Contact Information

FM-VN.COM

Defensive Line – Tác động phòng ngự và tấn công.
Defensive line là một trong những mục chiến thuật đã tồn tại rất lâu trong FM, nhưng nó hầu như lại không mấy liên quan đến thực tế. Tôi đã chơi bóng đá trong nhiều năm và thậm chí không thấy có lấy nổi 1 HLV nào có chỉ định cụ thể về việc cần giữ hàng phòng ngự chơi cao-thấp ra sao. Điều này cũng có thể là do tôi chỉ là 1 cầu thủ nghiệp dư mà thôi. Trong FM, đây là một team instruction khá quan trọng, quản lý được nó thông qua shouts có thể giữ hoặc phá vỡ sự cân bằng hàng phòng ngự của bạn.

Lời khuyên đầu tiên của tôi nếu bạn không phải là một FMer lâu năm, là hãy tin vào Tactic Creator mặc định cho Defensive line. Khi bạn bắt đầu thay đổi chúng, nó sẽ bị khóa cứng ở mức độ đó bất kể bạn thay đổi strategy là gì, chơi áp sát hay là dùng shout. Tôi đã chơi FM trong khoảng 6 hay 7 năm gì đó và tôi vẫn để Defensive line ở giá trị mặc định, điều này cho phép xử lý linh hoạt hơn trong từng tình huống trên sân hay với các CLB khác nhau.

Giải thích 1 cách đơn giản, defensive line instruction nói về vị trí của 4 cầu thủ hàng phòng ngự của bạn. Điều này cũng sẽ hơi khó phân biệt với closing down – áp sát. Gia tăng closing down mặc định cũng sẽ nâng defensive line lên. Closing down thể hiện việc khi nào và ở vị trí nào trên sân 1 cầu thủ sẽ gây sức ép lên đối thủ, còn defensive line thể hiện vị trí xa gần của hàng phòng ngự so với các đồng đội phía trên. Defensive line càng thấp, hàng phòng ngự càng chơi thấp hơn.

Tôi luôn nói rằng các instruction trái ngược nhau thực ra có thể cùng hợp tác và phá nát đội hình đối thủ trong gần như mọi trường hợp, tuy vậy khi nói tới defensive line, tôi cần có những “luật” nhất định để đảm bảo đội bóng không trở nên rời rạc. Nếu bạn chơi với defensive line cực kỳ thấp cùng với pressing toàn sân, hàng phòng ngự của bạn sẽ trước tiên thu về khu vực 16m50 đội nhà, đồng thời sau đó lại ngay lập tức lao lên áp sát trước 1 đợt tấn công mới của đối thủ, do vậy họ sẽ phải di chuyển 1 quãng đường dài – và nhanh – để có thể áp sát hiệu quả, cũng đồng nghĩa với để lộ ra những khoảng trống chết người phía sau cho đối thủ khai thác. Điều này ko có nghĩa tôi đang khuyên bạn rằng “Nếu sử dụng áp sát toàn sân, hãy dùng high defensive line”, điều tôi thực sự muốn nói ở đây là bạn cần phải cân nhắc kỹ 2 instruction này và cách chúng liên kết với nhau.

Tác động tấn công

Cảm hứng của phần này đến từ cuốn sách ‘Attacking Soccer’ của Massimo Lucchesi. Cuốn sách này chủ yếu phân tích lối chơi tấn công, tuy vậy ở phần cuối, Lucchesi đã nhắc tới sự quan trọng của phòng ngự qua câu nói ‘cái cách mà chúng ta phản công’. Điểm chính yếu ở đây là nếu đội bóng của bạn chơi với defensive line thấp, sẽ dẫn đến việc đối thủ áp sát liên tục, và việc này sẽ là tự sát nếu đội bóng của bạn không đủ khả năng giữ bóng hay đi bóng hiệu quả. Nó sẽ dẫn đến penalty và những cơ hội mười mươi mà đối thủ có thể ghi bàn. Tuy nhiên, 1 defensive line thấp có thể cực kỳ thành công nếu đội bóng của bạn có những cầu thủ có khả năng đưa bóng tới các winger hoặc tiền vệ tấn công, những người có thể tận dụng khoảng trống với tốc độ và kỹ thuật. Đây là logic đơn giản, nhưng cũng rất tuyệt vời.

Lời khuyên của Lucchesi giống như đã làm tôi bừng tỉnh vì tôi đã luôn chỉnh defensive line theo nhiều cách khác nhau trước đó, dựa vào kinh nghiệp nhiều hơn là 1 hệ thống được phát triển tốt sẵn, 1 hệ thống hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể hiểu lời khuyên của anh ấy theo 1 nghĩa ngược lại – nếu không có những cầu thủ có thể điều bóng tốt, hay những cầu thủ chạy cánh có khả năng tận dụng khoảng trống, thì chơi với defensive line thấp sẽ không thành công như chơi với defensive line cao.

Đội hình Shalke của tôi là đội hình 4-1-2-1-2 đơn giản với hầu hết các instruction để ở mặc định. Sử dụng chiến thuật Standard cho phép tôi phản ứng lại mọi kịch bản trận đấu, mà theo như tôi tìm ra thì không cần phải thay đổi nhiều – bởi vì Standard nằm ở giữa Counter và Control, 2 phong cách mà tôi thường chuyển đổi qua lại nhất, đồng thời defensive line của tôi thấp hơn 10 một vài mức.

1. Tôi có một đội hình rất hẹp. Không hề có cầu thủ chạy cánh nên tôi không thể chơi với defensive line thấp và mong chờ phản công.

2. Tôi chỉ có 1 hậu vệ mà tôi tin tưởng có thể xử lý bóng tốt – Clark

3. Hậu vệ cánh của tôi không đến nỗi tồi nhưng không có ai tiếp ứng ngay trên họ để có thể chuyền bóng.

Như đã nói, hơi thô tục 1 chút, rằng nhúng bàn tay ‘bẩn thỉu’ của bạn vào chỉnh sửa các thông số mặc định có thể gây ra vô vàn các vấn đề khi bạn thay đổi các phần khác, nên tôi luôn giữ mọi thứ mặc định, đồng thời bắt đầu mọi trận đấu bằng shout ‘Push Higher Up’.

Vì chơi với defensive line cao, nó không cho phép tôi lùi về nhanh như khi chơi với defensive line thấp, điều này cho phép đội bóng của tôi có thể kiểm soát trận đấu và quan trọng nhất, cho phép các cầu thủ tấn công có thể tấn công mạnh mẽ nhất với sự hỗ trợ của hàng phòng ngự. Nó không quá cao đến mức tiền đạo của tôi không có đủ khoảng trống xoay sở, nhưng cũng cần đủ cao để các tiền vệ có thể nhận bóng ở vị trí thích hợp và chuyền bóng nhanh, hiệu quả thay vì phải nhận bóng ở khu vực giữa sân. Họ quá già hoặc quá chậm để có thể đưa bóng qua khoảng cách khoảng 40 yard.

Bản đồ chuyền bóng này cho thấy vị trí mà tiền vệ giữa bên phải của tôi bắt đầu di chuyển:

Đây chỉ là 1 ví dụ từ trận đấu của tôi, của riêng đội bóng của tôi. Thấp, trung bình, cao – tất cả đều có thể hiểu quả. Nhưng tôi vẫn phải nhắc đi nhắc lại rằng, cần phải chú ý đội bóng của bạn ra sao, lối chơi nào sẽ phù hợp 100% với điểm mạnh và điểm yếu của đội bóng, chứ không có instruction nào là tốt nhất.

Tác động phòng ngự

Tôi đồ rằng đây là điều mà hầu hết mọi người nghĩ tới khi cân nhắc việc họ sẽ làm gì với defensive line. Có 1 số điều tôi muốn cân nhắc, nhưng đây là 1 số lời khuyên:

Tốc độ (và vị trí): Điều thường xuyên được chỉ ra trong giai đoạn đầu của mùa giải trước là quyết định của HLV người Bồ Đào Nha André Villas-Boas về việc Chelsea phải chơi với 1 defensive line cao là 1 quyết định chiến thuật tồi tệ vì hàng hậu vệ của họ đã già và chậm. Hầu hết các nhà báo khẳng định rằng điều này có lẽ là cũng như những con vẹt bắt chước nhau mà thôi, dù vậy, đây quả thực là một điều đáng quan sát. Có thể chiến thuật của nhà cầm quân này là chơi với defensive line cao và giữ bóng hiệu quả, tuy nhiên với John Terry chơi ở vị trí trung vệ, đây quả là một quyết định ‘thiếu não’ đã được đưa ra. Nếu bạn dâng cao lên, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những pha đua tốc độ ở quãng đường dài 50m giữa tiền đạo đối thủ và hậu vệ của bạn, và bạn phải chắc chắn về tốc độ các hậu vệ của mình, nếu không những tiền đạo như Jermain Defoe hay Chicharito và các tiền đạo có tốc độ cao khác sẽ khiến bạn khóc bằng tiếng mán.

Khả năng không chiến: có 1 lí do mà các CLB nhỏ thường lùi sâu hơn để đổ bê tông hàng phòng ngự với các trung vệ cao to có thể chiến thắng mọi pha không chiến. Nếu bạn có 2 trung vệ với khả năng không chiến tốt, chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều để chơi lùi sâu vì các đường tạt bóng nguy hiểm có thể dễ dàng chặn đứng.

2 yếu tố trên luôn đi qua đầu óc tôi đầu tiên, vì chúng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý dựa trên chất lượng hàng phòng ngự của bạn, cho phép bạn lên ý tưởng về defensive line.

Hàng phòng ngự của tôi khá nhanh và chơi bóng bổng tốt. Đây là 1 tình huống khá hoàn hảo, đáng mơ ước khi bạn bắt đầu xây dựng 1 đội bóng. Ở game mới nhất và tôi chơi, cặp trung vệ của tôi đã chơi khá tốt cả ở việc ngăn chặn các tình huống nguy hiểm – minh chứng của tốc độ và sử cảnh giác cao độ với những đường chọc khe qua họ – với tổng cộng 18 lần ngăn chặn các tình huống 1 vs 1, đồng thời ở các tình huống không chiến, là 16 lần, chiến thắng cả 16, trong đó 11 lần được xem là ‘key header’. Đây quả là 1 phong độ chói sáng của cả 2, thể hiện khả năng của họ. Tôi rất may mắn có được cặp trung vệ ăn ý này, vì vậy khi bắt đầu với 1 CLB mới, hãy chú ý chọn ra ‘cặp đôi hoàn hảo’, xem họ chơi cùng nhau, các thống kê. Họ có chiến thắng các pha không chiến hay các tình huống 1 vs 1? Họ có đủ nhanh để chiến đấu với hầu hết các tiền đạo khác. Hay họ có đủ cao? Có nhiều cầu hỏi mà bạn cần phải trả lời.

Quyết định cuối cùng – Điều không hề tồn tại.

Ý tưởng rằng đội hình của bạn đã được xây dựng 1 cách khoa học, hợp lý với 1 defensive line thích hợp rất ít khi trở thành hiện thực, và thậm chí kể cả khi nó thành hiện thực đi nữa, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là gắn chết với 1 chiến thuật này kể từ lúc đó. Tôi đề nghị rằng hãy cân bằng tấn công và phòng thủ trong tình huống cụ thể, với khi bạn làm được điều này, ko còn quan trọng nữa việc có gắn với chiến thuật cũ hay tiếp tục phát triển chiến thuật dựa trên sự phát triển đội bóng hay đối diện với các đối thủ khác nhau. Bạn có thể sẽ có hàng phòng ngự tốt với những cầu thủ thật sự nhanh, nhưng liệu có đủ nhanh để đưa với Walcott? Chắc chắn là không. Shout mới là người bạn đích thực mà chúng ta tìm kiếm.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29846-Tactics-X%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-h%C3%A0ng-ph%C3%B2ng-ng%E1%BB%B1-Defensive-line


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *