Contact Information

FM-VN.COM

The Roaming Libero

Sergio Busquets, theo tôi là một trong những mắt xích quan trọng nhất của bộ máy ‘Barcelona’, hệ thống lối chơi của họ sẽ không thể vận hành được nếu thiếu anh. Lối chơi phòng ngự kỉ luật và cách chơi bóng thông minh đã giúp anh trở thành cầu thủ hiệu quả nhất ở vị trí của mình. Cái cách mà anh ấy hỗ trợ tấn công, đánh chặn chỉ ngay trước hai trung vệ và lùi hẳn xuống thành trung vệ ảo thứ ba khi cần, giúp cho các hậu vệ cánh có thể dâng cao hơn và phát triển bóng. Nhiều người có thể sẽ không đồng ý với tôi rằng anh ấy là một trong những cầu thủ quan trọng nhất của Barca, nhưng hãy xem xét và rồi bạn sẽ hiểu ý của tôi thôi.

Trước hết hãy xem qua đội hình hiện tại (Tôi thực tế cũng đang lên kế hoạch cho một bài viết đào sâu hơn về đội hình này):

Như bạn thấy, tôi sử dụng Inler ở vị trí Libero, hãy cùng xem qua các chỉ dẫn của anh ấy:
Phần lớn các chỉ dẫn đều để ở mức chuẩn, trừ mentality thì tôi chỉnh thiên về tấn công hơn vì tôi muốn anh ấy dâng càng cao càng tốt khi đội ta có bóng.

Về lý thuyết thì tôi muốn anh ấy chơi dưới hàng hậu vệ và quét bóng khi chúng ta phòng thủ và dâng lên làm bóng khi chúng ta tấn công. Tôi đã nghĩ về việc cho anh ấy chuyền bóng thật ngắn nhưng trên thực tế tôi thấy anh ấy có những đường chuyền dài tuyệt vời cho các tiền đạo. Mục tiêu của ta là những đường chuyền ngắn để giữ bóng nhưng tùy tình huống mà tôi muốn anh ấy chơi cả bóng dài và không phải quá phụ thuộc vào chỉ dẫn chiến thuật của mình. Một điều đáng chú ý nữa là khi tôi đối mặt với những đội hình mà không dùng AMC tôi xét cho Libero là nhạc trưởng, Tôi làm điều này vì tôi không muốn các cầu thủ chuyền bóng quá nhiều cho anh ấy khi mà đối thủ luôn có sẵn một AMC luôn sẵn sàng theo sát anh. Lý thuyết như thế là đủ, Hãy xem lại tất cả trong một trận đấu thực sự.

Khi không có bóng

Như bạn thấy ngay từ đầu trận anh ấy lùi sâu xuống thấp hơn hai trung vệ một chút và ở một vị trí hoàn hảo để cắt bất kì đường chọc khe nào. Đây chính xác là vị trí và tôi muốn anh ấy chấn giữ khi chúng ta không kiểm soát bóng

Như bạn thấy ở bức hình trên khi thủ môn vừa phát bóng chết lên, Inler đã tự mình di chuyển cao lên một chút nhưng anh ấy vẫn lựa chọn một vị trí thích hợp để đề phòng khi chúng ta không có được bóng sau tình huống bóng bổng.

Chúng ta không lấy được bóng và tiền đạo Fiorentina lập tức triển khai tấn công, một pha xử lý một chạm khá và khả năng đọc trận đấu tuyệt vời của Inler đã giúp anh ấy di chuyển hợp lý, xử lý một chạm rồi chuyền về đơn giản cho thủ môn để phát bóng lên lại lần nữa. Đây chính xác là cách phòng ngự mà tôi muốn anh ấy chơi.

Khi có bóng

Khi có bóng tôi cần anh ấy bình tĩnh và đơn giản là giữ quyền kiểm soát bóng khắp sân, bắt đối phương liên tục di chuyển để tìm kiếm lỗ hổng và xoáy vào đấy.

Ở tấm hình này Inler nhận bóng từ thủ môn và có thể đưa bóng lên trên, khi các cầu thủ tấn công đội bạn bắt đầu áp sát, anh ấy tung ra một đường chuyền gần như là hoàn hảo

Một đường chuyền dài ra ngoài cánh mà Cavani đã hiểu ý ra nhận bóng, tình huống này giúp ta đưa bóng vào vòng cấm và là một cơ hội tốt cho tiền vệ cánh phải ở góc xa. Những đường chuyền dài kiểu này là đòi hỏi hơi quá với anh ấy nhưng nếu anh ấy có thể làm tốt điều này thường xuyên thì tôi sẽ không có gì để phàn nàn.

Hình này cho thấy một tình huống thi đấu hay của Inler, anh ấy nhận bóng từ Behrami và có khoảng trống, ở vị trí chính xác mà tôi muốn. Anh ấy liền bật tường nhanh với Dzemali trước khi đưa bóng sang cho Maggio ở sát đường biên. Cavani liền di chuyển vào giữa hai trung vệ đội bạn để cho Maggio và Insigne hai ăn một hậu vệ cánh của đối thủ, tình huống này dẫn đến bàn thắng của Cavani từ pha tạt cánh.

Phân tích sau trận đấu

Một phần rất quan trọng để tạo ra một chiến thuật hiệu quả là khả năng thay đổi để giải quyết những vấn đề nhỏ. Tuy đây là một màn trình diễn tuyệt vời với cực kì ít lỗi của Inler nhưng tôi vẫn luôn cố gắng tìm ra cái gì đó có thể cải thiện được. Vị trí trung bình của anh ấy trên sân là rất tốt, vừa như là một tiền vệ vừa như là một hậu vệ, hoàn hảo cho cái cách mà tôi muốn anh ấy chơi. Tầm chuyền của anh cũng rất tốt, phần lớn các đường chuyền của anh ấy là các đường chuyền ngắn và đơn giản, có một vài pha chuyền về cho thủ môn mà tôi có thể tin là từ những pha anh ấy cắt đường chọc khe của đối phương rồi chuyền về an toàn. Ngoài ra còn có vài đường chuyền dài lên tuyến trên với một số đường chuyền vượt tuyến, các lựa chọn để chuyền của anh ấy là rất ấn tượng, anh ấy thậm chí còn kết thúc trận đấu với tỉ lệ chuyền bóng thành công là 89%, không tệ chút nào. Một điều mà tôi muốn anh ấy cải thiện là khả năng cắt bóng, nhìn vào bảng phân tích trên anh ấy đã lỡ một tình huống bóng ngay trong vòng cấm, chính tình huống này đã dẫn đến bàn thua của đội và điều này cần được cải thiện. Tuy vậy tôi tin điều này khá là khó vì thực tế anh ấy không thực sự là một trung vệ, nên đôi khi ta sẽ thấy anh ấy có thể tở thành điểm yếu của hàng thủ.

Nhìn chung đây là một màn trình diễn tốt, và một ví dụ điển hình về cách dùng một Libero để giải đáp các vấn đề về cả phòng ngự cũng như giữ bóng. Một điều đáng lưu ý nữa là từ khi tôi bắt đầu sử dụng sơ đồ này tỉ lệ kiểm soát bóng của tôi mỗi trận đã lên đến khoảng từ hơn 55% đến hơn 60%. Tôi sẽ viết một bài sâu hơn về sơ đồ này trong tương lai gần nên hãy chờ nhé.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29852-Player-Roles-V%E1%BB%8B-Tr%C3%AD-LIBERO


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *