Contact Information

FM-VN.COM

Giới thiệu đã 
… Đây là bài dịch đầu tiên của mình cho 4râm FM-VN  nằm trong dự án các bài viết cùi mía về FM do  khởi xướng.

… Bài viết này do nhóm tác giả FM Analysis viết nằm trong serie Mechanising the Play (tạm dịch: “Xây dựng chiến thuật 1 cách khoa học”) được đăng tải tại trang này:mocmui1:

… Mình chọn bài viết này bởi Ball Playing Defenders (BPD) và một trong những role mà mình yêu thích nhất trong FM :ok: khi dịch, mình đã thêm vào một vài cách diễn giải cá nhân nên bài viết sẽ không hoàn toàn giống với nguyên gốc (nhưng vẫn giống đến hơn 90%  ). Mong rằng nó sẽ hữu ích cho những bạn mới làm quen với FM hoặc chưa hiểu nhiều về vai trò này. Ngoài ra mọi ý kiến đóng góp đều được hoan nghênh

… Thôi ko nói nữa ayha:

Lời mở đầu

Ngày nay, Trung vệ kiến thiết đang dần trở nên phổ biến trong bóng đá hiện đại. Từ Gerard Pique của Barcelona cho đến Jan Vertonghen của Ajax trước đây và bây h là Tottenham, việc sở hữu một cầu thủ nơi hậu tuyến có khả năng giành quyền kiểm soát bóng cho đội một cách nhanh chóng và hiệu quả được xem là chìa khóa cho phong cách bóng đá hiện với xu hướng chú trọng vào vấn đề kiểm soát bóng.

…Nó không hẳn là một xu hướng bắt buộc trong bóng đá nhưng ngay từ khi là một cậu bé, người viết đã được xem những cầu thủ phòng ngự có kỹ năng xử lí bóng điêu luyện ko kém gì những đồng nghiệp ở tuyến trên….Từ Paul McGreth cho đến Franco Baresi… và đặc biệt là cầu thủ người Đức mà ng viết yêu thích nhất: Matthias Sammer. Họ là những cầu thủ có thể tạo ra sự khác biệt với khả năng phát động tấn công ngay từ vị trí của mình ở hàng phòng ngự và phân phối bóng cho các đồng đội phía trên với độ chính xác cao.

Đây là một vai trò có thể được vận dụng vô cùng hiệu quả trong Football Manger và chính ng viết cũng sử dụng nó khá thường xuyên


The Ball Playing Centreback (BPDs)


-Trung vệ kiến thiết-

Trước tiên, hãy bắt đầu với sơ đồ mà người viết sẽ dùng để vận dụng vai trò này:

Giải thích 1 chút về lựa chọ này, ng viết quyết định chọn một sơ đồ cho phép cung cấp cho cầu thủ chơi BPD-Matt Hummels nhiều nhất có thể sự liên lạc với đồng đội nhằm phát huy tối đa vai trò của anh ta. Tương tự như một bài viết khác về Vai trò Jordi Alba, ở đây ng viết cũng có một vài thiết lập cá nhân nhằm hướng dẫn các cầu thủ cố gắng sử dụng nhiều những đường phát động tấn công từ vị trí lùi sâu. Cụ thể như sau:

Ở đây, người viết đã có chính xác cách mà anh muốn cầu thủ của mình di chuyển xung quanh Hummels. Đầu tiên, trung vệ đá cặp với Hummels (R-CD) sẽ lùi sâu hơn, ra phía sau để sẵn sàng bọc lót (điều này là tối quan trọng bởi khi một trung vệ chơi sáng tạo sẽ mang lại rủi ro rất lớn). Tiếp theo là hậu vệ biên trái (L-FB), cầu thủ này sẽ dâng cao để tạo thành một hướng triển khai tấn công ở cánh. Cuối cùng là 3 tiền vệ trung tâm (CMs), những cầu thủ có nhiệm vụ di chuyển tạo khoảng trống và đảm bảo rằng bất kì lúc nào Hummels cũng có thể phối hợp với ít nhất 1 trong 3 người

Tất nhiên, đó mới chỉ là lí thuyết, vậy hãy bắt đầu với FM để xem nó hoạt động thực tế ra sao trong game:


Tình huống 1:

Ở đây, ta thấy Hummels đang có bóng, Subotic lập tức lùi lại phía sau lưng Hummels và án ngữ khu vực phía trước vòng cấm.

Bốn cầu thủ khác gồm hai FB và hai CM di chuyển tới vị trí thuận lợi để sẵn sàng nhận bóng. Nhờ vậy, Hummels có rất nhiều sự lựa chọn chuyền bóng để thể hiện vai trò phân phối của mình

Một điều cần lưu ý rằng ở đây, việc sử dụng một Trung vệ kiến thiết không đồng nghĩa là bạn phải chơi một thứ bóng đá tiki-taka chuẩn mực. Thay vì liên tục chuyền ngắn trên khắp mặt sân thì điều chúng ta muốn ở đây là sử dụng những cầu thủ có khả năng phối bóng tốt ở hàng phòng ngự để có thể triển khai lối chơi bằng các đường chuyền theo trục dọc.

Tình huống 2:

Hình trên là minh họa cho 1 tình huống khác mà Hummels đang có bóng và bị áp sát bởi một vài cầu thủ đối phương. Có thể nhìn ra các giải pháp chuyền bóng khác nhau mà Hummels có thể thực hiện trong tình huống này:

3 đường màu là 3 phương án là đơn giản hơn cả (primary passing option) đó là chuyền cho thủ môn, trung vệ đá cặp hoặc hậu vệ biên gần nhất. Những giải pháp này khá an toàn và sẽ giúp đội giữ đc quyền kiểm soát bóng.

2 đường màu xanh là những giải pháp khó khăn hơn (secondary passing option) nhưng xứng đáng với hiệu quả mà nó mang lại: Hummels sẽ thực hiện đường chọc khe xuyên qua các cầu thủ đối phương để đưa bóng lên cho 1 trong 2 tiền vệ trung tâm phía trên, giải pháp này nếu thành công sẽ giúp Hummels thoát khỏi sức ép từ các cầu thủ đối phương và có thể bắt đầu dâng cao… Khi đó, Hummel coi như đã thực hiện một đường phát động tấn công ngay từ hàng phòng ngự, những pha phát động như vậy sẽ giúp đội chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công một cách chớp nhoáng

Tình huống này cho thấy tần quan trọng của việc tạo ra các lựa chọn chuyền bóng đa dạng xung quanh BPD khi anh ta có bóng.

Tình huống 3

Tình huống này Hummels có bóng khi đội nhà đang dâng cao và dồn ép đối thủ. Một lần nữa ta thấy Subotic lùi lại phía sau, vừa để bọc lót và đồng thời cúng sẵn sàng có một pha phối hợp đập nhả đơn giản nếu cần. Hai tiền vệ trung tâm di chuyển ở vị trí thoáng để sẵn sàng nhận bóng trong khi hai hậu vệ biên dâng dọc theo 2 cánh để cung cấp các phương án tấn công khác nhau. Bóng hoàn toàn được kiểm soát ngay trên phần sân đối phương cho thấy hiệu quả của việc di chuyển thông minh nhằm tạo ra các góc chuyền bóng đa dạng và có chiều sâu

Con số thống kê

Cuối cùng, 1 con số có thể chứng minh tính hiệu quả của BPD. Thống kê cho thấy trận này Matt Hummels đã thực hiện thành công 49/55 đường chuyền đạt tỉ lệ chính xác 92,5%. Các bạn cũng có thể thấy khá rõ nét vị trí của a ta trên sân với đa số đường chuyền đc thực hiện ở khu vực giữa sân và hơi lệch về bên trái. Đặc biệt hơn một nửa số đg chuyền thực hiện bên phía phần sân đối phương cho thấy đội đã áp đặt thế trận và kiểm soát bóng rất tốt.

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu được một cầu thủ chơi BPD sẽ hoạt động và tác động tới lối chơi ra sao, cũng như làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của cầu thủ chơi ở vai trò này  lần cập nhật tới, mình sẽ phân tích thêm về các chỉ số của một BPD trong FM, mong các bạn chú ý đón đọc… 

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29849-Player-Roles-Matt-Hummels-The-Ball-Playing-Centre-Back

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *