Contact Information

FM-VN.COM

Tôi chưa bao giờ là 1 fan của Hold Up Ball vì tôi luôn luôn mơ về tốc độ, thứ bóng đá quyến rũ tấn công liên tục không ngừng nghỉ. Tôi không hề nghĩ rằng, kể cả trong trường hợp 1 hậu vệ cánh của tôi có bóng với cả biển khoảng trống trước mắt, liệu tôi có muốn anh ta giữ bóng trước khi quyết định chuyền hay không, thực sự là tôi chưa từng sử dụng HUB ở bất kỳ cầu thủ nào.

Ở save game với Everton của tôi, tôi không tìm được 1 tiền vệ tấn công phù hợp với yêu cầu của mình. Tôi cần 1 người có thể chơi như 1 tiền đạo, tự mình ghi 1 số bàn thắng, chơi tốt kể cả khi bị kèm cặp bởi 1 số cầu thủ đối phương, 1 DLP bùng nổ và trở thành đầu tàu trong chiến thuật ‘tam giác phòng ngự’ trong sơ đồ 4-2-3-1 của tôi.

Tôi có 1 số lựa chọn, sử dụng Steven Pienaar, Ross Barkley, Kevin Mirallas và Marouane Fellaini, nhưng tất cả họ đều có 1 số khiếm khuyết cần thiết

Một bài toán xây dựng đội bóng mùa tới cho cậu, Kevin

Barkley chưa hoàn toàn phát triển hết và không thực sự nổi trội ở bất cứ khoản nào, đồng nghĩa với việc anh ta chỉ là 1 cầu thủ trung bình, nhưng hầu như là 1 cầu thủ được đo ni đóng giày cho vị trí này. Pienaar, dù có hầu hết các yêu cầu tôi cần ở 1 playmaker, không thực sự đủ khả năng tìm ra các khoảng trống hay có đủ thể lực trước bất kỳ tiền vệ phòng ngự nào cố gắng ngăn cản anh ta trong khi Mirallas, có khả năng chơi ngẫy hứng, rê bóng tốt và kỹ thuật đủ để thoát khỏi những cái đuôi, tạo ra 1 số tình huống đáng chủ ý, thì lại không có khả năng chuyền, sự bình tĩnh, và quan trọng nhất là teamwork để trở thành 1 đối tác tốt cho tay săn bàn của tôi, Jelavic

Fellaini, ở 1 mặt khác, có thể đánh bại mọi cầu thủ khác muốn kèm anh ta nhờ nền tảng thể lực quá tốt. Anh ta sẽ là 1 mục tiêu tuyệt vời cho những đường tạt bóng của Baines và ghi 1 vài bàn thằng, vì anh ta chơi ở vị trí sở trường là tiền vệ phòng ngự, anh ta phòng ngự cực tốt và chơi rất chăm chỉ nên cũng sẽ rất hoàn hảo với hệ thống phòng ngự của tôi. Dù vậy, khả năng kiến tạo của anh ta lại không được tốt. Kỹ thuật và khả năng sáng tạo của anh ta rõ ràng là phù hợp hơn với vai trò của 1 anchor man. Tôi có nhiều sự lựa chọn cho vị trí này và vì vậy sẽ không sử dụng cầu thủ tốt nhất của mình như vậy.

Tôi quyết định rằng, nếu tôi muốn Feillaini chơi AMC với khả năng tốt nhất, tôi cần thay đổi quan điểm của mình về vị trí này và instruction tôi đã chỉ định cho anh ta. Việc kém khả năng sáng tạo và quyết định đồng nghĩa với việc anh ta sẽ không thể nhận bóng rồi ngay lập tức có 1 pha chọc khe hay chuyển hướng tấn công chính xác, anh ta cần thêm 1 vài giây nữa. Tạ ơn chúa, anh ta có 18 balance, 19 strength, 16 anticipation và 16 composure đồng nghĩa rằng anh ta có thể đứng vững trước bất kỳ thách thức nào trong khi vẫn có thể làm những điều khác.

Nếu tôi set đúng instruction cho anh ta để giữ bóng trong khi không có cầu thủ nào trực tiếp kèm, các hậu vệ đối phương sẽ áp sát anh ta, để hở 1 khoảng trống phía sau. Nếu đó là 1 trong 2 trung vệ, tôi sẽ có tiền đạo và 2 tiền vệ cánh di chuyển vào khoảng trống đó, và nhờ vào strength, passing của Feillaini, anh ta sẽ có thể chuyền bóng đến đúng địa chỉ. Nếu, thay vì là 1 trung vệ, mà là 1 tiền vệ trung tâm, chúng ta hi vọng sẽ loại bớt được anh ta và tiếp tục tấn công.

Tạo cơ hội

Tôi không cần phải chờ đợi lâu để đưa lý thuyết vào thực hành do trận đấu tới là với Southampton, 1 đội bóng hiếm khi chơi khác đội hình 4-2-3-1, và tạ ơn chúa, tiền vệ của họ được xếp chơi ở vị trí MC, cũng nghĩa là Feillaini, như đề cập ở trên, không có cầu thủ kèm trực tiếp nào. Tôi dành cho anh ta những điều chỉnh cần thiết, nhưng thành thực mà nói, setting của anh ta không quan trọng bằng những cầu thủ xung quanh anh ta mà tôi đã đề cập rằng sẽ di chuyển vào khoảng trống mà hi vọng hàng phòng ngự của họ sẽ để hở.

Khá cơ bản. Run with ball cho phép anh ta di chuyển nếu không có ai áp sát, ko roaming và không wideplay đồng nghĩa anh ta sẽ giữ nguyên vị trí ở giữa hàng phòng ngự đối thủ và hàng tiền vệ.

Trong trận đấu với Southampton, có 1 số tình huống mà HUB được set cho Fellaini đã hoạt động hiệu quả. Quan trọng nhất, không nghi ngờ gì chính là bàn thắng anh ta kiến tạo cho Jelavic.

Ở đây bạn có thể thấy đội hình cả 2 bên, hậu vệ của tôi đã cướp được bóng từ số 7 của họ – Rickie Lambert, và bóng được chuyền cho Gibson. Bạn có thể thấy Fellaini ở giữa trung vệ và tiền vệ trung tâm của Southampton trong khi 3 cầu thủ tấn công của tôi, Magaye Gueye, Nikica Jelavic và Steven Naismith đã ở vào vị trí giúp chúng tôi thực hiện pha phản công.

Do đội hình phòng ngự của Southampton, bóng được chuyền sang cho Gueye người ngay lập tức sẽ tìm thấy Fellaini đang tự do.

Fellaini nhận bóng, Jelavic đọc trận đấu và đưa mình vào 1 vị trí tuyệt vời. Anh ta nhận ra rằng số 14 không thể áp sát Fellaini, số 8 thì lo lắng việc Gibson sẽ dâng cao và không thể bám sát Fellaini nên anh ta đơn giản là đứng cạnh cầu thủ số 6, cách xa số 5.

Và điều gì đến cũng sẽ đến, cầu thủ mang áo số 6 – José Fonte quyết định rời vị trí để áp sát Fellaini, để số 5 kèm Jelavic nhưng Fellaini đã giữ bóng và có thể chuyền 1 đường chọc khe tới Jelavic trước khi số 5 có thể đến gần anh ta – hay Fonte có thể đến gần Fellaini, cho Jelavic cơ hội 1 vs 1 với thủ môn và tất nhiên là anh ta không bỏ lỡ nó.

Điều ấn tượng về bàn thắng này là cách mà Fellaini giữ bóng đủ lâu để lôi kéo hậu vệ số 6 ra nhưng ko quá lâu đến mức anh ta phải trở thành 1 cầu thủ chạy cánh bất đắc dĩ. Nếu để lỡ thời cơ, Jelavic sẽ bị kèm, những gì còn lại chỉ có thể là chuyền cho Gueye hoặc Naismith ở cánh, hay tệ hơn nữa, là cố gắng tự mình vượt qua, nhưng thay vì như thế, anh ta đã chọn đúng điều cần làm nhờ có vài giây suy nghĩ cân nhắc do được sử dụng Hold Up Ball, mặc cho sự thật là Decision của anh ta khá tồi và kỹ thuật cũng như vậy,

Anh ta đã chơi xuất sắc trận đấu này – gần như tốt như thực tế mà tôi nhìn thấy trong đời sống thực – và điều này đã khiến tôi cười.

Tôi cho là setting của mình đã thành công.

Bonus

HUB được sử dụng cho 1 cầu thủ không bị kèm không hề bị giới hạn chỉ ở các cầu thủ tấn công và kiến tạo cơ hội. Nếu bạn biết rằng đối thủ tiếp theo sẽ sử dụng 1 mẫu tiền đạo lười biếng, sẽ có thể có ích nếu yêu cầu 1 trung vệ dùng HUB, cho anh ta thêm 1 vài giây để chọn đường chuyền hợp lý. Tất nhiên là chỉ khi anh ta vẫn còn giữ được sử cảnh giác.

Tôi cũng sử dụng HUB với các tiền vệ phòng ngự khi đối thủ của tôi không sử dụng tiền vệ tấn công – vị trí hoàn hảo giữa hàng tấn công và hàng tiền vệ, đã đem lại hiệu quả rất tuyệt. Anh ta có thể giữ bóng trước hàng hậu vệ, quan sát xem hàng tiền vệ đối thủ áp sát anh ta và tìm ra cầu thủ ở vị trí thuận lợi để nhận bóng. Hoặc, thậm chí tốt hơn nữa, 1 cầu thủ chạy cánh đối thủ sẽ áp sát anh ta và để hổng cánh.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29857-Tactics-X%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-%C4%91%E1%BB%99i-h%C3%ACnh-Hold-Up-Ball


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *