Contact Information

FM-VN.COM

Đội hình cây thông 4-3-2-1 có lẽ ai cũng biết, lập topic để mọi người thảo luận sâu hơn về đội hình này.

Thành công nhất thời gian gần đây phải kể đến AC MIlan của HLV Ancelotti. Đây là 3 đội hình mà Ance đã xây dựng .

1 – Đội hình vô địch CL năm 2003

2 – Đội hình đoạt Scudetto năm 2004

3 – Đội hình đoạt CL năm 2007

Điểm chung của 3 đội hình trên là đều sử dụng 1 hệ thống phòng ngự 4 người và sử dụng ít nhất 4 tiền vệ. Và sức mạnh chính của đội hình nằm ở 2 vị trí : Playmaker giữa sân ( Pirlo ) và 1 hộ công phía sau tiền đạo. Và cả 3 đều sử dụng Style là Fluid.

Giờ chúng ta đi sâu và tìm hiểu từng vị trí .

-GK : Đội hình cây thông ko phải là đội hình chuyên về thủ, do đó nếu có được 1 Sweeper GK thì quá tốt, ko thì GK bình thường cũng ko sao.

-DC : Central hay Limit hay Ball Playing ? Lựa chọn tốt nhất có lẽ là Central Defender nhằm hỗ trợ kiểm soát thế trận.

-DR/DL : Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy hlv Ance sử dụng các hậu vệ cánh có khả năng hỗ trợ tấn công khi sử dụng 5 tiền vệ, và với những hậu vệ biên chơi thiên về phòng ngự, ông lại dùng 2 tiền đạo. Điều này có thể giải thích rằng với 2 tiền đạo phía trên, khả năng kiểm soát bóng ít cần đến các hậu vệ biên nhằm bảo đảm hệ thống phòng ngự vẫn ổn định, do có ít nhất 1 tiền đạo tham gia kiểm soát bóng ( Shevchenko ) và hướng tấn công sẽ phụ thuộc nhiều vào cặp tiền đạo phía trên. Khi sử dụng 5 tiền vệ, việc kiểm soát bóng dễ dàng hơn, và người tạo ra các tình huống nguy hiểm chính là các hậu vệ biên. Do đó Full Back hay Wing Back là tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng các tiền vệ/ tiền đạo phía trên.

-MC : Vị trí then chốt : Deep Lying Playmaker. Mình tin rằng vị trí của Pirlo phải là MC chứ không phải là DMC. Với vị trí giữa sân, DLP sẽ dễ dàng lui về nhận bóng và dễ dàng đưa bóng lên tuyến trên hơn là chơi ở vị trí của 1 tiền vệ phòng ngự. Ở vị trí DMC, khoảng cách là quá xa để DLP có thể đưa bóng lên và rất dễ là con dao 2 lưỡi khi phía sau thông thường chỉ là 2 DC chứ không còn là 4 người ( 2DC + 2DRL ).

-MCr : sẽ có người nói rằng vị trí này nhất định phải là Ball Winning Midfielder. Tuy nhiên mình cho rằng điều này chỉ đúng ở trường hợp 2 ( năm 2004 ) mà thôi. BWM là 1 vị trí áp sát đối phương liên tục, đồng nghĩa nếu không có ai bọc lót phía sau, đó sẽ là thảm hoạ, và BWM vốn dĩ không phải là vị trí giúp đội bóng kiểm soát bóng mà thiên về phá lối chơi đối phương. Như vậy ở vị trí MCr này bạn có thể sử dụng các vị trí BWM hoặc Central Midfieder (Support/Defender, không dùng Automatic ).

-MCl : sử dụng tiền vệ con thoi với Stamina, Work Rate tốt. Nhiệm vụ chính của vị trí này là giúp đội bóng kiểm soát thế trận, đan bật với DLP và các cầu thủ phía trên, và thậm chí là cả hậu vệ biên.

-AMC : Trequarista? Nếu bạn đá 2 tiền đạo, hãy nghĩ đến điều đó, bởi đây sẽ là ngòi nổ của bạn. Nếu đá 1 tiền đạo, bạn nên suy nghĩ lại, dù Trequarista trong đội hình 1 tiền đạo không phải là lựa chọn tồi. Với đội hình 2 AMC, bạn hãy thử nghĩ đến 1 Attacking Midfielder và 1 Insider Forward/ Trequarista. Nhiệm vụ của Attacking Midfielder là đan bật với AMC còn lại cũng như DLP, đồng thời kiêm luôn cả nhiệm vụ kiến tạo, và thậm chí có thể gây đột biến. Ngoài ra, Attacking MIdfielder còn có nhiệm vụ áp sát DC, DL, DMC của đối phương, gây sức ép lên hàng phòng ngự của đối phương. Hãy nhìn Seedoft và Rui Costa làm các ví dụ. AMC còn lại sẽ là chìa khoá ở các đợt tấn công : Với Trequarista bạn sẽ có 1 cầu thủ di chuyển liên tục để phát động các pha tấn công, với Inside Forward bạn sẽ có thêm cầu thủ tham gia vào vòng cấm ngay phía sau tiền đạo.

ST : Poacher là 1 lựa chọn và nhiệm vụ duy nhất của sơ đồ 1 tiền đạo là đứng trong vòng cấm và ghi bàn. Target Man, Complete Forward, Deel Lying Forward trong đội hình 1 tiền đạo ? Theo mình không phải là lựa chọn tối ưu. Trong sơ đồ 2 tiền đạo, hãy thử kết hợp Deep Lying Forward + Poahcer/ Advanced Forward, và hãy đảm bảo bạn có 1 tiền đạo DLF trong đội hình vì anh ta đóng vai trò quan trọng.

Cách set 3 đội hình ở trên, theo mình theo thứ tự sẽ là

TI giống nhau

Đội hình 1
GK : GoalKeeper Defend
DCrl : Central Defender Defend
DR : Fullback Support
DL : Fullback Support
MCr : Ball Winning Midfielder Support
MC : Deel Lying Support Defend/Support
MCl : Central Midfield Automatic
AMC : Trequarista
STr : Poacher
STl : Deep Lying Forward

Đội hình 2
GK : GoalKeeper Defend
DCrl : Central Defender Defend
DR : Wingback Automatic
DL : Fullback Support
MCr : Central Midfield Support
MC : Deel Lying Support Defend/Support
MCl : Central Midfield Support
AMCr : Trequarista
AMCl : Attacking Midfielder Support
ST : Poacher / Advanced Forward

Đội hình 3
GK : GoalKeeper Defend
DCrl : Central Defender Defend
DR : Wingback Automatic
DL : Wingback Automatic
MCr : Central Midfield Support
MC : Deel Lying Support Defend
MCl : Central Midfield Defend
AMCr : Trequarista
AMCl : Attacking Midfielder Support
ST : Poacher

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29844-%C4%90%E1%BB%99i-h%C3%ACnh-c%C3%A2y-th%C3%B4ng-4-3-2-1

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *