Contact Information

FM-VN.COM

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn đào tạo cầu thủ trẻ trong FM 2013 của tôi. Từ khi tôi mới tập tành chơi FM, chơi một bản save lâu dài là gần như không thể, tôi chỉ chơi được 2-3 mùa trước khi nản mà không dành được nhiều thành công. Đến tận khi tôi tập trung vào đào tạo trẻ thì các bản save của tôi mới được kéo dài và các thành công dành được cứ thế mà đến. Từ lúc đó tôi đã bị ám ảnh về việc đào tạo cầu thủ trẻ và thực sự muốn chia sẻ về điều này.

Chúng ta sẽ bắt đầu từ cơ bản, làm thế nào để xây dựng mọi thứ để các cầu thủ của bạn có khởi đầu thuận lợi nhất. Sau đó chúng ta sẽ đi chi tiết hơn và đào sâu vào việc đào tạo từng cá nhân khác nhau.

Đội ngũ huấn luyện
Đúng là đây là một hướng dẫn về việc đào tạo trẻ, nhưng nếu không có những Coach thích hợp thì bạn chẳng làm được gì cả. Johnny đã viết một hướng dẫn hay về cách chọn được coach chất lượng cũng như giao việc cho họ một cách phù hợp.

Bạn nên bắt đầu bằng việc đọc bài viết đó, nhưng cũng nên nhớ rằng ‘coach’ sẽ chỉ đào tạo và tập luyện cho các cầu thủ ở đội một, anh ấy sẽ không bỏ thời gian ra cho đội trẻ của bạn. Những cầu thủ này được huấn luyện bởi ‘head of youth development’ và ‘U18 coaches’, nên hãy chắc rằng bạn kiểm tra kĩ càng việc tập luyện của đội trẻ và đạt các sao trong thư mục tập luyện càng cao càng tốt. ‘Working with youth’ là một chỉ số rất quan trọng đối với các huấn luyện viên này và hãy đảm bảo là họ có nó. Tất nhiên nhiều câu lạc bộ sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm huấn luyện viên (vì những hạn chế từ ban quản trị) nhưng vẫn cứ phải cố làm tốt nhất có thể đi.

Tập luyện chung
Tất cả những gì tôi có thể khuyên bạn là Johnny đã viết một bài về việc sử dụng chức năng training một cách tốt nhất rồi nên hãy đọc nó.

Sau khi sử dụng các lời khuyên của Johnny về việc tập luyện vào đầu mùa cũng như các chuẩn bịtốt nhất cho đội, tôi khuyên bạn nên để mức độ tập luyện là ‘high’ và để tập ‘balanced’ cả mùa là tốt nhất. Nếu chỉ để mức độ tập luyện là ‘average’ hay thấp hơn sẽ làm chậm lại sự phát triển của các cầu thủ, thậm chí còn làm các cầu thủ giảm chỉ số theo thời gian.

Cơ sở vật chất của CLB
Khả là hiển nhiên, nhưng bạn thực sự nên đầu từ vào cơ sở vật chất của câu lạc bộ nếu muốn các cầu thủ có thể phát triển tốt nhất. Đây cũng là một vấn đề có thể bị hạn chế bởi ban quan trị của câu lạc bộ cũng như mức độ tài chính của bạn, nhưng tất cả những gì tôi muốn nói ở đây là tiền đầu tư này là hoàn toàn rất xứng đáng. Nâng cấp cơ sở tập luyện và cơ sở đào tạo trẻ của bạn càng thường xuyên càng tốt. Đầu tư vào ‘Junior Coaching’ (Tăng CA của các cầu thủ trẻ khi mới đến CLB) cũng là rất đáng tiền.

Giờ bạn đã có những điều cơ bản cần nắm vững và giờ cần xem xét các cầu thủ trẻ của bạn. Nhưng như thế này vẫn chưa đủ, chúng ta còn chưa đi được nửa đường để đào tạo ra các siêu sao.

Bạn nên đặc biệt chú ý đến từng cá nhân, vì vậy hãy chọn ra một vài cầu thủ có thể thực sự trưởng thành và chiếm vị trí của các cầu thủ đội một hiện tại. Tin tôi đi, bạn không thể đào tạo tất cả các cầu thủ nên hãy tập trung vào những cầu thủ xuất sắc nhất của những cầu thủ xuất sắc nhất…giờ hãy đọc tiếp nào.

Phân tích cầu thủ
Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy quan sát cầu thủ trẻ của bạn và định hướng đào tạo ngay. Rõ ràng bạn cần điều chỉnh sự phát triển của anh ấy theo ý của bạn là làm được điều này càng sớm càng tốt. Một khi bạn đã biết cầu thủ của mình sẽ phát triển theo hướng nào thì bạn đã có thể bắt đầu bước đầu trong việc huấn luyện rồi.

Cho CLB khác mượn
Trước khi bạn làm điều này, phân tích khả năng của các cầu thủ và ước lượng xem bạn có thể cho họ đó bao nhiêu cho đội một. Kể cả các cầu thủ mới chỉ 16 hay 17 tuổi cũng vẫn cần được thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Sau đây là một số hướng dẫn về thời điểm cho CLB khác mượn cầu thủ trẻ của bạn.

• Tuổi 15-17 và có thể thi đấu ít hơn 12 trận một mùa.
• Tuổi 18-20 và có thể thi đấu ít hơn 20 trận một mùa.
• Hơn 20 tuổi và có thể thi đấu ít hơn 30 trận một mùa.

Trên đây không phải là một lời khuyên hoàn hảo. Bạn có thể làm theo cách thông thường của bạn là cho cầu thủ ngồi dự bị và cho vào sân sau nhưng nếu bạn không muốn làm vậy thì nên đặt cầu thủ của bạn vào ‘Development list’. Giám đốc điều hành của bạn (hoặc bất cứ ai phụ trách việc này) sẽ tìm cho cầu thủ của bạn một CLB thích hợp.
Quan trọng, luôn kiểm tra kĩ các hợp đồng cho mượn đến với bạn, đừng quá tin tưởng và giám đốc điều hành của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn từ chối tất cả đề nghị mà cầu thủ của bạn chỉ được làm backup hay rotation, hãy đảm bảo rằng anh ấy phải được ra sân thường xuyên.

Tập luyện cá nhân (Individual training)
Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc đào tạo cầu thủ trẻ. Bạn nên dùng chức năng này với rất nhiều lí do và dưới đây là một trong những ví dụ điển hình.

• Nếu bạn muốn cầu thủ của mình chơi một vị trí mà anh ấy không thể chơi được một cách tự nhiên, hãy dùng chức năng ‘new position’. Chỉ vì anh ấy không thể chơi tự nhiên ở một vị trí không có nghĩa là anh ấy không thể chơi tốt ở vị trí này. Nếu anh ấy đã đạt được ‘accomplished’ thì bạn không nên phí thêm thời gian vào việc này.
• Bạn có thể huấn luyện cầu thủ trẻ của bạn theo một role nhất định, ví dụ như ‘inside forward’ hay ‘winger’. Dùng chức năng focus trong mục tập luyện cá nhân và anh ấy không những sẽ không chỉ thi đấu tốt hơn ở vị trí này mà các chỉ số của anh ấy cũng có thể thay đổi để phù hợp với vị trí…Tôi khuyên bạn nên để mức tập là high, tất nhiên là trừ khi cầu thủ của bạn phàn nàn là phải tập quá nặng.
• Tôi tập trung rất nhiều vào mục ‘specific attributes’. Nếu tôi có một tiền đạo chạy chậm với hi vọng biến anh ấy thành một poacher giỏi thì tôi sẽ tập trung luyện tốc độ cho anh ấy, rồi có thể chuyển sang bất kì điểm yếu nào khác, cứ thế vài tháng thay một lần. Và tốt nhất là để mức độ là high.

Tóm lại bạn nên sử dụng chức năng tập luyện cá nhân để hình thành khuôn mẫu cho cầu thủ trẻ của bạn và thay đổi cách anh ấy chơi bóng.

Tutoring và preferred moves
Có một vài chỉ số và đặc điểm không thể chỉnh nắn thông qua tập luyện thông thường cũng như phần lớn các bài luyện tập cá nhân. Determination là một trong số đó, cầu thủ của bạn sẽ phát triển chỉ số này một cách tự nhiên, nhưng nếu bạn thực sự muốn cầu thủ của bạn phát triển những chỉ số kiểu này thì hãy dùng chức năng tutoring. Bạn có thể nhờ một cầu thủ kì cựu hơn chơi cùng vị trí để hướng dẫn cầu thủ trẻ của bạn, và tất nhiên là chọn ai có khả năng tốt trong lĩnh vực bạn đang muốn phát triển. Dù phải công nhận là tôi ít khi dùng chức năng này.

Một cách khác để thay đổi cách cầu thủ của bạn chơi bóng là nhờ chức năng ‘New preferred move’ ở phần tập luyện cá nhân. Một lần nữa tôi hiếm khi sử dụng chức năng này, mặc dù nó khá là tiện khi bạn có các cầu thủ thích ý kiến ý cò với trọng tài hay chơi quá lăn xả, những đặc điểm có thể gây rắc rối cho anh ấy.

Thi đấu cho đội một
Phần quan trọng nhất đối với sự phát triển của mọi cầu thủ là thời gian ra sân thi đấu, đây là cách tốt nhất để tăng các chỉ số mental và các chỉ số khác. Tôi đã đề cập về số trận ít nhất một cầu thủ trẻ ở độ tuổi nào nến có, nhưng các cầu thủ cũng nên được chọn các trận đấu phù hợp mà ra sân. Đừng có nhắm mắt mà quăng một cầu thủ mới 16 tuổi vào đá trận derby Manchester ngay từ đầu, nhiều khả năng anh ấy sẽ có một trận đấu tồi tệ và điều này có thể cản trở sự phát triển của anh ấy.

Hãy tiến chậm mà chắc, hãy cho các cầu thủ trẻ đã các trận cúp, những trận đấu league nhẹ nhàng và rồi là các trận đấu lục địa đơn giản. Họ thi đấu càng tốt thì phát triển càng nhanh.

Các ví dụ
OK tôi nghĩ tôi đã điểm qua gần hết mọi thứ, nên đã đến lúc tôi chia sẽ với các bạn một số ví dụ. Dưới đây là những con hàng regen mà tôi mua với Newcastle và sự tiến bộ của họ sau từng mùa.

Marin (MC/AMC) – Mua ở tuổi 16 từ Barcelona với giá £16 triệu
Mùa thứ 2: Ở đây chúng ta có một cầu thủ có tiềm năng trở thành một ngôi sao. Kế hoạch của tôi là giúp Marin trở thành nhạc trưởng của hàng tiền vệ. Với CA khá cao và các chỉ số đồng đều, tôi tập trung vào passing và technique của anh ấy qua individual training. Tôi còn cố giúp anh ấy quen thuộc với vị trí MC và role advanced playmaker hơn.

Mùa thứ 3: Trong khi passing và technique gần như không tăng, bắt Marin tập luyện theo role giúp anh ấy tăng các chỉ số mental rất nhiều. Trong khi các trận đấu với các đối thủ yếu hơn giúp phát triển các chỉ số physical.

Mùa thứ 4: Thật tiếc là mùa giải này bị cản trở bởi một chấn thương gân kheo, nhưng Marin vẫn tiếp tục phát triển. Những bài tập cá nhân giúp anh ấy tăng cường chỉ số passing và technique trong khi được thi đấu các trận đấu được chọn lựa cẩn thận giúp anh ấy còn phát triển các chỉ số mental hơn nữa.

Godoy (DC) – Mua ở tuổi 16 từ Independiente với giá £8.25 million
Mùa đầu: Một cục đá tảng nơi hàng thủ với rất nhiều điểm cần được cải thiện. Tôi ngay lập tức chọn quickness, strength, composure và positioning là những chỉ số quan trọng cần được cải thiện qua chức năng individual training.

Mùa thứ ba: Godoy thi đấu trong hầy hết mọi trận Champions League trong hai mùa đầu và cũng như các cúp nội địa. Tôi muốn anh ấy tăng được nhiều kinh nghiệm mà không phải chịu áp lực thủng lưới nhiều bàn và điều này đã giúp tăng các chỉ số mental rất tốt. Tôi thay tua cho tập individual training lần lượt các chỉ số đã nói đến ở trên và mọi chuyện khá là suôn sẻ.

Tôi còn rất nhiều ví dụ khác nhưng hai cầu thủ này cho thấy chúng ta có thể thành công bằng việc quan tâm và giám sát cẩn thận cầu thủ của mình. Đúng vậy bạn không những cần thay đổi individual training một cách đều đặn hợp lí mà bạn còn cần chọn những trận đấu phù hợp để cho cầu thủ ra sân, tôi nghĩ rằng những bức ảnh trong bài viết đã thể hiện tốt những điều này.
Đó là tất cả cho bài viết này, tôi hi vọng là nó có ích và cứ thoải mái hỏi bất cứ thứ gì ở dưới. Cảm ơn bạn đã đọc và tôi rất trông chờ các comment của bạn.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29835-%C4%90%C3%A0o-T%E1%BA%A1o-C%E1%BA%A7u-Th%E1%BB%A7-Tr%E1%BA%BB

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *