Contact Information

FM-VN.COM

Thông thường, 1 sơ đồ chiến thuật sẽ có 2 cầu thủ chơi ở mỗi biên với mục đích phòng thủ cũng như tổ chức tấn công từ những vị trí này. Dĩ nhiên cũng có 1 số sơ đồ chỉ dùng duy nhất 1 cầu thủ ở biên, và nó phụ thuộc vào phong cách của từng đội bóng, hay sở thích của HLV… Nhưng dù dùng sơ đồ nào thì nhiệm vụ của các HLV ( trường hợp ở đây là các FM Manager 

 ) cần phải có sự lựa chọn, sự tinh chỉnh để có sự cân bằng ở dọc 2 biên, và cả các khu vực khác.

Nói thêm 1 chút về việc chỉ sử dụng 1 cầu thủ chơi ở biên : lựa chọn này sẽ giúp tuyến giữa của đội bóng có nhiều sự sáng tạo hơn và tấn công trung lộ rất tốt. Bản thân cầu thủ chạy cánh sẽ kiêm nhiệm vụ phòng ngự ở dọc biên, và giúp đội bóng kiểm soát thế trận khi có bóng. Công việc cho cầu thủ này là rất nặng, và đòi hỏi bạn phải có 1 cầu thủ chạy cánh công thủ toàn diện.

1 – Chỉ sử dụng 1 cầu thủ duy nhất ở mỗi biên.
Chúng ta có các vị trí và nhiệm vụ ( Role – Duty ) phù hợp nhất :
– Full Back ( Attack )
– Wing Back ( Support ) : ở vị trí tốt nhất là Wing Back
– Wing Back ( Attack ) : như trên, và sử dụng hiệu quả nhất trong sơ đồ 3 trung vệ
– Complete Wing Back ( Attack ) : Sử dụng hiệu quả trong sơ đồ 3 trung vệ, và sử dụng ở vị trí Full Back
– Wide Midfielder ( Support )
– Defender Winger ( Support ) : Chỉ sử dụng ở vị trí tiền vệ.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng Defender Winger và Wide Midfielder ở nhiệm vụ Defend để hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn. Tuy nhiên 2 vị trí này sẽ không đóng góp nhiều cho việc tấn công, bạn cần phải có các cầu thủ khác kiêm nhiệm vụ này, ví dụ như tiền vệ tấn công, hay các tiền đạo có thể di chuyển ra cánh…v.v…

2 – Sử dụng 2 cầu thủ mỗi biên.
Cầu thủ chơi thấp nhất tốt nhất ở vị trí Full Back, và chơi cao hơn là ở vị trí tiền vệ giăng ngang tiền vệ trung tâm, hoặc ngang với tiền vệ tấn công. Có 2 vấn đề cần lưu ý :
– Cầu thủ chơi cao hơn : khi không có bóng, cầu thủ này cần giữ nguyên vị trí dọc biên để đợi cơ hội tấn công, hoặc nhận các đường chuyền từ các cầu thủ trung tâm, hoặc, chơi gần với các cầu thủ trung tâm để hỗ trợ các cầu thủ trung tâm. Khi có bóng, hoặc cầu thủ này sẽ rê dắt dọc đường biên để tạt bóng vào trong, hoặc chơi bó vào trung lộ ( Cut Inside ) để cung cấp thêm sự sáng tạo, kết nối các cầu thủ khác hay thậm chí ghi bàn.

Winger sẽ có nhiệm vụ rê dắt dọc biên. Các vị trí Inside Forward và Advanced Playmaker sẽ yêu cầu chơi gần trung tâm và bó vào trung lộ. Wide Midfielder, Defend Winger và Wide Target Man sẽ chơi gần trung tâm và tạo điều kiện để cấu thủ phía sau băng lên.
– Cân bằng công và thủ : Bạn không nên dùng cả 2 cầu thủ tấn công ở cùng 1 cánh, hay 2 cầu thủ cùng phòng ngự mà nên có sự cân bằng ( nên chứ không phải là không thể ).

Sau đây là các cặp dọc biên có thể sử dụng

– Full Back ( Sup ) + Wide Midfielder ( Att ) / Winger ( Att ) : Winger sẽ là người tấn công chính với việc rê dắt và thực hiện các đường tạt bóng Byline, trong khi FB sẽ làm nhiệm vụ hộ trợ tấn công và bọc lót phía sau

– FB ( Att ) / WB ( Att ) / Complete WB ( Att ) + Wide Midfielder ( Defend hoặc Sup ) / Defender Winger ( Def hoặc Sup ) / Wide Target Man ( Sup ) : cầu thủ chơi phía trên sẽ giữ vị trí và hỗ trợ cho cầu thủ ở trung tâm, trong khi cầu thủ phía sau sẽ thường xuyên dâng lên overlap và thực hiện các đường tạt bóng Byline ( nếu bạn sử dụng Full Back thì sẽ có các đường tạt bóng Deeper )

– FB ( Att ) – Winger ( Sup ) : Winger sẽ giữ vị trí khi không có bóng, trong khi FB sẽ phối hợp với Winger và dâng lên tấn công Overlap và FB sẽ thực hiện các đường tạt bóng Deeper. Khi có bóng, Winger rê dắt và tạt bóng từ Byline trong khi FB sẽ bọc lót phòng thủ phía sau.

– FB ( Att ) / WB ( Sup hoặc Att ) / Complete WB ( Att ) + Inside Forward ( Sup ) / Advanced Playmaker ( Sup hoặc Att ) : Cầu thủ chơi cao phía trên sẽ giữ vị trí khi không có bóng và hỗ trợ cho các cầu thủ trung tâm trong khi cầu thủ phía sau sẽ phối hợp, Overlap và thực hiện các đường tạt bóng Byline ( sẽ là Deeper nếu sử dụng FB ). Khi có bóng, cầu thủ phía trên sẽ chạy vào trung lộ kéo theo sự đeo bám của đối phương và tạo cơ hội cho đồng đội, trong khi cầu thủ phía sau sẽ dâng lên ở khoảng trống mà cầu thủ phía trên để lại. Lưu ý là Advanced Playmaker với Duty Support sẽ ít rê dắt mà sẽ có nhiều đường chuyền hơn, và 1 Wing Back có duty Support sẽ ít hiệu quả hơn trong việc Overlap, nhưng sẽ tốt hơn trong việc phòng ngự bọc lót phía sau.

– FB ( Sup ) + Inside Forward ( Att ) : cầu thủ phía trên sẽ là cầu thủ tấn công chính. Cầu thủ này sẽ chọn vị trí tốt khi không có bóng bằng cách chạy bó vào trung lộ và tìm điều kiện dứt điểm, trong khi cầu thủ phía sau sẽ hộ trợ phía sau và làm nhiệm vụ bọc lót phòng ngự.

Phong cách chơi thiên về phòng ngự
– Counter Attacking : hiệu quả nhất là sử dụng tiền vệ cánh tấn công vào vị trí hậu vệ biên của đối phương nhằm kéo dãn đội hình. Winger là 1 sự lựa chọn rất tốt
– Lối chơi đan bóng, chuyền nhiều : nên sử dụng tiền vệ cánh giữ vị trí để hỗ trợ cho hậu vệ biên tấn công ( Overlapping ). Việc sử dụng thêm tiền vệ tấn công trung tâm sẽ giúp nhiều hơn cho việc tấn công. 1 lựa chọn khác là chỉ sử dụng 1 cầu thủ chơi biên, và bạn sẽ có nhiều chân chiều hơn ở khu vực giữa sân
– Tấn công với sự sáng tạo từ biên : bạn có thể sử dụng Inside Forward , hoặc Advanced Playmaker. Các cầu thủ này sẽ bó vào trung lộ nhiều hơn và cung cấp nhiều sự sáng tạo. Cũng không nhất thiết phải sử dụng 2 IF hay 2 AP, bạn có thể sử dụng 1 Winger ở phía đối diện để tạo nên sự tấn công đa dạng

Phong cách chơi thiên về tấn công
– Tấn công biên : bạn sẽ cần những cầu thủ có kĩ thuật, tốc độ tốt với Duty Attack nhằm đẩy cao đội hình và khai thác điểm yếu cánh của đối phương. Mỗi tiền vệ cánh đều có khả năng chơi như 1 Winger hay 1 Inside Forward.
– Lối chơi đan bóng, chuyền nhiều : tương tự như trên. Những vị trí đòi hỏi rê dắt nhiều đó là Winger ( Sup hoặc Att ), Defender Winger ( Sup ), AP ( Att ), nếu bạn muốn các hậu vệ rê dắt nhiều thì có thể sử dụng Wing Back ( Att ) , hay thậm chí là Comlete WB ( Att )
– Sử dụng Target Man : bạn cần lưu ý nguồn cung cấp bóng cho Target Man của bạn. Lối chơi Cut Inside sẽ không phù hợp với Target Man khi các cầu thủ này sẽ không sử dụng khoảng trống 2 biên để tạt. Bạn nên sử dụng Winger để cung cấp các đường tạt bóng Byline, và các hậu vệ biên cung cấp bóng dài và các đường tạt bóng Deeper ( Full back – Sup , Wing Back – Sup, Winger – Sup, Wide Midfielder – Def/Sup, Defender Winger – Def/Sup ). Bạn cũng có thể sử dụng 1 cầu thủ dọc biên duy nhất tạt bóng Deeper và có nhiều cầu thủ trung tâm hơn.

/////////////////////////////////////////////////////////////

Theo các bạn thì đây là những cặp nào ?
– Neville + Beckhams
– A.Cole + Pires
– Messi + Alves
– Marcelo + C.Ronaldo
– Lahm + Robben


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *