Contact Information

FM-VN.COM

Defensive Line

Xây dựng hàng phòng ngự chính xác là một yếu tố cơ bản để một đội bóng có thể phòng thủ một cách hiệu quả. Phần này sẽ đề cập nhiều yếu tố khác nhau mà một manager cần quan tâm khi thiết lập tuyến duới của mình.

Liên hệ đến hệ thống Mentality

Thiếp lập quan trọng nhất cho hang phòng thủ có liên hệ với hệ thống mentality. Tuyến dưới phải luôn giữ được liên lạc với hang tiền vệ, Nếu không, hang tấn công đối phương sẽ khai thác lỗ hổng giữa tiền vệ lùi sâu nhất và cặp trung vệ. Điều này có thể dẫn đến việc đội bóng gặp nhiều nguy hiểm từ những cú sút xa (tiền đạo đối phương có nhiều thời gian và khoảng trống để thực hiện điều này) cũng như một serie những pha vào bóng bị động dẫn đến thẻ phạt và những quả đá phạt nguy hiểm. Một hang phòng ngự chắc chắn cần có ít nhất một tiền vệ trung tâm có xu hướng phòng ngự đánh chặn những đường tấn công trước khi tiệp cận được với hàng thủ. Để chắc chắn những điều trên không xảy ra, hàng thủ phải liên kếtvới cấu trúc mentality. Ý tưởng cơ bản là, một thiết lập mentality chặt chẽ, tính hỗ trợ cao sẽ là thiếp lập lý tưởng nhất cho một hàng phòng ngự. Kết nối hàng phòng ngự với hệ thống mentality cho phép 4 cầu thủ tuyến dứơi giữ liên lạc với các tiền vệ và đội bóng sẽ chơi như 1 khối thống nhất chứ không bị chia rẽ giữa lực lượng tấn công và phòng ngự .

Liên hệ đến đội hình của đối thủ

Song song với một thiếp lập phòng ngự tốt, một manager giỏi cũng cần để ý đến đội hình của đối thủ. Một sơ đồ hẹp và nhiều tầng ( như sơ đồ không cánh 4-1-2-1-2 và 4-3-2-1 ) tạo ra rất nhiều cơ hội qua vị trí AMC. Tăng hàng phòng ngự giảm tải đựơc những khoảng trống mà AMC đối phương có thể khai thác và hạn chế được hiệu quả của anh ta. Bởi vị không sử dụng cầu thủ chạy cánh, rất khó để một đội hình có thể chơi giãn rộng, vì thể nên thiết lập một hàng phòng ngự từ xa chắc chắn chống lại kiểu sơ đồ chiến thuật này thường mang đến kết quả là đối phương chuyền hỏng và mất bóng rất nhiều.

Nếu đối thủ sử dụng một đội hình phòng ngự sâu lại càng đáng để ta lùi sâu thêm hàng thủ. Một sơ đồ phòng ngự (4-1-4-1, 4-5-1) cơ bản không có tiền vệ hỗ trợ cho các tiền đạo mà thường dựa vào những đường chuyền dài vượt tuyến hoặc theo 2 cánh để tạo cơ hội phản công. Một hàng phòng ngự có chiều sâu hạn chế cơ hội của những đường bóng dài trên và cũng cô lập tiền đạo đối phương khi họ có bóng, bởi vì không có ai theo hỗ trợ những đường bóng quá nhanh và họ bị vây bởi các tiền vệ và hậu vệ của bạn. Điều này dẫn đến đội phòng ngự sẽ thu hồi được nhiều bóng trong khu vực nguy hiểm và có thể phản công trước khi hàng phòng ngự đối phương có thể tổ chức lại.

Liên hệ đến chỉ số cầu thủ

Một điều quan trọng cần để ý là chỉ số của cầu thủ của bạn và của đối phương khi thiểt lập hàng phòng ngự cho mỗi trận. Nếu trung vệ của bạn chậm chạp thì một hàng phòng ngự sâu là một giải pháp an toàn hơn. Điều này cần được đi đôi bảo vệ bởi một hệ thống mentality mang tính phòng ngự, giúp giải quyết được hàng tiền vệ và gây khó khăn cho các tiền đạo có tốc độ bằng xuống. Ngược lại, nếu hàng phòng ngự có cơ bắp thì một hàng thủ dâng cao và chơi áp sát quyết liệt sẽ khiến cho các tiền đạo đối phương chịu nhiều sức ép thời điểm mà họ nhận bóng. Học cách điều chỉnh độ sâu của hàng phòng ngự cho những cầu thủ tuyến dưới của bạn có thể mang đến những lợi ích không nhỏ khi điều chỉnh chiến thuật phòng ngự gặp các đội bóng khác nhau.

Liên hệ đến kích thứơc sân

Nếu trên một sân cỏ ngắn, một hàng phòng ngự dâng cao có thể là vấn đề cho đội bóng của bạn, bất kể thể hình của các hậu vệ có tốt đến mức nào đi chăng nữa. Với ít đất hơn, một tiền đạo có thể vượt lên trên hậu vệ đưổi theo anh ta một khoảng cách vừa đủ để tung ra cú dứt điểm. Trên một mặt sân dài hơn, hậu vệ sẽ có đủ thời gian để bù lấp những khoảng trống và vô hiệu hoá các cơ hội này. Ngựơc lại, một hàng phòng ngự dâng cao trên một mặt sân ngắn có thể tăng cao khả năng các cầu thủ phòng ngự của bạn có thể dễ bị mất bóng bởi sức ép nặng nề từ tuyến trên, đặc biệt là khi bạn chơi với tốc độ thấp và chuyền ngắn. Trên mặt sân dài hơn, điều ngựơc lại diễn ra. Một hàng phòng ngự sâu làm tăng lượng khoảng trống có thể khai thác được trước mặt hàng phòng ngự, gây ra rất nhiều rắc rối từ các cầu thủ tấn công nhanh và có kĩ thuật. Một yêu cầu khác là các hậu vệ phải có khả năng chuyền bóng tốt vì khi chuyền dài sai địa chỉ, dẫn đến bị cắt bóng và rơi vào tình huống nguy hiểm. Suy nghĩ, cân nhắc kĩ lưỡng những chỉ số của các hậu vệ khi quyết định kích thước sân là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng một pháo đài phòng ngự của riêng bạn

Các thiết lập khác

The Nike Defence: dựa vào một cầu thủ quét cơ bắp phía sau một trung vệ huỷ diệt và vì thế cần một hàng phòng ngự dâng cao

The Libero Defence: dựa vào một hậu vệ đẳng cấp thể giới có khả năng tấn công, kết hợp với một tiền vệ có xu hướng phòng ngự và một trung vệ để bọc lót.. ĐỂ làm được điều này bạn cần cho hàng phòng ngự lùi sâu và tạo khoảng trống cho libero dâng lên.

Độ rộng (Width)

Liên hệ với chiến thuật

Nhìn chung, các lối chơi quyết liệt cần yêu cầu về độ rộng. Các chiến thuật tấn công và kiểm soát trận đấu cần phải tạo ra khoảng trống ở 1/3 sân cuối cùng dành cho các cầu thủ sáng tạo của họ gây đột biến. Nếu đối phương cố gắng đổ bê tong, tăng tối đa độ rộng để cố gắng phá vỡ hệ thống phòng ngự dày đặc. Nếu đối thủ cố gắng chơi phản công, một đội hình hơi hẹp sẽ giúp cho hàng phòng ngự tránh khỏi phải quản lí quá nhiều khoảng trống khi đối phương tấn công. Một chiến thuật bình thường cho phép sự phòng ngự vững chắc với sự tinh tế trong tấn công và có thể áp dụng đựơc với độ rộng trung bình.Một chiến thuật phòng thủ có mục đích hạn chế khoảng trống và yêu cầu hẹp hơn trong khi đó một chiến thuật đổ bê tông cần có nhiều cầu thủ trước khung thành và cần phải đựơc điều chỉnh rất hẹp.

Liên hệ với kích thước sân

Mặc dù những điểm trên là rất quan trọng trong việc điều tiết thế trận toàn cục, kích thứơc sân cũng rất đáng để quan tâm. Với mặt sân rất rộng, các cầu thủ có thể dễ dàng tìm đựơc khoảng trống và phòng ngự nhìn chung là khó khăn hơn. Làm hẹp đội hình cho phép hàng phòng ngự phải bao quát ít khu vực hơn và tránh bị phá vỡ bởi các phương án tấn công không quá nguy hiểm.Khi chơi trên mặt sân nhỏ, khoảng trống là cực kì giá trị và bạn nên để đội hình chơi rộng nhằm nắm chủ động trong tấn công. Một hàng phòng ngự được tổ chức tốt vẫn có thể hiệu quả trên mặt sân nhỏ cho dù đối đầu với đối thủ đá giãn biên hết mức. Cân nhắc về lối chơi mà bạn muốn thể hiện khi chơi trên sân nhà khi thiếp lập kích thước sân.

Tốc độ trận đấu

Liên hệ với chiến thuật

Một chiến thuật tấn công đặt mục tiêu giữ một sức ép thường xuyên lên đối phương để ngăn chặn họ có thể bật lại và phản công. Như thế, nó yêu cầu cần tốc độ khá nhanh. Ngược lại, một chiến thuật chủ động hoạt động trên cơ sở không chođối phương có cơ hội để tấn công, giữ thế chủ động và khoan thủng dần hàng phòng ngự đối phương. Vì thế, một tốc độ chậm là phù hợp. Cho một chiến thuật bình thường, manager có thể điều chỉnh tốc độ trận đấu bằng trực giác, tăng tốc khi đội chiếm ưu thế và giảm tốc khi các cầu thủ của mình cố gắng để giữ bóng. Chiến thuật phòng ngự phụ thuộc nhiều vào chất lượng cầu thủ của bạn. Nếu bạn có một đội hình có thể giữu bóng và tổ chức phản công, vịêc giữ tốc độ chậm là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu cầu thủ của bạn giữ bóng kém, chơi với tốc độ nhanh hơn để phá vỡ hàng thủ đối phương và tận dụng những sai lầm của họ. Tốc độ trận đấu nhanh sẽ dẫn đến có nhiều bóng cho đối phương, nhưng ít dẫn đến khả năng đội của bạn mất bóng ở các tình huống nguy hiểm. Bạn sẽ cần những hậu vệ chắc chắn để chơi nhanh. Chơi chậm có thể tăng tỉ lệ cầm bóng nhưng bạn cần có các cầu thủ cầm bóng đáng tin cậy.

Liên hệ với kích thứơc sân

Kích thước sân rất quan trọng trong việc điều tiết tốc độ trận đấu. Một sơ đồ đá nhanh sẽ rất tuyệt vời trên một sân nhỏ trong khi đá chậm lại phù hợp cho các sân lớn hơn. Chuyền bóng và áp sát với tốc độ cao trên mặt sân nhỏ giảm khả năng một cầu thủ mất bóng ở vị trí chật hẹp đồng thời tăng cơ hội cho các tiền vệ và tiền đạo của bạn giành được bóng ở các vị trí nguy hiểm. Khi mặt sân nhỏ, các cầu thủ phải di chuyển ít hơn và vì thế rất ít khi bị đuối sức. Tốc độ nhanh khi chơi trên mặt sân rộng dẫn đến khả năng vội vang, chuyền hỏng và bị cắt bóng rất cao. Thêm nữa, đội bóng sẽ rất mệt và dễ mất sai lầm ở giai đoạn cuối trận. Chú ý giảm tốc độ. giữ bóng và thu hút đối phương đuổi theo. Cân nhắc lối đá mà bạn muốn khi chơi trên sân nhà khi thiết lập kích thứơc sân.

Bài viết dich và chỉnh sửa dựa trên tài liệu Tactical Theorems and Frameworks ‘09 – A Comprehensive Tactical Design and Match Strategy Guide for Virtual Football Managers [Richard Claydon (wwfan) & Gareth Millward (Millie)]

Người dịch : [Fm-vn]Maxi

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?18696-TT-amp-F-09-C%E1%BA%A5u-tr%C3%BAc-th%C3%ADch-nghi-(Framework-Adaption)

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *