Contact Information

FM-VN.COM

Trequarista là 1 vị trí bắt đầu xuất hiện vào những năm 90 của thế kỷ trước, đạt đến đỉnh cao vào khoảng đầu những năm 2000 trước khi “chết” cũng chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn sau đó. Những cầu thủ điển hỉnh nhất của vị trí này có thể kể đến Rui Costa, Zinedine Zidane và Dennis Bergkamp, 3 người này có thể nói rằng họ sinh ra là để đá Trequarista. Tên gọi trequarista cũng nói lên vị trí trên sân của anh ta, khoảng 3/4 phần sân về phía đối thủ, di chuyển rộng và kiến tạo.

Zinedine Zidane – 1 trequarista hoàn hảo

Cả đội bóng chơi xoay quanh anh ta: thường xuyên chơi ở vị trí mũi nhọn trong sơ đồ 4 tiền vệ hình kim cương hoặc tiền vệ tấn công trong sơ đồ 4-3-1-2, cả đội bóng xoay quanh anh ta, cung cấp bóng cho anh ta ở mọi cơ hội, đồng thời trequarista cũng được yêu cầu cần phải có kỹ thuật tuyệt vời để vượt qua cầu thủ đối phương rồi chơi ở vị trí tiền đạo thứ 2, hoặc là vượt qua hàng phòng ngự đối phương và tự ghi bàn. Trequarista cũng hoàn toàn không phải lo lắng về việc phòng ngự, toàn đội sẽ lo việc này thay anh ta, vì vậy nhiệm vụ duy nhất trên sân của 1 trequarista là tấn công.

Tất nhiển, chỉ 1 vài cầu thủ vô cùng đặc biệt mới có thể làm được điều này. Trước đây, ở thời kỳ mà nước Anh đang chơi với sơ đồ 4-4-2 tự phát triển, trong sơ đồ này, chỉ có những “quái thú” là được phép chơi toàn sân, bất chấp việc vị trí chính của anh ta là tiền vệ – từ đó dẫn tới việc rất hiếm các CLB của Anh vô địch cúp C1 trong khoảng thời gian này, trừ Manchester United – và cũng vì trequarista chưa bao giờ thực sự phát triển mạnh trong những đội bóng Anh ngoại trừ Dennis Bergkamp, nhưng anh này lại được HL bởi 1 HLV người Pháp (Wenger), được cho chơi giống như 1 tiền đạo hơn là 1 tiền vệ công, và cũng vì thế mà đội bóng không hoàn toàn được xây dựng quanh anh ta.

Có 1 số lí do dẫn đến cái “chết” sớm của trequarista. Các đội bóng bắt đầu không ngoan hơn và cử 1 anchor man kèm chết vị trí này, mà người có lẽ xuất sắc nhất phải kể đến – “Makelele”. Các đội bóng dùng trequarista thường có xu hướng chỉ có 1 mũi nhọn – 1 người playmaker đồng nghĩa với việc nếu anh ta chơi kém phong độ hoặc bị kèm chết, cả đội bóng sẽ bị ảnh hưởng theo, gần như mất đi khả năng sáng tạo, đồng thời cũng bị giảm khả năng phòng ngự theo.

Có 1 vài cầu thủ thời nay có thể kể đến là có khả năng chơi trequarista như Kaka, Gourcuff và Diego.

Tự bản thân vị trí này cũng tỏ ra hết sức quyến rũ, không hề nghi ngờ gì về việc nó có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy vậy phát triển trequarista có lẽ sẽ mang đi cả những gì khiến nó nổi tiếng và được ngưỡng mộ. Để phù hợp với những trận đấu hiện đại, vị trí này cần phải cải tiến, không nên có duy nhất 1 playmaker, cần phải có nhiều “vệ tinh” và có lẽ cũng cần cả những sự hoán đổi vị trí, dạt ra cánh hoặc thậm chí là dâng lên như tiền đạo mũi nhọn.

Nếu tất cả những thay đổi này được áp dụng, tất nhiên là sẽ chẳng còn trequarista nữa. Điểm quan trọng nhất của 1 trequarista là có cả đội bóng chơi xung quanh và hộ trợ cho anh ta, điều này hoàn toàn không thể xảy ra nếu phát triển như vậy. Và cũng thật dở hơi, nếu hoán đổi vị trí thì thậm chí còn không thể gọi là trequarista được nữa.

Wayne Rooney – Mẫu trequarista của thời đại mới?

Thực ra có nhiều vị trí giống với vị trí hiện tại của Wayne Rooney ở Manchester United hơn là trequarista. Anh ta luôn là 1 cầu thủ hết sức “bận rộn”, chơi ở 3/4 phần sân về phía đối thủ, tung ra những đường truyền xung quanh playmaker chính, và mặc dù MU có 1 vài cầu thủ lãnh trách nhiệm kiến thiết trận đấu, hiển như Rooney là người lãnh trách nhiệm cao nhất. Anh ta luôn được biết là 1 cầu thủ rất năng nổ. Và mặc dù Rooney không hẳn là mẫu trequarista như Zidane hay Rui Costa, anh ta có thể coi là mẫu cầu thủ này ở phiên bản hiện đại. Được phép làm bất cứ gì anh ta muốn, chơi ở vị trí tương tự, nhưng không hoàn toàn phó mặc việc phòng ngự cho các đồng đội hay là để đội bóng phụ thuộc vào mình quá nhiều.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29848-Player-Roles-V%E1%BB%8B-Tr%C3%AD-Trequartista


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *