Contact Information

FM-VN.COM

Thiết lập Opposition Instruction (chỉ đạo khắc chế đối phương)

Sử dụng Opposition Instruction (OI) có tính toán có thể biến một chiến thuật tốt trở nên hoàn hảo hơn qua việc nhắm và khai thác vào điểm mạnh điểm yếu của đối phương qua từng trận đấu. Chúng còn có thể được dùng để khỏa lấp những yểu điểm tiềm tàng về đội hình trong chiến thuật sẵn có của bạn.

Liên hệ độ rộng/kích thước sân

Như đã đề cập ở trên, một thiếp lập hẹp là chọn lựa thích hợp nhất cho sân rộng, với việc tăng cường khả năng phòng ngự ở khu vực trung tuyến đồng thời cũng khuyến khích các cầu thủ tấn công di chuyển tạo khoảng trống linh hoạt trên 1/3 mặt sân phía khung thành đối phương. Tuy nhiên, chiến thuật này lại để hở cánh cho đối phương khai thác. Để giảm thiểu khả năng tấn công của các cầu thủ chơi rộng bên phía đối phương, ta sử dụng “Close Down Always” OI để nhằm vào những cầu thủ chơi giãn biên nguy hiểm bên phía đội hình đối phương.

Liên hệ với Player Strata/Channels

Trên 1 mặt sân nhỏ hoặc trung bình, khi đối đầu với 1 đội bóng có chiến thuật tương đương (4-4-2 chống 4-4-2 hay 4-2-4) Khu vực/Cánh của các cầu thủ không có tác dụng mấy. Tuy nhiên, nếu cơ cấu đội hình không có sự trùng lặp giữa 2 đội, OI này lại trở thành 1 công cụ quan trọng để chống lại các đội bóng vận hành phương án tấn công ở những cánh/khu vực khác so với đội bóng của bạn.

Vị trí AMC

Các cầu thủ ở vị trí AMC thường là các cầu thủ có kĩ thuật cá nhân tốt, đồng nghĩa với việc Closing down OI trở thành 1 lựa chọn hết sức mạo hiểm. Trước hết, một khả năng rất có thể xảy ra là 1 DC sẽ rời vị trí phòng ngự để thực hiện chiến thuật Closing down và tạo ra khoảng trống chết người ngay sau đó. Thứ hai, kĩ thuật cá nhân điêu luyện của AMC đối phương cũng đồng nghĩa với khả năng rất cao anh ta sẽ cho DC “rơi” và tạo ra cơ hội nguy hiểm. Nếu bạn không sử dụng 1 DMC, nên xem xét việc dung “Tight Mark Always” OI khi đối đầu với 1 AMC. Một cách khác để kèm cặp đặc biệt với AMC là dùng DMC hoặc 1 MCd.

Vị trí DMC

Cầu thủ ở vị trí DMC thường đóng vai trò điểm tựa cho lối chơi và chính vì thế sẽ có rất nhiều bóng. Thất bại trong việc hạn chế tầm ảnh hưởng của họ sẽ dẫn đến đánh mất thể trận (khả năng kiểm soát bóng) và giảm hưng phấn tòan đội. Sử dụng “Close down always” OI để hạn chế thời gian kiểm soát bóng của DMC đối phương và buộc anh ta phải chuyền bóng nhanh hơn so với dự tính. “Show onto Weaker Foot” OI có thể buộc anh này chuyền hỏng và giúp đỡ cho việc giành lại bóng 1 cách nhanh chóng. Một lựa chọn khác là kèm DMC đối phương bằn FCd, AMC hoặc MCa của đội mình.


Tiền đạo cắm

Làm thế nào để khắc chế 1 tiền đạo cắm phụ thuộc vào độ quyết liệt mà đội hình đối phương đang chơi. Nếu anh ta đuợc sử dụng trong 1 đội hình phòng ngự, sử dụng “Close Down Always” và “Hard Tackles” OIs để cố gắng hạn chế sự có mặt của anh ta trong trận đấu và và giành bóng sâu hơn trên sân. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phản tác dụng nếu đối phương sử dụng 1 lối chơi quyết liệt và tấn công sử dụng hàng tiền vệ. Trong trường hợp này, sử dụng “Tight Mark Always”, “Easy Tackles Always” và “Show on the Weaker Foot” sẽ tốt hơn khi cầu thủ của bạn sẽ tập trung ngăn chặn anh ta sút 1 cách dễ dàng hoặc kiểm được những quả phạt trực tiếp ở cự li nguy hiểm. Một lựa chọn khác để kèm tiền đạo cắm là dùng DCs để kèm.

Liên hệ từng cầu thủ cụ thể

The “Show onto Foot’ OI

OI này là 1 công cụ tuyệt vời để chống lại nguy hiểm từ xa. Mấu chốt là nhận thức được dạng cầu thủ tấn công mà bạn đang đối đầu.
+ Các cầu thủ tấn công cao, chậm: OI buộc wingers bó vào trong
+ Các cầu thủ tấn công thấp, nhanh: OI buộc wingers giãn biên
+ Các cầu thủ tấn công cao, nhanh: OI vào bóng vào chân yếu hơn của wingers

Lí do cho các thiết lập này gồm 3 yếu tố. Nếu attackers đối phương chậm, sử dụng hậu vệ có thể ngăn chặn hiệu quả những đường chọc khe. Ngựợc lại, nếu attackers cao và không chiến tốt, hang hậu vệ sẽ vất vả chống lại những quả tạt chính xác. Nếu attackers vừa giỏi dùng chân vừa không chiến tốt thì lựa chọn tốt nhất để ngăn cầu thủ chạy cánh tạt bóng chuẩn là cản phá vào chân yếu hơn của anh này. Chú ý rằng, nếu wingers đối phương có kĩ thuật tốt và có tốc độ vượt trội so với hậu vệ biên của ta, cách vào bóng vào chân yếu hơn này có thể tạo cho anh ta cơ hội tiếp cận khung thành rất trống trải. “Shown on weaker foot” OI cũng có thể rất hữu hiệu khi cố gắng gây áp lực cho hang phòng ngự và GK đối phương dẫn đến mắc sai lầm.

The ‘Tight/Loose Marking’ OI

‘Tight Marking’ OI là giải pháp tốt nhất chống lại các cầu thủ kĩ thuật cao bene phía đối phương để loại bỏ họ khỏi trận đấu. Đối với những cầu thủ này, đây là 1 lựa chọn tốt hơn so với “Close Down Always” OI, bởi vì nó ngay lập tức giảm thiểu khoảng trống của đối phương hơn là đợi đến khi đối phương có bóng mới đối phó. Nếu bạn chỉ dùng Close down Always OI, tại thời điểm hậu vệ giáp mặt 1 cầu thủ kĩ thuật, anh ta sẽ có cơ hội tạo ra nguy hiểm Tuy nhiên, 2 OIs có thể hữ dụng khi kết hợp song song.

“Loose Marking” OI là giải pháp tốt nhất để đối đầu với cầu thủ của đối phưong mà bạn không cho là nguy hiểm lắm. Quan việc kèm cặp các cầu thủ khác, cộng thêm việc có thể dùng thêm một vài “Tight mark always” OIs, bạn có thể buộc đối phương phải chuyền bóng về phía cầu thủ nhất định qua việc chỉ dẫn “Loose Marking Always” anh ta. Những cầu thủ nên được nhắm tới trong trường hợp này là những cầu thủ có kĩ thuật kém, đồng nghĩa với việc những đường chuyền của anh ta không gây nguy hiểm cao, hoặc những cầu thủ chậm chạp có thể vội vàng mắc sai lầm bằng việc áp sát; hay đó cũng có thể là cầu thủ thể hình yếu, thiếu tính dũng cảm (bravery) hoặc tính quyết đoán (determination) thấp dễ bị mất bóng bằng “Hard Tackling” OI.

The ‘Closing Down’ OI

Như đã đề câp trước đây, đây là 1 OI thiết yếu cho 1 đội bóng muốn bảo vệ cánh của họ trên 1 bề mặt sân rộng. Nó cũng hết sức quan trọng trong việc gây áp lực lên hang phòng ngự đối phương. Với việc nhằm vào các cầu thủ khác, sử dụng “Close Down Always” OI để nhằm vào các cầu thủ chậm hay kĩ thuật hạn chế. “Close Down Rarely” OI nên đựơc sử dụng chống các cầu thủ nhanh có thể dùng tốc độ để khoét cánh nhưng không có khả năng tạo nguy hiểm đáng kể ở 1/3 sân cuối cùng. Closing Down Rarely buộc những cầu thủ này dùng kĩ thuật hơn là điểm mạnh về tố chất cơ thể để vượt qua đối thủ thông thường trên “cơ” họ.

The ‘Heavy/Easy Tackling’ OI

“Heavy Tackling” OI được sử dụng tốt nhất chống lại những cầu thủ có thể trạng kém với kĩ thuật trung bình và thiểu dũng cảm. Họ sẽ bị dọa dẫm bởi những pha vào bóng quyết liệt và sự thiếu kĩ thuật khiến cho họ khó có thể giải quyết được tình huống, dễ dàng đánh mất bóng. Mặc dù “Heavy Tackling” OI có thể được sử dụng để nhằm vào các cầu thủ quan trọng của đối phương để cho họ ra sân theo phương song song mặt đất, nó cũng mang đến cho đối phương nhiều quả phạt và thẻ phạt cho đội của bạn khi đối phương có những nhà kĩ thuật. “Easy Tackling” OI là lựa chọn tốt nhất cho những cầu thủ có thể hình tốt nhưng hạn chế kĩ thuật khiến họ mắc lỗi hoặc những cầu thủ có kĩ thuật nhưng hạn chế về thể hình khiến họ mất bóng qua tranh chấp hay đôi khi có thể đưa đến những quả phạt nguy hiểm từ những pha kĩ thuật dẫn đến các pha vào bóng không chính xác.

Bài viết dich và chỉnh sửa dựa trên tài liệu Tactical Theorems and Frameworks ‘09 – A Comprehensive Tactical Design and Match Strategy Guide for Virtual Football Managers [Richard Claydon (wwfan) & Gareth Millward (Millie)]

Người dịch : [Fm-vn]Maxi

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?18694-TT-amp-F-09-Ch%E1%BB%89-%C4%91%E1%BA%A1o-kh%E1%BA%AFc-ch%E1%BA%BF-%C4%91%E1%BB%91i-th%E1%BB%A7-(Opposition-Instruction-Theory)

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *