, đội hình của Ajax và Hà Lan xoay chuyển liên tục tùy thuộc vào vị trí của Cruyff trên sân. Ban đầu đấy là việc không dễ dàng. Nhưng theo thời gian, khi giữa các cầu thủ hình thành thứ “bóng đá thói quen”, việc hoán chuyển vị trí diễn ra một cách nhịp nhàng, đồng bộ như hoạt động của một cỗ máy.

Liên tưởng bóng đá Tổng lực (Total football) chắc bạn cũng nhận ra, đó chính là Team Shape Very Fluid trong hệ thống chiến thuật ở Football Manager.

=> Kết luận : Chiến thuật Pressing đc xây dựng trên nền tảng Team shape : Flexible => Fluid => Very Fluid

Thế lối chơi của Pep và Klopp thì sao ?

Với Pep, tuy ông ấy xây dựng chiến thuật trên nền tảng Total Football của Johan Cruyff nên có nhiều điểm tương đồng nhưng chắc chắn không thể đạt được trạng thái ” Thập Long Nhất Thể ” – Very Fuild của Total Football đc.

Nhưng Team Shape Flexible cũng ko phù hợp nốt. Tại sao, vì họ sở hữu những Busquest, Xavi, iniesta, Messi. Những bậc thầy kỹ thuật, sáng tạo, chuyền bóng, nhận biết không gian và chiếm lĩnh không gian .

Nói chiến thuật của Pep ở Barca chắc cả ngày chưa xong mất. Thôi các bạn chịu khó đọc cái viết ở 4231 để hiểu rõ thêm 

http://4231.vn/series/pep-guardiola-…h-huong-vi-tri

IV- Sử dụng Pressing trong Football Manager

Đọc lại bài cũ mình viết về các loại Pressing. 

https://fm-vn.com/diendan/showthread…ing&highlight=

Cách 1 : Định hướng bóng :

Đã bao giờ các bạn thấy cảnh các cầu thủ Hà Lan những năm 70, thời kì của “Bóng đá tổng lực”, lao vào áp sát để lấy bóng? Mục tiêu của họ chỉ đơn giản là quả bóng. Họ không quan tâm tới “cấu trúc”, chỉ muốn tạo ra áp lực và sự quyết liệt tối đa nhằm “ăn tươi nuốt sống” đối phương, mặc kệ những khoảng hở có thể có ở bên sườn[/SIZE][/FONT]

Theo miêu tả, phân tích.. bla bla các kiểu . Ta có thể hình dung ra TI của Total Football kiểu thế này 

:

Với bộ combo Team Shape Very Fuild + Defend line max + Offside trap + Closing down max + Roam from Position . Chúng ta hiện thực nền tảng bóng đá tổng lực trên lý thuyết FM

Pressing cường độ cao khắp sân từ sự thúc đẩy của Neeskens => Điều đó cũng có nghĩa là các cầu thủ Ajax thường xuyên chơi với một đội hình được đẩy lên rất cao, tới mức có thể bẫy việt vị ngay từ vạch giữa sân! Hệ quả là không gian chơi bóng của đối phương bị bóp lại tới mức họ gần như không còn thời gian để thở mỗi khi nhận bóng nữa.

Sự hoán đổi vị trí, tìm kiếm không gian của Cruyff. Khi Cruyff di chuyển tới đâu, người chơi ở vị trí ấy phải dời đi chỗ khác. Ở vị trí mà cầu thủ ấy tới, lại có một người phải tìm vị trí mới. Cứ thế, đội hình của Ajax và Hà Lan xoay chuyển liên tục tùy thuộc vào vị trí của Cruyff trên sân. Ban đầu đấy là việc không dễ dàng. Nhưng theo thời gian, khi giữa các cầu thủ hình thành thứ “bóng đá thói quen”, việc hoán chuyển vị trí diễn ra một cách nhịp nhàng, đồng bộ như hoạt động của một cỗ máy.

Cách 2: Định hướng “hướng chuyền”

Trong khi người mang bóng sẽ bị áp sát bởi một cầu thủ, các cầu thủ còn lại chọn vị trí để khống chế các hướng chuyền gần nhất. Nói cách khác, đội thực hiện cách này không muốn khống chế trực tiếp người muốn nhận bóng, mà là những đường chuyền khả dĩ. Với cách này, đội bóng đó có thể đẩy đối phương thực hiện những đường chuyền hỏng hoặc đúng theo ý đồ của mình, từ đó thu hồi bóng và phản công rất nhanh. Đây là một trong những bí quyết thành công của Barcelona dưới thời Pep Guardiola.

Phần này khá rắc rối, vì Pressing kiểu này phải thiết lập “Pressing trap” Mình sẽ có 1 bài viết riêng vì cái này liên quan rất sâu đến OI, PI các kiểu. Post TI cho các bạn hiểu sơ trước đi 

Cách 3: “Gegenpressing” định hướng “không gian”

Borussia Dortmund sử dụng cách này. Trong đó các cầu thủ sẽ tiến về phía cầu thủ đội bạn đang có bóng. Toàn bộ không gian xung quanh cầu thủ đang có bóng sẽ bị chiếm lĩnh. Áp lực rất lớn sẽ được tạo ra, người có bóng sẽ bị áp đảo bởi hàng loạt cái áo đối phương, trong khi những phương án chuyền gần nhất cũng đã bị thu hẹp tới mức tối đa. Kết quả: mất bóng, hoặc một cú phất bóng dài (thường thì cũng mất bóng sau đó)[/SIZE][/FONT]

Theo miêu tả, phân tích.. bla bla các kiểu . Ta có thể hình dung ra TI của “Gegenpressing” – Dortmund của Klopp kiểu thế này 

:
Thực chất, lối chơi mà Juergen Klopp đã tạo dựng rất đơn giản: Gegenpressing. Mỗi khi mất bóng, họ liên tục dồn ép, vây hãm đối thủ cho tới khi lấy được bóng thì thôi. Ngay cả những cầu thủ điều phối bóng như Sahin hay Guendogan cũng phải tham gia vào nhiệm vụ này, trong khi hàng phòng ngự thường xuyên loanh quanh ở khu vực… vòng tròn giữa sân. Khi đã có bóng, khác với Barca chuyền ngắn kéo dãn đội hình đối thủ, Dortmund luân chuyển bóng đến khung thành đối phương rất nhanh, đánh trực diện với một tốc độ chóng mặt.

Một ví dụ cụ thể hơn: ở trận thắng Marseille 3-0 tại vòng bảng Champions League vừa qua, 11 cầu thủ Dortmund đã chạy tới 126,3 km, tức là nếu trừ đi 6 km tối đa của thủ thành Mitchell Langerak (con số này đã là quá nhiều với một thủ môn) thì các cầu thủ còn lại mỗi người cũng phải chạy tới 12 km! Bạn muốn có một sự so sánh ư? Trong trận Manchester United – Arsenal, một mình Rooney chạy từ gôn nhà lên gôn khách, bao khắp mặt sân, gánh cả hàng tiền vệ, con số của anh là hơn 6 dặm một chút, tương đương với 10 km! Vì vậy, để tóm tắt lối chơi của Dortmund, tôi sẽ dùng 3 từ: chạy, chạy và chạy.
http://4231.vn/2014/02/16/dortmund-vi-dau-nen-noi.html

Nhìn và suy nghĩ kỹ các bạn sẽ thấy : Barca Pressing theo luật 6s và sử dụng “Pressing Trap” vì đơn giản cầu thủ Barca chả đủ thể lực, sức mạnh để Pressing điên cuồng như Dortmund – Liverpool cả.

Dortmund của Klopp năm xưa thì khác, ngoài điên cuồng Pressing cướp bóng, Dortmund còn luân chuyển bóng đến khung thành đối phương rất nhanh, đánh trực diện với một tốc độ chóng mặt. => Mentality Attack (High tempo trong mentality này rồi )+ Closing down much more

Cách 4: Định hướng “đối thủ”

Trong cách “gegenpressing” này, người cầm bóng chỉ bị áp sát bởi một hay hai cầu thủ. Tất cả các cầu thủ kia thì nhanh chóng chọn một đối thủ gần nhất để kèm, giống như kiểu kèm người trực diện vậy. Bằng cách này, các cầu thủ để có thể chuyền bóng tới đã bị khống chế một cách trực tiếp.

bayern của jupp heynckess thì cao cờ hơn một bậc. Ông kết hợp triệt để 2 kiểu Pressing của Klopp và Pep thành kiểu của riêng ông.

http://spielverlagerung.com/2013/07/…essing-201213/

http://www.zonalmarking.net/2013/04/…t-performance/

https://www.youtube.com/embed/uLjkWniuBII?wmode=opaque
Sự khác biệt ở Bayern và Dortmund là jupp heynckess có 2 con quái vật tuyển giữa đang ở đỉnh cao phong độ, đặc biệt là Javi

Martinez and physicality

The game’s key player was Martinez, whose specific task was to stop Iniesta (something he did effectively) but who was more generally used as a powerful destroyer in the centre of the pitch. While a reliable distributor of the ball, Martinez played almost solely a physical role here – no fewer than 20 players attempted more passes than him, but no-one completed more tackles, and he committed twice as many fouls as anyone else.

He was also a presence at attacking transitions, charging forward suddenly to support attacks, as he’d done in the 3-1 victory away at Arsenal. It was that sheer energy and physicality that typified Bayern tonight, and while Martinez rightly remains a less celebrated player than Xavi, Iniesta and Busquets, arguably none of them could have played this all-round role.

Martinez physically unsettled Iniesta, and shortly after he’d fouled Barcelona’s playmaker in the first half, it was interesting to see Busquets step forward into a challenge with Martinez, as if he understood his presence was needed higher up. (Busquets has praised Martinez’s physical abilities in the past – “Javi Martínez has a spectacular physical potential. He gets all around the pitch and wins possession back everywhere. He’s the lungs of the team.”) Iniesta’s last action of the night, meanwhile, was cynically fouling Martinez after getting caught out of position.

Ông ấy cũng sở hữu cặp cánh còn khủng hơn Dortmund, tiền đạo Manzukic tuy ko so sánh đc với Messi và Lewan nhưng anh hơn đứt họ về khả năng Pressing.

=> Tổng kết jupp heynckess sở hữu một dàn cầu thủ toàn diện về mọi mặt giúp ông kết hợp 2 lối chơi khác nhau. Ông vận dụng cách Pressing của Barcelona (đỡ tốn sức hơn so Dortmund) + kết hợp chiến thuật phản công nhanh (gengepressing) của Dortmund. Ông đã triệt để tận dụng tối đa lợi thế của 2 lối chơi cùng xóa đi nhược điểm của chúng. Hệ thống Pressing của ông ko tốn quá nhiều sức và điên cuồng như Dortmund, lối chơi của ông nhanh và trực diện, đơn giản và hiệu quả hơn Barcelona 

Khác biệt một chút về cách Pressing với Barca. Barca cần phải tạo “trap Pressing” còn bản thân Bayern thì không, vì với ưu thế sở hữu dàn cầu thủ toàn diện. Những cuộc đấu 1vs 1, 2 vs 1 Bayern luôn thắng

jupp heynckess không quá đặt nặng việc Pressing điên cuồng, áp đảo đối thủ như Klopp. Ông sẵn sàng kéo lùi hàng phòng ngự xuống để dẫn Barca vào cái bẫy đặt sẵn của mình. Vô hiệu hóa khả năng Pressing của Barca bằng khả năng chơi chân của Neuer, dùng sức mạnh tuyệt đối của cặp đôi tiền vệ bóp nát tuyến tiền vệ Barca, dùng tốc độ của đôi cánh Robbery trừng phạt 2 hậu vệ cánh của Barca, dùng ưu thế thể hình đâm 1 nhát dao chí mạng vào khả năng không chiến – set piece tệ hại của Barca.

Bài đã xong, và mình xin nhắc các bạn đừng tập “Đú” theo cái “Total Football” hay “GengePressing” ở EPL, nếu không đừng hỏi vì sao nước biển lại mặn.

Lối Pressing các bạn nên sử dụng là lối Pressing “Định hướng đối thủ” + “Định hướng chuyền”. Định hướng đối thủ thì yêu cầu các bạn phải có 1 đội hình toàn diện như Bayern, còn định hướng chuyền – Pressing Trap nó dễ sử dụng và hiệu quả hơn

https://youtube.com/watch?v=KVJ6UZ9QNiY%3Fwmode%3Dopaque

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?33748-S%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-Pressing-hi%E1%BB%87u-qu%E1%BA%A3-trong-Football-manager


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *