Contact Information

FM-VN.COM

Cách mình dịch không dịch theo kiểu từng chữ một theo bản gốc mà sẽ dịch cái quan trọng nhất sao cho dễ hiểu và dễ áp dụng 

Với việc phân công cầu thủ có “Forward Runs(FWRs) ” hay không sẽ quyết định vai trò của cầu thủ đó trong đội hình.Các vai trò của cầu thủ được xác định như sau:

Defend : Cầu thủ tham gia phòng ngự là chính
Support : Cầu thủ tham gia cả phòng ngự lẫn tấn công
Attack : Cầu thủ tham gia tấn công là chính

Khi yêu cầu cầu thủ ít khi FWRs (Rarely) có nghĩa là trong trận đấu cầu thủ đó sẽ giữ nguyên vị trí được phân công trong đội hình và sẵn sàng chống mọi cuộc phản công nhanh của đối phương. Còn khi yêu cầu cầu thủ tùy cơ ứng biến trong việc FWRs (Mixed) thì cầu thủ sẽ tham gia hộ trợ tấn công nhưng không đi quá xa vị trí được phân công trong đội hình để có thể nhanh chóng quay trở lại vị trí của mình và tham gia phòng ngự khi cần thiết. Với thiết lập thường xuyên FWRs (Often) thì cầu thủ sẽ di chuyển đến vị trí tấn công ngay lập tức khi đội mình có bóng.Với ý nghĩa đó thì từng vị trí sẽ có cách phân công FWRs như sau:

• Defend : Forward Runs Rarely
• Support : Forward Runs Mixed
• Attack : Forward Runs Often

Để đơn giản hóa vấn đề, ta sẽ áp dụng vai trò của các cầu thủ vào một số chiến thuật cơ bản như Attack ( Tấn công ), Standard, Defend ( Phòng thủ) ( Xem trang 32-33 trong TT&F ). Mọi chiến thuật đều yêu cầu có vừa đủ cầu thủ tham gia phòng ngự và cầu thủ tham gia tấn công để đội hình được vững chắc, tuy nhiên đội hình có xu hướng tấn công thì cần nhiều cầu thủ tấn công hơn và ngược lại với đội hình có xu hướng phòng thủ.Do đó, với từng chiến lược sẽ có yêu cầu cụ thể như sau:

• Defensive: 5 defend, 2 support, 3 attack
• Standard: 3 defend, 4 support, 3 attack
• Attacking: 3 defend, 2 support, 5 attack

Dựa vào đó ta có thể thấy dù đội hình có xu hướng thế nào cũng phải đảm bảo yêu cầu có 3 defend, 2 support, 3 attack. Còn 2 cầu thủ (Floater) còn lại được quyết định bởi huấn luyện viên: họ có thể là cầu thủ tham gia phòng thủ trong đội hình có xu hướng phòng thủ, cũng có thể là cầu thủ tham gia cả tấn công lẫn phòng thủ trong đội hình standard, hoặc là cầu thủ tham gia tấn công trong đội hình có xu hướng tấn công. Hầu hết các đội hình ( kể cả 5-3-2, 4-4-2, 4-3-3, 4-5-1 … ) rất có thể các cầu thủ này sẽ là Full back hoặc Wing back (Hậu vệ cánh ). Với hệ thống không có hậu vệ cánh huẩn luyện viên cần nhiều sự sáng tạo hơn. Một khi chúng ta đã xác định được cầu thủ nào là Floater thì sẽ dễ dàng đưa ra chỉ dẫn và dễ dàng tạo ra cả 3 chiến lược với bất cứ một chiến thuật nào.

Đối với các tiền đạo việc thiết lập FWRs là Mixed hay Often cũng rất quan trọng. Nếu thiết lập cả 2 FCs ( Tiền đạo ) trong đội hình có 2 vị trí tiền đạo là Often thì họ thường bị cô lập với tiền vệ và không tập trung thi đấu. Lúc này cần một tiền đạo chơi thấp hơn (FCd) để liên kết với tuyến giữa tốt hơn, tiền đạo còn lại (FCa) chơi ngang hàng với hậu vệ thấp nhất của đối phương. Việc thiết lập đúng cách FWRs sẽ là cơ sở để xác định vai trò của FCd và FCa:

• FCd: Sẽ tấn công với No FWRs, sẽ là cầu thủ liên kết với Mixed FWRs
• FCa: Sẽ tấn công với với mixed hoặc often FWRs

Để tính toán chính xác thiết lập với tiền đạo bạn nên theo dõi thông tin trận đấu để xác định số lần việt vị và xem tiền đạo thi đấu như thế nào. Nếu bị việt vị quá nhiều chứng tỏ tiền đạo băng xuống quá sớm và thiết lập lại FWRs là mixed. Nếu tiền đạo có quá ít bóng thì sẽ có 2 lý do. Thứ nhất, tiền đạo không có mặt tại vị trí dễ dàng nhận được đường truyền của tiền vệ lúc này cần thiết lập lại FWRs từ Mixed thành Rarely. Thứ hai, tiền đạo không có khoảng trống lúc này cần thiết lập lại FWRs từ Rarely thành Mixed.

Bài viết dich và chỉnh sửa dựa trên tài liệu Tactical Theorems and Frameworks ‘09 – A Comprehensive Tactical Design and Match Strategy Guide for Virtual Football Managers [Richard Claydon (wwfan) & Gareth Millward (Millie)]

Người dịch : [Fm-vn]2lua

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?18695-TT-amp-F-09-C%C3%A1c-vai-tr%C3%B2-c%E1%BB%A7a-c%E1%BA%A7u-th%E1%BB%A7-tr%C3%AAn-s%C3%A2n-(-Player-Roles-amp-Forward-Runs)

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *