Contact Information

FM-VN.COM

Đây là một bài viết khá hay về cách kết hợp các vị trí trên sân giúp các HLV hiểu rõ hơn về chức năng và cách phối hợp các vị trí trên sân để tạo ra 1 chiến thuật hợp lý và cân bằng nhất

Thủ Môn
Thủ môn là chốt chặn cuối cùng của đội bóng trên sân bóng, với bóng đá hiện đại, thủ môn ngày nay cũng trở nên quan trọng với lối chơi chung và việc phân phối bóng, lao ra vòng 16m50 để thu hồi bóng khi hàng phòng ngự dâng cao đều có liên hệ chặt chẽ đến lối chơi của các HLV. Một thủ môn phân phối bóng – phát bóng hiệu quả sẽ mang đến sự hiệu quả trong lối chơi mà các HLV hướng đến.

Có 3 lựa chọn cho thủ môn phân phối bóng:

 • Chuyền cho hậu vệ
 • Ném bóng nhanh
 • Phát bóng dài

Việc chuyền cho hậu vệ thường phù hợp với với chơi ngắn giữ bóng, xây dựng lối chơi từ hàng hậu vệ và phù hợp với việc bạn có một BPD, DLP hay Regista – những cầu thủ có thể tạo ra cơ hội từ sâu bên sân nhà và duy trì kiểm soát bóng.
Ném bóng nhanh thường phù hợp với đội bóng chơi phản công nhanh và điểm đến thường là 2 HV biên (những người có khoảng trống nhiều nhất ở phía sau ), điều này giúp bạn duy trì lối chơi nhanh từ phía sau.

Những pha phát bóng dài thường phù hợp với các đội bóng có thể hình to cao.
Nếu bạn có 1 TM hay 1 WTM, đó nên là điểm đến của những pha phất bóng dài – hoặc phù hợp với những lúc bị ép sân – bị pressing ở phần sân nhà và không thể duy trì kiểm soát bóng ở bên sân nhà.

Một SK sẽ lao ra phía trước khỏi vòng cấm địa khi một hàng phòng ngự chơi dâng cao bị xuyên thủng hoặc bẫy việt vị không thành công so với một thủ môn thường GK thường giữ vị trí ở sâu trong vòng 16m50. Nếu bạn có 1 hàng hậu vệ dâng cao thì nên pressing lấy bóng từ tiền đạo hơn là để cho anh ta có khoảng trống – thời gian để sút.
Việc có 1 sử dụng SK là không cần thiết nếu bạn có SW/Libero hay 1 DC/C.

Trung Vệ
Trung vệ là chốt chặn thứ 2 án ngữ trước mặt thủ môn, có 3 Roles và Duty để các bạn chọn lựa:

 • Central Defender
 • Limited Defender
 • Ball Playing Defender
 • với 3 Duty lần lượt là Defend-Stopper-Cover.

Nhìn chung, các Role có vẻ giống nhau về mặt nhiệm vụ trên hết là phòng ngự nhưng cách phân phối bóng là điểm khác biệt lớn nhất của 3 dạng trung vệ kể trên.

 • Limited Defender thường có xu hướng phá bóng nhanh càng xa càng tốt để đảm bảo đội nhà không bị mất bóng ở vị trí nguy hiểm nhưng điều này thường xuyên khiến họ biếu không bóng cho đối vương nhanh chóng dẫn đến việc đội nhà phải thường xuyên chịu áp lực phòng ngự. Đây là dạng trung vệ phù hợp với các đội bóng không có khả năng giữ bóng và có lối chơi nghiên về thể hình.
 • Central Defender là dạng hậu vệ thường gặp nhất vì họ sẽ phân phối bóng một cách bình tĩnh và hợp lý hơn so với Limited Denfender giúp đội nhà giữ bóng tránh mất bóng nhảm nhí so với Limited Denfender. Nếu bạn có 1 đội bóng có khả năng chơi kỹ thuật- giữa bóng thì Central Denfender là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của CD là việc họ có thể bị pressing dẫn đến mất bóng trong khu vực cực kỳ nguy hiểm, vì vậy việc có 1 hàng tiền vệ có kỹ thuật tốt và khả năng chuyền bóng đột biến cao có thể làm giảm bớt áp lực lên hàng hậu vệ vì việc họ pressing chắc chắn sẽ tạo ra những khoảng trống cực kỳ thuận lợi cho lối chơi giữ bóng nhiều.
 • Ball Playing Defender là dạng hậu vệ khá hiếm, anh ta có thể tạo ra các cơ hội phản công bằng những đường chọt khe bổng ra biên hoặc trung lộ. Anh ta còn có giúp đội có khả năng giữ bóng rất tốt do khả năng chuyền bóng và sáng tạo tốt ( Pique, Hummel ). Trước khi quyết định chọn 1 cầu thủ cho vị trí này, các HLV hãy lưu ý kỹ về mặt chỉ số vì đây là Role có Creative Freedom cao nhất ở vị trí trung vệ, đừng bắt cầu thủ làm những việc anh không đủ khả năng nhé.

Các cặp trung vệ

 • CD – CD
 • CD – LD
 • CD – BPD
 • LD – LD

Khi đá phản công hoặc muốn chơi bóng dài ( Stoke ) các HLV có thể đá 2 LD vì họ không ảnh hưởng đến sự cân bằng và lối chơi chung bởi vì nhiệm vụ của LD đơn giản là chuyền bóng trực tiếp lên tuyến trên hoặc với lối chơi giữ bóng thì 2 CD là sự lựa chọn tối ưu vì ưu tiên của họ là chuyền ngắn khi có thể.

Cặp đôi CD – BPD cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo vì BPD có thể thực hiện những đường chuyền chọt khe từ tuyến sau vì CD giúp giữ bóng và chuyền cho người đá cặp là BPD thay thì phá bóng an toàn giống LD.

2 BPD là điều không cần thiết vì nó sẽ là rối loạn lối chơi của bạn, như đã nói ở trên, BPD có creative freedom khá cao, 2 BPD sẽ dẫn đến nhiều đường chọt khe lên phía trên và cũng mất bóng nhiều hơn.

Có nhiều cách để sắp xếp nhiệm vụ cho cặp trung vệ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc phòng ngự của bạn. Nhiệm vụ phòng ngự là nhiệm cơ bản nhất, đơn giản là tập trung vào phòng ngư-kèm người-pressing-lấy bóng khi cần thiết. Stopper & Cover là cặp nhiệm vụ được sử dụng khá rộng rãi và khá tốt.
Stopper sẽ dâng lên phía trước để đối mặt với cầu thủ đối phương để giành lại bóng một cách nhanh nhất , Cover sẽ lùi về sau với mục địch đón những đường chọt khe ra phía sau lưng hàng hậu vệ.

 • Defend & Defend
 • Stopper & Cover
 • Stopper & Defend
 • Defend & Cover

Bạn có thể chọn 1 trong 4 cặp Duty trên và đặc biệt lưu ý là không được đá 2 Stopper hoặc 2 Cover. 2 Stopper sẽ lộ nhiều khoảng trống hoặc 2 Cover sẽ để cho đối phương có nhiều thời gian và khoảng trống trước mặt hàng phòng ngự. Cả 2 cặp trên sẽ ảnh hưởng đến bẫy việt vị vì nó sẽ làm lộ khoảng trống giữa trung vệ và hậu vệ biên hoặc phía sau 2 hậu vệ dẫn đến việc hậu vệ biên là sẽ là người đứng thấp nhất trong hàng phòng ngự – điều tối kỵ của quy tắc bẫy việt vị.

Cặp Defend – Defend là ổn định nhất vì họ giữ vị trí tốt hơn và bắt việt vị khá hiệu quả, cặp Stopper – Cover sẽ khai thác tối đa điểm mạnh của cả 2 người với việc Stopper cơ động mạnh về tranh chấp sẽ luôn mạnh dạng lao lên giành bóng giảm khoảng trống của đối phương một cách tối đa và Cover thiếu sự cơ động sẽ bọc lót cho Stopper bằng khả năng chọn vị trí và tốc độ của mình. Cặp đôi này sẽ là sự lựa chọn khá tồi nếu bạn chơi bẫy việt vị.

Bộ 3 Trung Vệ

Khi đá 3 trung vệ, hãy hình dung ra vị trí trí của cầu thủ đá biên thấp nhất, nếu FB/WB của bạn dâng cao thì 2 Trung vệ đá gần biên nhất phải có khả năng hỗ trợ và bọc lót cho khoảng trống bị bỏ lại. Đá 3 trung vệ thường sẽ không có hậu vệ biên hậu một cầu thủ ở trung lộ, nhưng nếu 3 trung vệ có khả năng bù đắp cho việc thiếu một cầu thủ có khả năng tấn công thì cũng khá hữu ích.

Một BPD có thể bổ sung sự sáng tạo và một CD giúp việc kiểm soát bóng hiệu quả, tuy nhiên sự phù hợp của cầu thủ với vai trò của anh ta mới là điều quan trọng nhất.
3 Hậu vệ đá ở các vai trò sau được xem là hiệu quả nhất:

 • Defend-Defend-Defend
 • Stopper-Cover-Stopper
 • Cover-Stopper-Cover

Về lý thuyết, 3 Defend phù hợp với việc bắt bẫy việt vị, việc có Stopper đá gần biên giúp áp sát cầu thủ đối phương khi họ tạt bóng vào và để 2 HV còn lại phòng ngự với Cover có khả năng bọc lót những cầu thủ đã vượt qua được Stopper. Bạn có thể đảo ngược vai trò bằng cách đem Stopper vào giữa để ép đối phương đá biên và bọc lót những khoảng trống ở biên bằng 2 Cover.

Tham khảo đội hình 3 trung vệ: http://fm-vn.com/diendan/showthread….ADu-V%E1%BB%87

Hãy luôn ghi nhớ rằng vai trò ảnh hưởng đến khả năng phân phối bóng và nhiệm vụ ảnh hưởng đến cách phòng ngự. Nhiệm vụ Defend có khả năng giữ đội hình tốt nhất, Stopper và Cover tận dụng khả năng phối hợp của cặp trung vệ tuy nhiên đổi lại không được đá bẫy việt vị. Hãy lưu ý đến khoảng trống ở biên nếu bạn đá 3 hậu vệ và suy nghĩ đến cách bạn tiếp cận trận đấu và khả năng của từng cầu thủ để chọn lựa nhiệm vụ và vai trò hợp lý.

Tiền Vệ

Mục đích của hướng dẫn này nhằm giúp các HLV suy nghĩ một cách logic nhất về sự lựa chọn các vai trò và nhiệm vụ của cầu thủ trong đội hình của mình, hãy nhớ rằng tất cả các vị trí trong đội hình đều liên hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nhiệm vụ của tiền đạo luôn ảnh hưởng đến vai trò của tiền vệ đá sau và tương tự các tiền vệ cánh sẽ ảnh hưởng đến hậu vệ biên cũng sẽ ảnh hưởng đến vai trò của cặp tiền vệ trong đội hình, v.v…

Trong bóng đá hiện đại, nhiệm vụ trò tiền vệ là nặng nề và đa dạng nhất, họ có nhiệm vụ cực kì quan trọng trong lối chơi của bất kì đội bóng nào ( liên kết lối chơi, kiến tạo, càn quét, hỗ trợ phòng ngự – tấn công và thậm chí có thể trở thành tay săn bằn thứ 2 của đội ). Lấy ví dụ trong đội hình 4-2-3-1, cặp tiền vệ sẽ bắt buộc phải phòng ngự nhiều hơn so với bộ 3 tiền vệ trong đội hình 4-3-3,…

Cặp Đôi Tiền Vệ

Khi đá với 2 tiền vệ ( 2DM hoặc 2 CM) thì hãy nhớ rằng bạn chỉ có 2 người bảo vệ hàng hậu vệ và họ có rất nhiều việc phải làm :

 • Bảo vệ hàng phòng ngự
 • Liên kết lối chơi
 • Tạo cơ hội cho đồng đội
 • Hỗ trợ tấn công

Rất nhiều nhiệm vụ phải không, nhưng cứ bình tĩnh xem hết đã. Nhiệm vụ đầu tiên và bắt buộc là phải có 1 trong 2 mang xu hướng phòng ngự. Nếu không, đối phương sẽ khoan thẳng vào cặp trung về của bạn bằng lối chơi nhau và sẽ có rất ít cơ hội để các hậu vệ phản ứng kịp thời. Việc có một vị trí chuyên bảo vệ hàng phòng ngự rất quan trọng, và đây là những vai trò phù hợp nhất:

 • Central Midfielder (Defend)
 • Defensive Midfielder (Defend)
 • Anchorman (Defend)
 • Half Back (Defend)
 • Deep Lying Playmaker (Defend)
 • Deep Lying Playmaker (Support)

Bạn sẽ hỏi tại sao lại không có BWM ở đây, lí do là anh ta sẽ chỉ được sử dụng để đá cặp với những vai trò ở trên, đơn giản là anh ta không giữ vị trí ở trên sân điều này sẽ tạo ra khoảng trống để đối phương khai thác. Khả năng phòng ngự của 1 BWM sẽ được khai thác nếu đá cặp với một tiền vệ có tính kỷ luật cao và anh cũng có thể hỗ trợ tấn công mặc dù nó thiên về sức mạnh và thể lực hơn là những đường chuyền mang tính sáng tạo và nghệ thuật.

DLP/S cũng được chọn làm cầu thủ đá chốt chặn ở hàng tiền vệ, anh ta có thể mang bóng lên phía trên , giữ bóng, tạo ra những đường chuyền sáng tạo tuy nhiên anh ta cũng đá cao hơn so với DLP/D và khi mất bóng anh ta sẽ cố gắng giành lại bóng và sẽ tạo ra khoảng trống.
Regista không phù hợp với việc là cấu thủ đá vị trí chốt chặn và bắt buộc với đá với 1 tiền vệ có nhiệm vụ phòng ngự.

Lối đá với 2 tiền vệ trung tâm thường có nhiều cách sắp xếp khác nhau để hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành các nhiệm vụ ở đầu bài. Việc sắp xếp nhiệm vụ của cầu thủ đá cặp với 1 người đánh chặn khá quan trọng, anh ta có thể là người liên kết lối chơi của toàn đội ở phần sân đối phương hoặc thực hiện những pha xâm nhập vòng cấm hỗ trợ tần công hoặc đơn giản là người hỗ trợ phát động tấn công. Việc có xếp 1 tiền vệ có nhiệm vụ tấn công đá cặp với tiền vệ đánh chặn trong hàng tiền vệ 2 người là việc tuyệt đối không nên, vì anh anh ta có dâng khá cao và có thể vị cô lập với người đá cặp khiến việc giữ bóng hoặc thực hiện những pha tấn công trở nên đơn giản và thiếu hiệu quả.

Các vị trí sau là hợp lý cho việc đá cặp với tiền vệ đánh chặn trong hàng tiền vệ 2 người :

 • Central Midfielder (Support)
 • Defensive Midfielder (Support)
 • Regista (Support)
 • Box to Box Midfielder (Support)
 • Advanced Playmaker (Support)
 • Ball-Winning Midfielder (Support)

Như đã đề cập ở trên, BWM là sự lựa chọn tốt cho 1 người đá cặp với 1 tiền vệ có xu hướng phòng ngự. Các bạn có thể thấy thiếu vị trí DLP/S vì anh ta không thường dâng cao dễ hỗ trợ tấn công. Nếu đá trong hàng tiền vệ 3 người, đó là sự lựa chọn tốt nhưng ở hàng tiền vệ 2 người, nó sẽ khiến hàng tiền đạo bị cô lập khỏi sự hỗ trợ của hàng tiền vệ. Cuối cùng, DM/S là một vị trí khá tuyệt vời cho việc phòng ngự và hỗ trợ tấn công trong hàng tiền vệ 2 người, vì anh ta có thể phòng ngự và có thể dâng cao hỗ trợ tấn công – khá phù hợp cho một sơ đồ phản công nhanh.

Bộ Ba Tiền Vệ.

Bộ 3 tiền vệ thường xuyên được biết đến bởi cách sắp xếp 2-1 hình tam giác với 1 tiền vệ được xếp đá thấp sau 2 tiền vệ trung tâm để hỗ trợ phòng ngự hoặc 1 tiền vệ đá cao trên 2 tiền vệ trung tâm làm cầu nối cho các đợt tấn công.
Việc có 3 tiền vệ trung tâm đá ngang nhau sẽ làm giảm khả năng chuyền bóng và tấn công, lợi ích duy nhất là nó sẽ đối phương khó xuyên thủng hàng tiền vệ vệ mà thôi, vì vậy, hãy sử dụng hàng tiền vệ 3 người hình tam giác.

Tam Giác “AM”

Bộ ba này thường được sắp xếp gồm có 2DM-AM hoặc 2MC-AM cơ bản là giống nhau, nhưng 2 DM phù hợp hơn cho việc hỗ trợ phòng ngự và 2 CM phù hợp cho việc pressing vì họ được xếp đá cao hơn 2DM.

Hàng tiền vệ này gồm 2 tiền vệ có xu hướng phòng ngự và 1 cầu thủ có xu hướng tấn công, trong hàng tiền vệ 2 người, bạn cần có 1 Tiền vệ có xu hướng phòng ngự và 1 tiền vệ hỗ trợ – việc đá với 3 tiền vệ có nghĩa bạn được lựa chọn thêm 1 tiền vụ hỗ trợ hoặc tấn công ( Nhiệm vụ tấn công có thể tốt hơn hơn so với hỗ trợ vì khi đá với 3 tiền vệ hàng tiền đạo khá đơn độc nên cần có thêm cầu thủ có xu hướng băng lên để hỗ trợ ghi bàn).

Nếu nhìn lại 4 nhiệm vụ của tiền vệ vệ trung tâm, bạn có thể tạo ra được 1 hàng tiền vệ tốt bằng việc đưa ra những nhiệm vụ hỗ trợ cho nhau. Vị trí AMC là vị trí hỗ trợ tấn công, tạo cơ hội – bạn có 1 tiền vệ giữ nhịp và liên kết lối chơi. Việc còn lại là tạo ra một bệ phóng vững chắc đễ hỗ trợ phòng ngự và hỗ trợ tấn công. Bạn có thể chọn :

 • Central Midfielder (Defend)
 • Deep Lying Playmaker (Defend)
 • Anchorman (Defend)
 • Half Back (Defend)
 • Defensive Midfielder (Defend)
 • Ball-Winning Midfielder (Defend) – dĩ nhiên là khi bạn có một DLP/S để lấp khoảng trống do anh ta để lại.

Để đá cặp với :

 • Central Midfielder (Support)
 • Deep Lying Playmaker (Support)
 • Regista (Support)
 • Ball-Winning Midfielder (Support)
 • Box to Box Midfielder (Support)
 • Defensive Midfielder (Support)

và ở AMC có thể là :

 • Advanced Playmaker (Support/Attack)
 • Trequartista (Attack)
 • Enganche (Attack)
 • Shadow Strike (Attack)
 • Attacking Midfielder (Support/Attack)

Đây là cách sắp xếp hợp lý tạo ra hàng tiền vệ hỗ trợ phòng ngự, hỗ trợ tấn công, liên kết lối chơi. Lưu ý rằng khi chọn vị trí và nhiệm vụ cầu thủ hãy nhớ tới các vị trí còn lại, nó ảnh hưởng thế nào đến các đội bóng di chuyển và phòng ngự. Nếu có tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công, bạn nên hi sinh chuyển nhiệm vụ của cầu thủ đá ở trên ( tiền đạo – tiền đạo biên ) thàng Support để tạo cân bằng cho việc di chuyển và liên kết lối chơi

Tam giác “DM”

Tam giác 3 tiền vệ này thực chất chỉ là đảo vị trí của tam giác “AM”, dựa vào vị trí DM có khả năng hỗ trợ phòng ngự và 2 MC có khả năng sáng tạo để hổ trợ tấn công. Bạn có thể có một cầu thủ DM ảo và tiền vệ phòng ngự thực chất nằm ở vị trí MC, vì vậy nhiệm vụ của cầu thủ đá ở DM phải là Support và MC là Defend. Đơn giản là phối hợp nhiệm vụ giữa Attack – Support – Defend sẽ giúp bạn có được điều mình muốn ở đội bóng.

Ở vị trí DM có thể là :

 • Anchorman (Defend)
 • Half Back (Defend)
 • Regista (Support)
 • Ball-Winning Midfielder (Defend)
 • Defensive Midfielder (Defend/Support)
 • Deep Lying Playmaker (Defend/Support

và ở MC là :

 • Central Midfielder (Defend/Support)
 • Box to Box Midfielder (Support)
 • Deep Lying Playmaker (Defend/Support)
 • Advanced Playmaker (Support)
 • Ball Winning Midfielder (Defend/Support)

Ở vị trí MC còn lại có thể là:

 • Central Midfielder (Attack)
 • Advanced Playmaker (Attack)
 • Box to Box Midfielder (Support)

Lưu ý:

Nhiệm vụ ưu tiên của tiền vệ trung tâm lá chắn của hàng phòng ngự, tuy nhiên không phải vì thế mà bỏ qua việc liên kết lối chơi và tạo cơ hội. Bạn cần phải đưa ra những nhiệm vụ để các cầu thủ có thể thực hiện tốt những yêu cầu trên, nhưng sẽ rất khó để hoàn thành tốt trong hàng tiền vệ 2 người, cho nên là hãy ưu tiên phòng ngự và việc hỗ trợ tấn công sẽ thực hiện từ 2 biên chẳng hạn, tuy vậy việc phòng ngự ở biên sẽ rất tồi tệ.

Vì vậy 3 người ở hàng tiền vệ thường được sử dụng vì nó hiệu quả hơn, và giúp bạn đạt được những yêu cầu đã nêu ra. Bạn không thể xếp AMC và ST đều ở nhiệm vụ Attack được hoặc cả AMR/L , vì đơn giản nó sẽ cô lập các vị trí khác trong toàn đội, việc có được 1 đội hình có nhiệm vụ cân bằng sẽ tạo ra được sự di chuyển hợp lí và cấu trúc vững chắc của đội hình.

Các vị trí đá cánh:
Các vị trí ở biên gồm có : Fullback/Wingback & Wide Midfielder/ Winger.

Đa số các đội bóng đều dùng 2 cặp cầu thủ đá cánh vì nó tạo ra được sự đa dạng trong tấn công. Các cầu thủ đá biên có khá nhiều các nhiệm vụ và vai trò đa dạng để sử dụng, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cách chơi của đội bóng. Nếu chỉ sử dụng 1 cặp cầu thủ đá cánh, thì họ bắt buộc phải đóng góp vào lối chơi chung của đội nhiều hơn việc sử dụng 4 cầu thủ đá cánh. Nếu các HLV đá với 2 cầu thủ đá cánh – đội hình sẽ có thêm 2 cầu thủ đá ở trung tâm giúp đội đoạt lại bóng và giành kiểm soát bóng nhiều hơn tuy nhiên nếu biết sử dụng đúng cách thì các cầu thủ ở cánh vẫn có thể giúp các HLV có một lối chơi kiểm soát bóng sáng tạo và thậm chí có thể ghi bàn và hỗ trợ phòng ngự thay vì dồn cục ở trung lộ so với đội hình có 2 cầu thủ đá cánh.

1 cầu thủ đá cánh:

Với đội hình chỉ có 1 cầu thủ đá cánh ở mỗi bên hoặc đặc biệt là chỉ 1 cầu thủ đá biên ( trong đội hình Catenaccio của Helenio Herrara ) thì việc làm đầu tiên cần đảm bảo là anh ta sẽ phải hỗ trợ tấn công và phòng ngự thật tốt. Vì vậy việc xếp anh ta đá nhiệm vụ phòng ngự sẽ là giảm khả năng tấn công của đội bóng. Nếu xếp anh ta đá ở vị trí AMR/L là hoàn toàn không phù hợp vì anh ta sẽ ít hỗ trợ phòng ngự cũng như sẽ lộ khoảng trống ở phía sau, thường trong đội hình có chỉ có 1 hoặc 2 cầu thủ đá ở cánh, anh ta sẽ giống như một box 2 box ở biên – hỗ trợ phòng ngự và dâng cao hỗ trợ hàng tiền vệ. Trong đội hình kiểu này, nếu xếp cầu thủ đá cánh càng cao ( ví dụ : WM thay vì FB ) thì hãy chọn nhiệm vụ ít xu hướng tấn công hơn ( Support thay vì Attack ) để đảm bảo rằng anh ta có thể hỗ trợ cả tấn công và phòng ngự một cách tốt nhất bởi.

Các HLV có thể chọn các vai trò sau:

 • Full Back (Attack)
 • Wing Back (Support/Attack)
 • Complete Wing Back (Attack)* cẩn thận vì anh ta sẽ dâng khá cao và khoảng trống sẽ rất lớn.
 • Wide Midfielder (Support/Attack)* giống như CWB ở nhiệm vụ Attack
 • Defensive Winger (Support/Attack)

Cặp cầu thủ đá cánh:

Đá với đội hình này, bạn có thể tự do chọn lựa nhiệm vụ cho các cầu thủ đá cánh của mình thay vì đội hình chỉ có 1 một cầu thủ đá cánh ỡ trên. Bạn có thể chọn lựa cách đá cánh truyền thống với 2 cầu thủ bám biên trong đó 1 người sẽ có xu hướng tấn công và người còn lại sẽ lo nhiệm vụ phòng ngự phía sau hoặc xu hướng tấn công hiện đại với 1 cầu thủ đá cánh thường xuyên cắt vào trung lộ và người còn lại sẽ lấp vào khoảng trống do cầu thủ kia để lại. Hãy cẩn thận khi đá cặp đá biên truyền thống và việc sắp xếp vị trí hậu vệ biên ở vị trí WB và khoảng trống sẽ bị khai thác nếu đối phương có những cầu thủ đá nhanh nhẹn, vì vậy một FB sẽ phù hợp hơn cho đội hình này.
Đây là vai trò cho cặp đá biên truyền thống mà các HLV có thể chọn:

 • Full Back (Support) & Wide Midfielder/Defensive Winger/Winger (Attack)
 • Full Back (Attack)/Wing Back/Complete Wing Back (Attack) & Wide Midfielder (Defend/Support)/Defensive Winger (Support)/Wide Target Man (Support)
 • Full Back (Attack) & Winger (Support)

Nếu đá cặp theo các cặp trên thì cặp đầu tiền sẽ là sự lựa chọn ổng định và an toàn, cặp thứ 2 sẽ có một cầu thủ bám biên và cầu thủ còn lại sẽ giữ vị trí hoặc đá lùi vào trong để tạo khoảng trống cho cầu thủ bám biên băng lên chồng cánh. Lựa chọn thứ 3 sẽ tạo ra sự đa dạng hơn trong tấn công bằng việc cầu thủ đá cao hơn sẽ được yêu cầu đá lùi vào trong tạo sự đa dạng trong tấn công.

Nếu các HLV muốn chọn cặp tấn công theo xu hướng hiện đại với với việc cầu thủ đá biên cao nhất có luôn di chuyển vào trung lộ thì các cặp sau đây là sự lựa chọn hoàn hảo:

 • Full Back (Attack)/Wing Back (Support/Attack) & Inside Forward/Advanced Playmaker (Support/Attack)
 • Complete Wing Back (Attack) & Inside Forward/Advanced Playmaker (Support)

Với cặp đầu tiên thì FB/WB sẽ di chuyển vào khoảng trống của cầu thủ đá ở trên để lại, nếu chọn WB anh ta sẽ có nhưng pha di chuyển vào khoảng trống nhiều hơn và hỗ trợ tốt hơn tuy nhiên cần phải đảm bảo WB/ hoặc IF/AP có nhiệm vụ ngược nhau ( Support – Attack hoặc Attack – Support). Nếu IF hoặc AP có nhiệm vụ Support anh ta sẽ di chuyển vào trong sớm hơn và thấp hơn so với nhiệm vụ Attack.
Cặp thứ 2 là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc tấn công tuy nhiên nó đòi hỏi sự hỗ trợ từ hàng tiền vệ vì CWB dâng cao thường xuyên do đó, việc hỗ trợ phòng ngự sẽ đặt nặng lên vị trí tiền vệ của bạn. Nếu IF đá nhiệm vụ Attack, anh ta sẽ có xu hướng ghi bàn nhiều hơn vì vậy, việc hỗ trợ tối đa từ các HV biên là rất cần thiết, tuy nhiên nếu có một tiền đạo hoặc một cầu thủ chuyên kiến tạo được cho phép đá rộng ra 2 cánh thì có thể giảm tải nhiệm vụ cho HV biên.

Lưu ý:

Hãy xem xét chiến thuật trước khi quyết định vai trò của cầu thủ. Nếu đá với chỉ một hoặc 1 cầu thủ đá cánh mỗi bên, hãy nhớ rằng công việc của anh ta không chỉ là phòng ngự mà còn phải hỗ trợ cho đồng đội tao sự đa dạng cho việc lên bóng. Nếu đá với 2 cầu thủ đá cánh nhớ rằng lên tạo sự linh hoạt trong vai trò và cách di chuyển để lên bóng một cách tốt nhất.

Cách kết hợp các Tiền Đạo

Định nghĩa này không bó buộc trong việc cầu thủ thi đấu ở vị trí ST mà còn bao gồm cả cầu thủ đá ở vị trí AMR/L hoặc AMC. Tất cả các cầu thủ trong đội hình đều cần sự hỗ trợ từ nhau và ngày cả một tiền đạo cắm cũng cần phải có sự hỗ trợ và phải hỗ trợ đồng đội. Bóng đá ngày nay không còn là trò chơi của những cá nhân một mình làm nên tất cả mà nó là tập hợp của tập thể 11 người trên sân làm việc và hỗ trợ nhau một cách tốt nhất để có thể chiến thắng.

Vì vậy việc tìm kiếm khoảng trống trong việc sắp xếp chiến thuật ngày nay là một điều tối quan trọng và việc tạo được cách kết hợp từ các vị trí khác nhau trên sân sẽ là một tiền đề để đội bóng có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách kết hợp từ thông dụng đến nâng cao thường thấy nhất trong bóng đá.

Cặp Emile Heskey – Michael Owen

Ở đây mình xin lấy tên của 2 cầu thủ từng đá cho Liverpool và tuyển anh để làm tên thay vì dịch ra chính xác vì nó sẽ dể hiểu hơn. Nếu các bạn đã có thời gian xem Liverpool và Tuyển Anh đá ở gian đoạn 2000-2004 thì các bạn sẽ hình dung được bộ đôi này sẽ hoạt động thể nào. Emile là một cầu thủ có thể hình tao cao có khả năng tì đè, giữ bóng và làm tường. Anh thường đá thấp hơn người đá cặp của mình để có những pha đánh đầu chiến thuật hoặc làm tường cho đồng đội của mình.

Michael là một cầu thủ nhỏ con và có tốc độ và thường xuyên có những pha bứt tốc và di chuyển vào khoảng trống được tạo ra bởi Emile. Cặp tiền đạo này thường được sử dụng khi bạn có những tiền vệ hoặc hậu vệ cánh có khả năng tạt bóng tốt và thích hợp với lối chơi direct.

Trong FM , bộ đội này có thể là Targer Man & Poacher tuy nhiên Advanced Foward là sự lựa chọn tốt hơn so với Poacher. Nếu tiền đạo to cao của bạn sở hữu kỹ thuật tốt và khả năng sáng tạo thì hãy để anh ta đá DLF hoặc CF.

Cầu thủ kiến tạo và kẻ săn bàn thắng

Đây là cặp thường thấy nhất trong bóng đá (Batistuta – Rui Costa của Fiorentina), trong bộ đôi này có thể là một tiền đạo đá thấp hơn người đá cặp với mình và thường là người châm ngòi cho người đá cao nhất trên hàng tấn công bằng những đường chọc khe chết người.

“Cầu thủ kiến tạo” có thể đá ở vị trí tiền đạo hoặc tiền vệ và nhiệm vụ của anh ta đơn giản tạo cơ hội cho “kẻ săn bàn thắng”. Để có được một bộ đôi này, yếu tố cần thiết nhất là khả năng sáng tạo và kỹ thuật hơn là yêu cầu về sức mạnh và thể lực ở bộ đôi ở bài trên, về lối chơi, bộ đôi này cũng phù hợp với lối chơi giữ bóng hơn là lối đá bóng dài của bộ đôi ở bài trên.
Cách sắp xếp bộ đôi này thường là một Deep Lying Foward – Advanced Foward hoặc Complete Foward cũng là một sự lựa chọn không tồi vì anh ta có thể hỗ trợ việc ghi bàn và tự bản thân ghi bàn. Dĩ nhiên, Poacher là sự chựa chọn tốt cho cầu thủ đá cao nhất trên hàng công, tuy vậy anh ta sẽ không hỗ trợ cho người đá cặp với mình và nếu 1 trong 2 bị hậu vệ đối phương chia cắt thì đơn giản là không ghi được bàn thắng thôi.

Trequartista là kiểu cầu thủ có khả năng kiến tạo tuyệt vời tuy nhiên cần có một cầu thủ có khả năng di chuyển không bóng tốt để tận dụng khoảng không mà anh ta để lại, Treq có thể được sử dụng ở slot ST và AMC, nhưng một Advanced Playmaker có thể vừa hỗ trợ làm bóng vừa có thể di chuyển rộng và cũng có khả năng hỗ trợ phòng ngự hơn là TreqAdvanced Foward là sự chọn tốt nhất vì anh ta vừa có khả năng săn bàn vừa có thể hỗ làm bóng cho đồng đội thay vì một Poacher; CF(A) & DLF (A) cũng có thể là một ví dụ cho bô đôi này.

Inside Foward có khả năng kiến tạo tuyệt vời ở nhiệm vụ Support với những đường chọt khe ở nách trung lộ vào trong và với nhiệm vụ Attack, anh ta sẽ đi bóng vào khoảng trống được bỏ lại bởi tiền tạo và có thể là một vị trí săn bàn chủ lực thay vì tiền đạo (Cristano Ronaldo – Benzema).

9 ảo – 10 ảo.

Việc sử dụng cặp đôi này dựa trên nguyên tắc tiền đạo trung tâm di chuyển lùi sâu thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương và người đá cặp hoặc đồng đội sẽ tấn công vào khoảng trống đó. Số 10 ảo sẽ là người đá ở vị trí tiền vệ thường xuyên có những pha di chuyển lên tuyến trên và hoặc có thể là tiền đạo chủ lực. Lối đá này hoàn toàn phải dựa vào sự di chuyển và khả năng giữ bóng của toàn đội để tạo được hiệu quả tốt nhất.

Có rất nhiều nhiệm vụ có thể tạo sự di chuyển của cặp đôi này, đôi khi chỉ cần cầu thủ di chuyển rộng hoặc đơn giản là di chuyển tự do tạo khoảng trống.

Cặp đôi này đơn giản là False 9 & Shadow Strike nếu bạn chưa đoán ra được.Treq đơn giản là một thiên tài về tấn công, anh ta sẽ tự do di chuyển lung tung tạo khoảng trống để các cầu thủ còn lại tấn công vào tạo sự lúng túng cho trung vệ đối phương, nếu họ theo kèm sẽ tạo ra khoảng trống còn nếu đứng yên thì chẳng khác nào tự sát. Nếu so với TreqFalse 9 sẽ lùi về sâu hơn và ít có những pha di chuyển rộng ra 2 cánh.

Deep-Lying Forward & Complete Forward(Support) sẽ tạo ra được sự di chuyển tương tự nhưng có khả năng giữ bóng tốt hơn và họ cũng sẽ đá cao hơn so với việc thường xuyên lùi xuống và họ cũng sẽ có hỗ trợ về mặt phòng ngự nhiều hơn so với Treq.

Inside Forward cũng có thể làm một số 10 ảo khi anh ta di chuyển vào khoảng trống của tiền tạo đã lùi xuống hoặc di chuyển ra cánh , khi đó Hậu vệ biên của đối phương sẽ buộc đưa ra sự lựa chọn là theo anh để hở cánh hoặc để cho trung vệ can thiệp và nếu không có sự can thiệp tốt của trung vệ thì bàn thắng là điều tất yếu.

Attacking Midfielders cũng có khả năng di chuyển vào vòng cấm hỗ trợ tấn công mặc dù anh ta không phù hợp cho việc trở thành cây săn bàn số 1 của đội.

Lưu ý:


1. Tạo sự cân bằng giữa các nhiệm vụ trong đội bóng để tạo sự di chuyển và cấu trúc nhất định.

2. Tạo sự đa dạng trong những đợt lên bóng nếu không sẽ bị vô hiệu hoá một cánh dễ dàng.

3. Kết hợp giữa các vai trò trong đội để tạo sự di chuyển hợp lí nhất

4. Kết hợp các vị trí phù hợp với triết lí và cách chơi bóng và đảm bảo rằng nếu chiến thuật A thất bại, sẽ có chiến thuật B sẵn sàng.

Team Instructions

Philosophy

Đã có rất nhiều tranh cãi về triết lý chơi bóng kể từ khi wwwfan viết ra bài viết 12 cách để tạo dựng nên một chiến thuật trong FM. Dĩ nhiên, đó là lẽ thường tình, nó chỉ gợi giúp các bạn cách sử dụng triết lý chơi bóng một theo một hướng mới mà thôi. Việc sử dụng các cầu thủ có Nhiệm vụ chuyên dụng khi mà mỗi người sẽ có một nhiệm vụ riêng trong triết lý Very Rigid đối vợi việc sử dụng những cầu thủ đa nhiệm vụ với 11 cầu thủ cùng nhau tấn công và phòng ngự trong Very Fluid sẽ là 1 đề tài tranh luận không bao giờ có hồi kết.

Nói ngắn gọn lại, nếu muốn một lối đá mà trong đá mỗi cầu thủ đảm nhận một công việc ( ghi bàn, kiến tạo, phòng ngự, tranh chấp) thì bạn cần một lối đá thiên về Rigid còn nếu muốn một lối đá tập thể khi cả đội cùng chịu trách nhiệm kiến tạo – ghi bàn – phòng ngự – tranh chấp thì hãy thiên về fluid.

Possession

Cách giữ bóng của đội có rất nhiều sự kết hợp. Nếu muốn một lối đá thiên về giữ bóng hãy chọn Shorter passing để tạo tiền đề cho lối chơi chung, khi đó cự ly chuyền bóng sẽ giảm – các cầu thủ sẽ có xu hướng chuyền bóng ngắn tuy nhiên nó sẽ làm giảm khả năng tấn công nếu không có những tiền vệ sáng tạo và kỹ thuật. Bạn cũng có thể sử dụng thêm Play out of defence để đảm bảo rằng đội sẽ không mất bóng một cách vô lý, shout này yêu cầu các hậu vệ chủ động chuyền ngắn và đợi cho đến khi có khoảng trống ở hàng tiền vệ để thực hiện những đường đan bóng. Tuy nhiên nếu một đội bóng có lối chơi bóng ngắn và giữ bóng nhiều có cơ hội phản công hoặc đá chủ động phòng ngự thì sẽ không hiệu quả.

More direct passing sẽ ngược lại với Shorter passing, khi đó bóng sẽ được đưa lên hàng tấn công một cách nhanh nhất, với Go Route One sẽ yêu cầu các cầu thủ chuyền thẳng lên hàng công cho dù ở bất kỳ vị trí nào khuyến khích các cầu thủ chuyển từ phòng ngự sang tấn công một cách nhanh nhất. Nếu thích một lối đá như Stoke, hãy thêm vào Pump ball into box khi đó bóng sẽ được các cầu thủ tạt vào trong vòng cấm đối phương từ mọi vị trí có thể tạo sự hỗn loạn trong hệ thống phòng ngự đối phương. Nếu đá phản công bằng cánh và thường có cầu thủ đá cánh nhanh nhẹn để thực hiện các pha phản công chớp nhoáng thì hãy thêm Clear ball to flanks hoặc nếu nếu đổ bê tông phòng ngự thì đây cũng là 1 shout khá hiệu quả.

Bạn thể yêu cầu các cầu thủ sử dụng những đường chuyền ra sau hàng hậu vệ bằng Pass into space , việc này khá hiệu quả với một hàng phòng ngự dâng cao. Nếu đối phương sử dụng một hàng phòng ngự thấp như Singapore thì hãy yêu cầu các cầu thủ Run at defense như các cầu thủ U23 yêu dấu của chúng ta vì việc nãy sẽ khiến hàng phòng ngự của họ bị kéo giãn ra. Bạn cũng có thể yêu cầu các cầu thủ đợi cơ hội rõ ràng bằng shout Work ball to the box hoặc tận dụng mọi cơ hội mà họ có bằng Shoot on sight nếu cảm thấy đối phương phòng ngự quá kín kẽ hoặc nếu đối phương có một thủ môn như Tấn Trường thì đây sẽ là shout vô cùng lợi hại.

Việc tạt bóng cũng ảnh hưởng tới lối chơi của đội bóng, nếu có một tiền tạo thấp nhưng nhanh nhẹn thì Drill crosses sẽ là shout phù hợp nhất, khi đó các cầu thủ sẽ đợi cho cầu thủ ở trong di chuyển cắt mặt hậu vệ và thực hiện những cú tạt vào góc gần để thực hiện những pha đệm bóng vào lưới, shout này sẽ hiệu quả khi tạt byline – gần biên ngang hoặc gần vòng cấm đối phương. Nếu có một tiến đạo cao to thì hãy tận dụng Float crosses, bóng sẽ được tạt bổng vào để tận dụng chiều cao của tiền đạo. Khi gặp khó khăn trong việc triển khai bóng ở biên hoặc các cầu thủ đá cánh gặp khó khăn trong việc qua người vì hậu vệ thủ quá hay hãy nhớ tới shout Hit early crosses, khi đó bóng sẽ được tạt vào vòng cấm từ vị trí sâu hơn bình thường nhằm tạo bất ngờ cho hậu vệ đối phương.

Shape

Hình dạng của đội hình ảnh hưởng đến cách chơi của đội bóng, cả tấn công và phòng ngự. Việc Play Wider yêu cầu các cầu thủ tận dụng các khoảng trống để hoạt động mặc dù nó sẽ là lộ ra khoảng trống của cặp trung vệ nhưng đôi khi nếu bạn muốn một lối đá áp sát toàn sân thì shout này khá hiệu quả. Ngược lại Play Narrower tạo nên 1 khối phòng ngự gần nhau phù hợp cho việc phòng ngự và sẽ tạo ra ít khoảng trống cho cầu thủ đối phương hoạt động.

Việc hàng cho hàng phòng ngự dâng cao sẽ bằng shout Push higher up & Much higher defensive line sẽ yêu cầu hàng phòng ngự dâng cao và rất cao hạn chế không gian hoạt động của đối thủ hoặc khi đối phương có một tiền đạo chậm chạp thì việc này buộc anh ta sử dụng tốc độ – điều mà anh ta không có. Dĩ nhiên lại là ngược lại với 2 shout trên, Drop Deeper và Much Deeper Defensive Line yêu cầu các cầu thủ đá gần vòng cấm địa buộc đối phương phải sử dụng biên, điều này sẽ khiến các tiền tạo có tốc độ không phát huy được khả năng tuy nhiên các cầu thủ cao sẽ hưởng lợi từ việc này – điều này sẽ tạo ra khoảng trống ở trung lộ tuy nhiên bạn có thể dụ đối phương dâng cao để thực hiện những pha phản công thần tốc.

Các HLV cũng có thể yêu cầu các cầu thủ Roam from position, khi đó các cầu thủ sẽ tự do tung tăng di chuyển nhận bóng hoặc di chuyển rộng để nhận bóng để gây bất ngờ cho đối thủ. Điểm trừ của shout này là hàng phòng ngự sẽ luôn đặt trong trạng thái nguy hiểm nếu bị phản công. Mặc dù các HLV có thể yêu cầu các học trò Stick to position để tạo nên nhiều tầng phòng ngự trước hàng hậu vệ – tuy nhiên cầu thủ sẽ bị kèm chặt và lối chơi không có đột biến cao.

Cuối cùng, Allow wide player to Roam kết hợp với việc set chỉ dẫn cá nhân và vị trí cầu thủ sẽ khiến lối chơi đa dạng hơn, khi đó 2 tiền vệ cánh thay vì đá Inside Forward ngược chân sẽ đảo cánh + set vị trí cầu thủ khi đảo cánh là Winger và tạt bóng khiến đối phương bất ngờ thay vì chăm chỉ cắt vào trung lộ.

Defending

Nếu đá hàng phòng ngự dâng cao, Offside trap sẽ trở thành bảo hiểm nhân thọ cho lưới của khung thành của bạn và nhớ là nếu đá cặp Stopper – Cover hoặc có Sweeper thì đừng có sử dụng bẫy việt vị. Hàng phòng ngự dâng cao sẽ hiệu quả với Hassle Opponents để hạn chế không gian gian và thời gian cầm bóng của đối phương. Nếu muốn hạn chế không gian hoạt động của một cầu thủ cụ thể nào đó thì Tight Marking hoặc Mark Specific Player là shout mà bạn muốn dùng. Nếu muốn tập trung giữ sức hoặc không muốn mất cự li đội hình thì Stand Off More là shout mà bạn cần sử dụng.

Cách cầu thủ tack bóng sẽ ảnh hưởng cự li và hình dạng đội hình, Get stuck in nếu muốn hạn chế đối phương hoặc cầu thủ có Bravery thấp mặc dù sẽ dẫn đến việc ăn thẻ, đá phạt, hoặc các cầu thủ có kỹ thuật cao và tốc độ sẽ dễ dàng vượt qua. Stay on feet nếu muốn giữ cự li đội hình và tạo nhiều tầng phòng ngự.

General

Cuối cùng, nhịp độ ảnh hưỡng đến lối chơi, quy tắc cơ bản Slow tempo + Short passing – High Temp + Direct Passing. Mặc dù đôi khi cũng có thể sử dụng Short Passing + High Tempo để tạo những pha bóng đột biến cao hoặc Direct Passing + Slow Tempo khi nếu muốn các cầu thủ có vị trí thuận lợi hơn.
Nếu bạn tin tưởng vào đội bóng và họ có Creativity cao + Decision tốt thì hãy thêm Be More Expressive hoặc yêu cầu họ đá như yêu cầu bạn đã đề ra = Be More Discipline. 2 Shout này cũng sẽ ảnh hưởng đến phong cách chơi bóng nhé.
Take More Risk khi đá Overload nếu muốn ghi bàn bằng mọi giá hoặc Play Even Safer khi đá Contain để yêu cầu các cầu thủ tập trung bảo vệ tỷ số.

Full: https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?30814-Tactic-C%E1%BA%B7p-%C4%90%C3%B4i-v%C3%A0-C%C3%A1c-C%C3%A1ch-K%E1%BA%BFt-H%E1%BB%A3p


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *