Contact Information

FM-VN.COM

Chào các bạn, cứ mỗi độ Thu sang là FM lại thêm một tuổi và cũng như mọi năm mình lại xuất hiện và đóng góp 1 chút ít kiến thức học được từ người khác và từ kinh nghiệm chơi của mình. Thôi không dài dòng nữa mình bắt đầu luôn.

Những gì mình viết dưới đây là những thông tin rất cơ bản mà SI cung cấp giúp cho người chơi hiểu hơn về đội bóng đối thủ sắp tới của đội mình. Tuy nhiên mình tin còn có rất nhiều người không sử dụng nó và cũng không biết kết hợp những thông tin đó như thế nào để đưa ra những quyết định có lợi cho đội bóng của mình. Và đối với những bạn thích download dùng những tactic bá đạo của người khác với đội hình cực khủng không cần biết đối thủ là ai thì những thông tin sau đây có thể bỏ qua.

Phân tích đối thủ trước trận đấu


Với hình ảnh ở bên trên thì thông tin của Scout đưa ra không được chi tiết, nhưng sẽ có lúc bạn sẽ được gợi ý nên training như thế nào trước trận đấu. Đây chỉ là phần phụ, phần chính sẽ hiện ra khi chúng ta bấm vào Team Report.Ta có thể thấy ở phía bên trái ở tab Tactics Used ( Tactic faced – Các đội hình đã đá với Tot, thông tin cũng tương tự )đưa cho chúng ta thông tin về các tactics mà Tot đã sử dụng: 4-1-2-2-1 , 4-1-2-1-2, 4-3-2-1, 4-1-3-1-1. Ta cùng lấy ví dụ với tactic 4-1-2-2-1.
Ở bên cạnh là số lần Tot sử dụng tactic này ngay từ khi bắt đầu trận đấu, ta có số 20. Tiếp theo là số phút đã sử dụng tactic này 1449 phút. Tiếp theo là 22 bàn thắng ghi được và 16 bàn bị thủng lưới khi chơi tactic này.
Nhìn sang khung bên phải là thông tin về bàn thắng ghi được và bị thủng lưới khi gặp các đối thủ trên cơ, ngang tầm và chiếu dưới. Với tỉ lệ 0/0, 11/8 và 11/8 ta có thể thấy Tot khi sử dụng đội hình này với các đội ngang tầm và chiếu dưới có hiệu quả tốt.
Vậy với những thông tin này thì chúng ta thu lại được gì ??? Gần như chắc chắn trận tiếp theo Tot sẽ ra sân với đội hình 4-1-2-2-1. Với những người có kinh nghiệm sẽ đoán ra 1 phần nào đội hình này sử dụng những vị trí nào, nhưng ko có gì là tuyệt đối nên ta tiếp tục xem tiếp.


Team Depth Chart: Dựa vào số sao đánh giá đội hình bạn và so với đội hình của mình thì ta có thể thấy được điểm mạnh, yếu của đội hình Tot. Ở đây Tot mạnh ở vị trí thủ môn với Hugo Lloris lừng danh, hàng tiền vệ rất mạnh Sandro, Ayew, Yarmolenko và đặc biệt là Bale. Còn điểm yếu của Tot là ở 2 hậu vệ cánh.


Ta cùng phân tích phong độ của các cầu thủ Tot dựa vào hình ảnh này. Rõ ràng thấy Bale, Ayew mỗi người đóng góp 2 bàn và 2 kiến tạo, ngoài ra có Tom đang đạt phong độ cao cũng phải cảnh giác với cầu thủ này.
Ở đây ta cũng có thể thấy rõ đội hình của Tot: GK-DR DC DC DL – DMC – MC MC – AMR AML – STC.


Goal times: Ở đây cung cấp thông tin về khoảng thời gian Tot ghi được bàn và bị thủng lưới.
Nhìn vào ảnh trên ta thấy Tot thường đá rất tập trung ở đầu hiệp 1 và rất ít bị thủng lưới , 15 phút đầu bị thủng lưới 1 bàn, 15 phút tiếp theo bị thủng lưới 2 bàn. 15 phút cuối hiệp 1 thì Tot có hiệu suất ghi bàn cao và cũng dễ bị thủng lưới nhất. Hiệp 2 Tot bị thủng lưới nhiều hơn . Dựa vào điều này ta có thể thấy Tot gặp vấn đề về thể lực và khả năng tập trung… Đây là điểm yếu ta có thể khai thác.
Goal Types: Ta để ý các chỉ số Header 4 và Placed Shot 16 thì có thể thấy Tot không phải đội đá kiểu Anh điển hình là tạt cánh đánh đầu, mà còn có cả pass into the box và cross to the feet . Tuy những chỉ số này ko chỉ ra được bàn thắng được ghi từ đâu nhưng ta phải chú ý đến những quả tạt từ cánh của Tot.

Lob bóng hay overhead kick chỉ số này không nói lên được gì quan trọng. Power shot tức là sút xa ghi được 3 bàn thì cũng phải chú ý đến các tiền vệ trung tâm của Tot.Và đến phần quan trọng nhất là Goal Assists: Ngăn được kiến tạo chính là triệt tận gốc khả năng ghi bàn của đối phương.
Ở đây cho ta thấy ghi bàn từ đá phạt góc ( Corner: 2 ) không quá nguy hiểm, ta có thể chọn chiến thuật cản đường đối phương tạt bóng để an toàn hơn là việc hard tackling để cướp bóng.
12 kiến tạo từ chuyền bóng và 5 từ tạt bóng có thể thấy được bàn thắng được kiến tạo từ 2 bên cánh và được chuyền nhiều hơn là tạt.


Ta để ý đến Assist Locations . Màu xanh bên trên là chỉ số của Tot và bên dưới là đối thủ.
9 là số kiến tạo từ cánh trái, 5 là số kiến tạo từ cánh phải , 2 là đường chuyền dài từ sân nhà thể hiện phản công nhanh. Như vậy ta thấy rõ ràng Tot tấn công mạnh ở cánh trái, nhân tố ở đây chính là Bale.
Chỉ số của đối thủ cho thấy Tot yếu khá đồng đều trong phòng thử, bên cánh phải có yếu hơn 1 chút so với cánh trái.

Với những yếu tố trên ta có thể thu lại được điều gì ở đây, với đội hình mình sử dụng 4-4-2 thì tiền vệ trung tâm sẽ ít hơn so với Tot:
– Khai thác sâu vào 2 cánh sử dụng tạt bóng , đặc biệt khoét sâu cánh trái bằng tiền vệ cut inside.
– Ko cho hậu vệ phải dâng cao, kèm chặt Bale ở cánh trái bằng hậu vệ phải.
– Đầu trận đấu kiểm soát thế trận và tấn công mạnh ở cuối hiệp 1 và hiệp 2.

Hi vọng những gì trên đây sẽ giúp ích các bạn phần nào đó mặc dù đây không thể quyết định được trận đấu vì còn rất nhiều yếu tố khác làm lên 1 trận đấu. Nhưng ít nhất các bạn cũng hiểu được FM và càng ngày càng yêu nó hơn.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29836-C%C3%A1ch-Ph%C3%A2n-T%C3%ADch-%C4%90i%E1%BB%83m-Y%E1%BA%BFu-M%E1%BA%A1nh-C%E1%BB%A7a-%C4%90%E1%BB%91i-Ph%C6%B0%C6%A1ng-Tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-Tr%E1%BA%ADn-%C4%90%E1%BA%A5u

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *