Contact Information

FM-VN.COM

Dear các anh em mê FM, mình xin lỗi giật tít thế chứ bài viết này nhằm chia sẻ kinh nghiệm chơi FM của mình đối với bản FM 2019 để anh em cùng về thử nghiệm, nghiền ngẫm và có nhiều ý kiến mới giúp cho ae nào mới chơi tiết kiệm thời gian và cùng trải nghiệm, tất cả do kinh nghiệm tự chơi của mình và cũng có tham khảo rất nhiều bài viết từ ngày xưa của FM.
Rất mong nhận được ý kiến góp ý của anh em để bài viết thêm hữu ích, xin cảm ơn ae. Sau đây là các Tip để làm chủ FM 2019 mọi lĩnh vực.

Lời khuyên đầu tiên là: đừng cài phần mềm Scout hay nghe ai đó chơi ở 1 game khác để mua 1 cầu thủ cho đội của bạn, ở game của bạn. Mỗi tình huống chơi sẽ có các cơ hội và khó khăn khác nhau, bạn có thể không mua được cầu thủ bạn muốn nhưng cuối mùa lại có 1 cầu thủ cũng rất tốt hết hạn hợp đồng và bạn chỉ việc ký free về vv…
Thứ 2, với FM 19 hãy chơi bản quyền, nó logic và không bị lỗi như bản crack, giá game cũng rẻ chỉ khoảng 70k nhưng phải đọc kỹ, vì ông cài game hơi khó tính 

Lúc chơi hãy chơi một cách vô tư nhất, quyết đoán và đưa ra quyết định, tất cả đã có chỉ số và PFM để căn cứ so sánh rồi, dám thất bại và thử nghiệm, bóng đá không phải cứ mạnh là thắng, phải có thắng có thua thì mới có động lực và niềm vui, và nếu cứ no nê danh hiệu và chiến thắng thì chẳng còn gì thú vị đâu bạn ạ.

I. COACH.

Việc đầu tiên đến một đội bóng mới chính là rà soát lại đội ngũ COACH, điều này cũng quan trọng như nhân sự của đội bóng vậy, hãy tìm các HLV có bằng PRO LICENSE và có chỉ số MENTAL về DETERMIND, MOTIVATION và LEVEL OF DISCLIP cao, chú ý là phải có ít nhất 3 HLV, 1 HLV về technical Defend (Để training Taking và Marking) và 1 HLV về Tecnical Attack(Training Shoot, croos, finish), 1 HLV có Tacticl và Mental cao để train về Passing, movement.


Hãy đặt tên cho các HLV theo mục họ train tốt nhất, khi đó bạn muốn train cho cầu thủ ở PPM nào thì chọn HLV đó nhé
Tiếp theo là Scout, cần có nhiều Scout để thăm dò tìm cầu thủ nhiều nơi.

-> Bạn sẽ thấy các đội bóng nghèo còn cần nâng cấp và chi tiền cho Scout, nếu không có tiền thì việc Scout 1 cầu thủ tốn nhiều thời gian và các chỉ số hiện lên chậm.
-> Bạn sẽ thấy các HLV ngon cũng khá trung thành, muốn bốc họ khỏi các đội bóng còn hợp đồng là điều khá khó, họ có thể bị giữ lại hoặc bạn chi đậm để có họ, điều này cũng ảnh hưởng đến Budget chuyển nhượng của bạn.
Tương tự như thế hãy tìm các bác sỹ tốt cho đội, bác sỹ tốt sẽ nắm rõ thời gian chấn thương 1 cầu thủ và nhanh chóng phục hồi anh ấy.
ở FM mới này có cả Data ANayllist, điều này cũng quan trọng để bạn nắm được điểm yếu đối thủ để set hướng tấn công của đội và phòng thủ của mình, training trước trận đấu.
VÀo thời điểm hết mùa giải, nhiều cầu thủ chuyển sang làm HLV, lúc đó có cực nhiều HLV giỏi có khi đang thất nghiệp, vì vậy việc nâng cấp BAn HL cũng phải thực hiện từ từ và lộ trình, tìm kiếm nhé.

II. VỀ NHÂN SỰ.

Bạn cần kết hợp cùng tài chính để mua sắm, quan trọng là bạn thích lối chơi nào để xây dựng,
Bạn có thể mua nhiều cầu thủ trong 1 kỳ chuyển nhượng, nhưng bán thì phải cẩn thận. Người mới cần có thời gian để làm quen với đội, vì vậy mua sớm sẽ khác mua muộn nhé.
Lưu ý đừng bán phắt đi các cầu thủ đội 1 nhiều quá (bạn xem cái phần DYNAMIS ấy, mấy thằng chơi thân với nhau lúc bán bạn nó hay ý kiến rồi nó lại không đá, cứ để từ từ đến giữa mùa thì bán cũng được, nó buồn làm cho tinh thần cả đội hoang mang), ổn định phòng thay đồ là rất quan trọng với game đấy, đội mà loạn thì sức mạnh của đội giảm đi có khi chỉ còn 6-70% và cực hay thua.
-Cầu thủ mới cần thời gian quen đội hình (TACTIC) và học ngôn ngữ, nhiều thằng full TACTIC rồi nhưng tiếng mới bập bẹ (English Basic) sẽ chưa phát huy được hết khả năng đâu bạn – cứ hiểu là bạn đi đá bóng với 1 thằng da mầu và nó nói tiếng Thái land đi, phải 6 tháng 1 năm nó mới bùng nổ được.
– Nhưng mua cả chục cầu thủ trẻ thì chả sao, cho bọn trẻ về U23 và U18, hãy kiên nhẫn và thay đổi dần, các cầu thủ có sẵn có sự kết nối khá tốt rồi, hãy tận dụng tối đa họ rồi mới mua mới nhé.
– Muốn vô địch nhiều giải, bạn phải có 2 đội hình đấy, kể cả thủ môn. Mình set 1 đội mạnh chuyên đá Ngoại hạng, đến khi đá cup cho đội 2 ra sân với các đội hạng trung và yếu, đến vòng knock out lại set đội mạnh vào đá. Làm như vậy các cầu thủ phân phối sức, tránh trấn thương và dễ đoạt danh hiệu cá nhân (họ toàn tính ở 38 vòng ngoại hạng và một số trận đá cup thôi).

MỘT LƯU Ý VỀ THAY NGƯỜI: một cầu thủ nếu đá liền 4-5 trận là sẽ mệt và xuống phong độ, điểm toàn 6 ngay, vì vậy bạn phải xoay vòng cầu thủ. cứ đá 4-5trận là cho nghỉ 1 trận không đá, cho dự bị thay. Bạn phải xoay vòng sao cho khéo, nghỉ đúng vào giải cúp không quan trọng chẳng hạn để giành sức cho ngoại hạng và C1. Lưu ý cả các cầu thủ bay đi bay lại phục vụ tuyển quốc gia cũng nhanh mệt – tired from travel, bạn sẽ quan sát được ở mục form của cầu thủ để xoay vòng.
– TRong game, các đội thường thiếu chiều sâu cực kỳ, mình thấy đây như lỗi của game vậy, cứ đến giai đoạn năm mới là họ thua liểng xiểng và ít quay vòng cầu thủ, nên ở Ngoại hạng, đôi khi chỉ 84 điểm là vô địch rồi, cả mùa thua 6 trận hòa 6 thắng khoảng 26 trận là vô địch.
– Thay người cũng rất quan trọng, hãy thay đều ở 3 tuyến, trong đó 2 cầu thủ vào thay ở phút 60, 1 cầu thủ cuối thay vào phút 75 đề phòng chấn thương hoặc thẻ đỏ. Để ý cầu thủ nào đá nhiều trận trước đó thì nên thay ra nghỉ, kể cả thể lực nó vẫn còn sung mãn vì sự mệt mỏi của nó nhiều hơn các thằng khác đấy, tự khắc đội sẽ mạnh lên sau thay người.

SHARPNESS CẦU THỦ: Bạn cũng phải để ý điều này, cầu thủ dự bị phải để thỉnh thoảng về đá cho U23 và U18 để có cảm giác bóng, tránh bị Lack of Shark ness. bạn nên set để Tactic đội u18 và u23 giống tac của đội 1, set Arrange friendly every week và thậm chí nếu đội trẻ nhiều cầu thủ quá thì có lúc 1 tuần mình còn arrange 3 trận và set Guide chọn người cho các cầu thủ Lack of sharpness vào đá.
– Lưu ý là các trận của U18 thì tính cạnh tranh thường yếu hơn U23, trừ một số trận đá cup của U18 thì lại căng hơn giao hữu của U23 nhé, nên nếu cho đội 1 về đá thì cân nhắc lựa chọn để tránh trấn thương.
Bạn set Tac đúng thì U18 và U23 của bạn cũng vô địch hết các giải đó.

U19 năm nay đông người quá không có mua mới cầu thủ để đá nên bị loại ở tứ kết C1  mấy năm trước thì ăn liền 3 mùa cúp đấy


VỀ TIP KÝ HỢP ĐỒNG: 1 cầu thủ muốn ký hợp đồng với bạn nếu trẻ hẳn thì ký Youngter hoặc Hot Protec là chấp nhận được,
– Nhưng với cầu thủ đội 1 thì lý tưởng nhất là ký ở vị trí Back Up hoặc cùng lắm là Rotation. Một cầu thủ sắp hết hợp đồng bạn đừng lo họ đi mất, đừng lo nó đi free, cứ để đến khi còn 1 năm thậm chí 6 tháng, hoặc thậm chí còn 1 tháng vẫn ký được bình thường, NHƯNG LƯU Ý là set SQUAD STATUS của nó ở dạng NO NEED và khi ký mới, thằng đại diện sẽ sugest SQUAD STATUS, lúc đó hãy đưa về Back up/rotation để ký, lương có thể giảm nhưng phần điều khoản xuất hiện trong trận các kiểu sẽ tăng lên đôi chút, quan trọng bạn đừng nóng vội và ký ngay khi hợp đồng còn dài hạn, cứ để đến 1 năm hoặc 6 tháng đáo hạn mà ký, và nhớ là chỉ ký nếu nó chịu là Back up hoặc Fist team nếu nó chịu giữ nguyên mức lương cũ.
– TRong 1 đội, bạn đừng để nhiều Key Player, fist team mà sau khi ký cứ đưa bọn nó về back up và Rotation – giúp cho nó không đòi đá thường xuyên, không unhappy. Lưu ý thằng đội trưởng và đội phó thì phải để ở Fist team trở lên cho nó uy tín nhé.
– Trong trường hợp bạn phải đấu đá để mua 1 cầu thủ về, thì việc chạy đua với đối thủ là điều không tránh khỏi, tuy nhiên lưu ý mức lương tối đa và Squad Status để tránh phá vỡ cấu trúc lương. Nếu hứa cho nó là Key player thì nó đòi lương cao, Fist team thì giảm dần cho đến Back up thì lương thấp và tài chính mình ok, nhưng nếu ganh đua thì cứ để nó ở Fist team là nó về đội mình.
– Đội Bounemouth của mình kẹ nhất là lương khoảng 250k bảng 1 tuần, còn lại toàn Back Up, Hot Protec và trên dưới 100k bảng, kể cả World Class.

III. TACTIC

Bạn phải xác định Mental đầu tiên, theo kinh nghiệm của mình, 1 đội bóng nên có 2-3 cầu thủ attack, 4 cầu thủ Suppor và 2-3 cầu thủ Defend.
Lưu ý là khi đội hình của bạn đã FLUID, việc điều chỉnh thêm 1 role ATTACK hoặc DEFEND sẽ ảnh hưởng đến cột CREATIVE cả đội, nó có thể tụt 1 nửa ngay và tụt hết sạch nếu ta thêm 2 role mới ngược với metal role cũ. Nhưng bạn lưu ý có thể chuyển 1 vài role từ ATTACK sang Support và di chuyển vị trí các cầu thủ từ tiền vệ lên tiền đạo và ngược lại đều không ảnh hưởng đến FLUID của đội bóng nhé,
Lưu ý thêm là khi điều chỉnh chiến thuật, bạn có thể thay đổi thoải mái Line phòng ngự từ Very Hight đến Very low, Set Wide của hàng phòng ngự, Tốc độ Pressing, Prevent GK Distribuid, tất cả các mục ở Intransaction và thủ môn, Aproach Play, Final Third, Dribing, Cross… đều không ảnh hưởng đến Fluid của đội nhé. Tuy nhiên các mục khác như passing, tempo, attacking width, cretive fredom, making, taking thì đều khiến các cột trong Tactict Family giảm xuống.

Ví dụ mình đang set đội hình 4-1-2-2-1, mình có thể chuyển tiền vệ phòng ngự lên làm tiền đạo thứ 2 và đội hình chuyển thành 4-2-2-2 nhưng không ảnh hưởng đến FLUID của đội, tương tự như vậy để các bạn lấp vào các vị trí tùy thuộc vào đội hình của đội bạn và sức mạnh của đội mình nhé.
CÁi này là cải tiến mới, không như game ngày xưa thay 1 vị trí là game mất FLIUD, nó cũng giống ngoài đời, ta thấy Mourinho hay rút 1 tiền đạo ra và thêm 1 trung vệ hay tiền vệ phòng ngự vào, kiểu như vậy…


Thậm chí đội cực khùng khoằm cũng vẫn Family nhé


Tương tự như vậy, trong trận đấu bạn có thể di chuyển vị trí của bất cứ cầu thủ nào sang vị trí mới, tuy nhiên việc set DEFEND hay SUPPORT hoặc ATTACK có thể ảnh hưởng đến cột CREATIVE của đội, bạn phải lưu ý điều này nhé

IV. TRAINING.

Thực ra trong FM, niềm vui chính là TRaining, không biết các bạn chơi thế nào nhưng mình vô địch 2-3 mùa là lại không muốn lao vào cơn điên mua sắm mà toàn tìm hàng 18 tuổi để mua.

Đội mình toàn Home Ground World Class luôn nhé,

Quỹ chuyển nhượng hơn 1 tỷ 2 bảng rồi 

Muốn training tốt, bạn phải liên tục yêu cầu Boss nâng cấp cơ sở vật chất về training và Youth Facilities, thành top hàng đầu nhé.


Với cơ sở vật chất tốt và HLV tốt bạn sẽ thấy các cầu thủ trẻ sẽ phát triển chóng mặt ở các cột, không cần phải gửi đi cho mượn đâu xa cả, chỉ cần đá trong đội hình u18 và đội hình 2 một năm cũng khoảng 50-60 trận là đủ phát triển rồi.

– Train Prefe Move (PFM) hay còn gọi là tuyệt chiêu của cầu thủ: Cái này rất quan trọng trong FM, 1 cầu thủ tương đương nhau nhưng nổ to hơn nhiều nếu PFM khác nhau.
Các bạn lưu ý các PFM phù hợp với các vị trí nữa nhé. 1 vị trí có PFM đúng sẽ phát huy cực tốt tác dụng, và là 1 căn cứu quan trọng để so sánh và lựa chọn cầu thủ. Đây là điều mình muốn chia sẻ nhất cùng các bạn, hãy cùng xem ví dụ sau nhé.

Ví dụ về PFM của 1 Wing Back Support: Bạn thấy trong 1 vị trí, cầu thủ có các cột Key và các cột Prefer trong chỉ số, với 1 wing back support, ở technical chỉ số KEY là taking à marking, sau đó prefer là pass, technic và drib, cross. Ngoài ra trong cách set PI cầu thủ WBs luôn Get Froward when Possible, run with wide ball (ở đây phù hợp là run with ball down left), Drible more ( PFM phù hợp là Run with ball often).

Ngoài ra trong mô tả về di chuyển của Role các bạn sẽ thấy ở một số vị trí khác, họ có mô tả thêm về cách di chuyển và chuyền bóng tương đương với các PFM, cầu thủ của bạn nếu muốn set ở role đó thì phải có PFM phù hợp – bạn đọc về PFM của Box to Box sẽ thấy có – Arrival Late (Bạn xem Savic là 1 B2B có đủ nhiều các PFM của 1 B2B rồi đó), nếu Role Roaming player make sẽ thấy có việc Come deep to get ball- cái này không phù hợp với role nào có Get forward when possible, rồi đến through ball và shot from distance train được sẽ cực mạnh nhé …

Vì vậy, 1 WBs cần có PRM Taking( Throw on taking- nhoài người xoạc bóng hoặc Stay on feet – xỉa bóng nhưng không ngã ra, và nếu có 1 PFM Mark oponent Tithgly thì WB đó đã đảm bảo được việc thủ cơ bản rồi, sau đó nếu họ có 1 PFM về Passing, 1 PFM về Cross, về hướng đi bóng dọc cánh trái, ném biên… thì cực mạnh.

Ví dụ về hậu vệ trái này của mình, có đủ PFM từ TAKING, MAKING, PASS-Swit ball to other Flank, get forward…ném biên mạnh, rê bóng dọc cánh trái, dê bóng thường xuyên… nên năm nào cũng có khoảng 10 đội bóng top đầu muốn mua mặc dù chỉ số chỉ dạng thường.

Sau đó là phần Physical, các PFM về Physical thường là Knock Ball pass oponent cho ai chạy nhanh thôi cho cầu thủ nào có PACE và ACC cao.
PFM về Mental rất nhiều, gồm các PFM về di chuyển không bóng như Move into chanel (nhận chọc khe); Beat off side trap (phá việt vị), Stay back all time – phù hợp với cầu thủ nào Hold poition như CB; Get into oposite Area là bản nâng cấp của Get forward when possible nhé – phù hợp với cầu thủ nào trong PI có Get forward.
Nói về PFM, mình nghĩ nó chính là sự khác biệt của trò chơi này, nó như kiểu các cầu thủ có chưởng vậy, bạn sẽ thấy như bắt được vàng khi mua được 1 cầu thủ có chưởng hoặc training được PFM giữa cầu thủ già sang cầu thủ trẻ, mình xin nói tiếp về PFM như sau.

IV. VỀ PREFER MOVE

– Các PFM được gọi là chưởng mạnh nhất game như sau:

 • + Phòng ngự: HẬu vệ nên có Throw into Take sẽ mạnh hơn Stay on Feet nhé: Để train được Thrown into take phải có Taking trên 15, stay on feet thì từ 10 -14 kiểu gì cũng train được. Mark oponent Tightly cũng quan trọng với trung vệ, cái này không khó để Train nhưng thỉnh thoảng train mãi mà cầu thủ không học được. HẬu vệ nếu có Switch ball to other flank – thì cực bá, chuyên cướp bóng và chuyền phản công.
 • + PFM về rê bóng: Mình thấy quan trọng nhất là RUN WITH BALL OFTEN – sau đó là hướng dê tùy vào role. Với Inside forward thì phải có Cut in side R/L…
  Với winger thì phải có thêm run with ball down R/L. Đặc biệt trong game bạn để ý sẽ thấy các vị trí đá cánh mặc định trong PI có Drib more dù đội bạn có set Run at Defend hay Dribless. Vì vậy đây là PFM quan trọng về dê bóng mà các cầu thủ tấn công phải có.
  Bạn có thể thấy các cầu thủ nổi tiếng bá đạo như CR7, M10, Bale, Mane, Neymar… đều có PFM này.
 • + PFM về: Tạt bóng và sút bóng. Cái này cũng quan trọng, bạn sẽ thấy ít có tiền đạo nào có Shot with Power và PFM này là khó train nhất, theo bản FM trước, mình thấy nếu cầu thủ nào có Shot from distance + Finish hơn 25 điểm là train được PFM này, nhưng bản mới này mình train mãi chưa thành công được nhiều. có PFM này không thể train cầu thủ Place shot, và kinh nghiệm cho thấy 1 cầu thủ có PFM shot power này và Penalty take cao thì sút Pen tốt hơn nhiều cầu thủ có PFM Place Shot.
  Đặc biệt 1 Inside forward có PFM này cũng rất hiếm, chỉ có Ronaldo, Moise Kean là có, còn lại là Shot from distance + Curl ball (Asesio, Bales..). Do vậy bạn cần biết các cặp PFM bổ trợ nhau về sút và rất mạnh gồm: Shot with Power + Shot from distance; Shot From distance + Curlball, hoặc cả 3 PFM này sẽ là 1 cầu thủ sút xa tuyệt vời, phù hợp các role từ giữa sân trở lên.
  Tạt bóng cũng có 1 PFM đặc biệt, có Curl ball là hậu vệ cánh hay tạt bóng kiến tạo lắm, thấy hậu vệ có PFM này là hốt ngay đặc biệt là dưới 18 tuổi nhé.
 • + Tiền đạo: Run with ball often, Move into chanel, Beat offside trap; play one – two; Plcae shoot hoặc shot with power thì tuyệt; ngoài ra có knock ball past oponent, cut inside from both wing (để roam với 2 thằng IF).
  Các PFM khác thì dễ kiếm hơn, lưu ý 1 số PFM chỉ có bẩm sinh như Argue with officals – cầu thủ này nóng tính nhưng trong các trận cầu lớn hay tỏa sáng hoặc làm tội đồ hơn các cầu thủ thường; Try to play way out of trouble – cầu thủ này có tư tưởng phòng ngự tốt, đôi khi hậu vệ có PFM này không cần PFM Taking hoặc Making nhưng vẫn phòng ngự hiệu quả, chuyên phá bóng ra xa khung thành.
  Dewell on Ball – đây cũng là 1 kỹ năng bẩm sinh, mình đánh giá nó hơn Run with ball often ở chỗ nó vừa phù hợp cho Drib more và vừa phù hợp cho Hold Back Ball, cầu thủ có skill này như Pogba và Dele Ali không quá tốc độ nhưng khó lấy bóng trong chân họ, họ cầm bóng và đi bóng kèm quan sát tốt trước khi tung ra đường chuyền chết chóc. Các PFM này chỉ có thể bẩm sinh đã có hoặc qua phần Mentoring thôi.

V. VỀ MENTORING:

Hãy lập các group theo vị trí của tac của bạn để train, tối thiểu 3 cầu thủ nhưng mình khuyên nên chọn chẵn các cầu thủ trong 1 group mentoring, họ sẽ tự ghép đôi thành từng cặp để học nhau, lưu ý là 1 số PFM không phù hợp cũng có thể bị học qua, nên cũng đôi khi lợi bất cập hại.

Một số PFM yếu ít nên học như: Play short simple pass (Cái này chỉ cho đúng Trung vệ Center Defend học, đừng để Ball playing defen hay các Player maker hoặc cầu thủ tấn công học được, nó sẽ ít chọc khe hay mở bóng kiến tạo bằng chuyền bóng). Và lưu ý đừng để cầu thủ phòng ngự như trung vệ lại Mentor với mấy ông tấn công kẻo hỏng bét, Stay back all time mà IF hoặc Tiền đạo học phải thì coi như toi.

Passing – là một chìa khóa của game, các cầu thủ có passing dưới 10 chỉ có thể train Play short simple pass (trừ cầu thủ trẻ còn phát triển nhé), từ 11-13 là train được Kill ball, trên 14 là train được switch ball to oposide,
tuy nhiên cũng phải phù họp với đường bóng của tac nhé, nếu tac bạn chọn toàn short pass thì chỉ nên train Kill ball chứ không nên có nhiều switch ball to oposide…
Đặc biệt PFM Switch ball to other Flank hoặc try Long ball pass nếu để 1 trung vệ hoặc 1 hậu vệ học được thì cực kỳ lợi hại, các bạn sẽ thấy ít trung vệ có PFM này dù chỉ số chuyền là 14 đi chăng nữa, nếu nó có PFM này thì giá sẽ rất đắt vì đội bạn phản công cực kỳ hiệu quả nếu hậu vệ này cướp được bóng, mình chỉ train được cho hậu vệ cánh PFM Switch ball này, trung vệ train mãi mà không được như bản FM18 trước đây, bạn cứ thử xem, biết đâu lại train được thì dạy mình với … 

VI. LƯU Ý TRAINING
– Để ý mục Rest, vì nếu bạn không set phù hợp thì sẽ gặp nhiều ca chấn thương, và để ý cả danh mục train hàng tuần, nếu tập nặng quá cầu thủ cũng dễ chấn thương.
– Condition cũng phải set hình thức train phù hợp

ưới 50 là no pitch gym; từ 50-89 là train half; trên 90 là Normal, thậm chí sau nghỉ tết là set trên 90 train half cũng được để tránh chấn thương nếu khả năng chấn thương cứ ở mức HIGH.

Theo kinh nghiệm của mình, cầu thủ có Streng dưới 10 rất dễ chấn thương, bạn nên để mặc định các cầu thủ này trong đội 1 ở mức half nhé (đội u23 và đội trẻ thì họ còn phát triển và tính chất thi đấu không căn bằng nên có thể để auto) . Thủ môn nên để Double không sao cả

– Để train full tac, đầu mùa bạn cho train nhiều Gennearal tương ứng với UNIT của phần đó. Ví dụ GENEERAL ATTAK section 1 thì section 2 train UNIT ATTACK để tăng cột CREATIVE trong TACTIC đang cần train nhé.

– TRAING chuẩn bị cho 1 trận đấukết quả Train của tuần trước sẽ vẫn được cầu thủ ghi nhớ cho trận đấu của tuần sau; Bạn phải train đủ các mục cho MATCH PREPAIR hiện lên như ảnh, sau đó phải có 1 lần train Physical và 1 lần Overal cho việc duy trì Tac không sụt Familiar

– Trong mùa giải, các bạn trước mỗi trận phải lắp đội hình ngay cho trận sau và train ít nhất Match Prepairation gồm: Attack movement, Defend Shape, Team work, Match Preview và 4 mục về FREE KICH. Một trận đấu được chuẩn bị đầy đủ là phải có như ảnh trên mình gửi ấy nhé

– REST sau trận: Kết thúc mỗi trận đấu, bạn có thể cho cả 11 cầu thủ đá trên 60 phút vừa xong nghỉ 1 ngày ( kèo vào cầu thủ, phần training chọn Rest 1 day), các cầu thủ khác không đá vẫn để tập bình thường không nghỉ, tức là Sheduel KHÔNG SET rest và Recover sau trận cho toàn đội, để tập nhẹ gì đó cũng được nhé. Tuy nhiên, sau 1 tuần, máy hay mặc định để nghỉ ngày chủ nhật, mình toàn set 2 buổi Extra Curical trong 2 ngày cuối tuần này để đội đoàn kết hơn.
– TRAIN ROLE 1 cầu thủ cho vị trí mới, bạn có thể fix mặc định cầu thủ đó vào tac của U23 hoặc u18 (ví dụ 1 tiền đạo muốn train là IF thì ta vào tac của đội trẻ và chọn luôn anh ta ở vị trí IF ta muốn train) sau 1 vài mùa đá vị trí đó ta sẽ có 1 cầu thủ IF chính hiệu.

7.VỀ CÁC CẶP BÀI TRÙNG,

Cái này do kinh nghiệm, mình thấy game luôn có các cặp bài trùng thân thiết bổ sung cho nhau, như ngày xưa IFa 2 cánh hợp với F9, CD cặp cùng BPD hoặc 2 BPD làm bòng từ sân nhà nếu thủ môn chơi chân không tốt… Với game mới này, các cầu thủ bài trùng, ăn ý nhau hay có thanh nối mầu vàng hoặc xanh, Theo mình, các ROLE bổ sung được cho nhau là khi ghép các Key và PREFER MOVE của 2 ROLE ta được 1 ROLE càng hoàn hảo càng tốt.

Bộ đôi hàng tiền vệ, mình nhận thấy 1 tổ hợp tiền vệ cần có ít nhất 2 tiền vệ có khả năng tắc bóng ở giữa sân là gánh được team – 1 tiền vệ có chỉ số Key là Taking, 1 tiền vệ có Prefer là Taking là đủ. Mình hay chọn cặp 2 tiền vệ, 1 B2B và 1 Mezala Support là có thể gánh cả đội, Đôi khi muốn thủ nhiều hơn thì chọn B2B và DLP Defend. Thậm chí trường hợp đội bị thẻ đỏ, bạn có thể để 4 hậu vệ, 2 tiền vệ B2B và Mezzala Support, 3 tiền đạo là vẫn thắng tiếp được đối thủ.
Lưu ý ông Mezzala attack thì nhiều, nhưng Support là phải có chỉ số taking kha khá mới gánh được nhé. Các bạn nhìn 2 tac mình up ở trên mình đã dùng nhiều mùa và ăn đủ giải đấy.

Cặp song sát tiền đạo cái này để các bạn set sao cho cặp tiền đạo này ghi bàn sòn sòn và giành vua phá lưới mọi giải đấu. Theo mình thấy, cặp mẫu là DLFs/a và AFa. 1 cầu thủ HOLD BALL và 1 cầu thủ DRIB MORE. vì vậy hãy set sao cho sát bên 1 cầu thủ HOLD BALL là 1 cầu thủ DRIB MORE, đội bạn sẽ cực biến ảo 

 mình chỉ giải thích thế thôi.

Tùy vào thế trận, nếu bạn muốn tăng cường tấn công hay phòng ngự, bạn có thể rút 1 tiền đạo ra và thay bằng 1 tiền vệ phòng ngự, game FM19 cực kỳ linh hoạt.

8. Về PEPTALK:

Cực kỳ quan trọng, một đội bạn đã hoàn hảo nhưng bạn không khích lệ được họ thì đội bạn lại mất đoàn kết và các cầu thủ ức chế không đá được.

 • – NGOÀI TRẬN: phải có 1 Captian giỏi để một số cầu thủ unhappy gặp qua nó là giảm sự không hài lòng đi nhiều, rồi khi bạn nói chuyện trực tiếp là họ lại không đưa ra yêu sách nữa. Hãy chọn 1 Captian có Leader 14 trở lên, và team work cũng xanh (trên 10), nhớ cho nó đi học lớp LÃnh đạo nhé. (Set vào cầu thủ phần develop, sẽ thấy Send to leader class). và chọn Captian cũng nên không gây xáo trộn, nên nghe theo thằng HLV mà chọn rồi thay dần nhé.
 • – Đối với các cầu thủ unhappy: Các kiểu unhappy thì nhiều lắm, và cách trả lời của bạn cũng nhiều lựa chọn luôn không như các bản cũ. Lưu ý là LUÔN có cách Peptalk để nói cho cầu thủ đó không đòi hỏi mà vui vẻ quay lại thi đấu đấy, quan trọng là bạn phải chọn Peptalk đúng cách.
  Ví dụ nó đòi tăng lương là dễ unhappy nhất, bạn cho đội trưởng ra xử lý, không được bạn nói trực tiếp, sẽ hiện lên 1 bảng các câu bạn sẽ nói, hay chọn dòng thứ 2 đại ý là tao thấy mày còn cải thiện nhiều, nó sẽ hỏi tao cải thiện chỗ nào thì bạn chọn cột số 3 cuối cùng, đại ý là mày cần cầm bóng tốt hơn, hoặc chuyền tốt hơn bla… là nó lại vui vẻ rèn luyện tiếp.
 • – Trường hợp cầu thủ đòi ra đi khi có đội định mua, bạn có 2 cách để trả lời, 1 là ở phần gần dưới cùng, có câu đại ý là tao coi mày là 1 thành viên quan trọng của đội và phòng thay đồ, thằng gắn bó lâu sẽ ở lại. Hoặc bạn nói là CLB kia chưa đáp ứng được mức giá của mày, thằng cầu thủ sẽ hỏi tiếp và kỳ kèo 3 lần giá, bạn cứ nâng lên cao vào và đợi, đó là 1 lời hứa của bạn, lời hứa thì hơi bị nguy hiểm hơn có thể bị bán mất cầu thủ, nhưng được giá là bán ngay, đừng e ngại, hàng ngon cực nhiều bạn ạ.
 • – PEP TALK TRONG TRẬN: Rất quan trọng đến kết quả, khi bạn vào trận, hãy pep talk trước cả đội trong phòng thay đồ, sao cho tinh thần cả đội ở dạng màu xanh – Motivate hoặc happy, sau 10 phút là bắt đầu peptalk được rồi, có mấy lựa chọn như show some pasion nếu đội đang cầm ít bóng; Get creative nếu đội cầm nhiều bóng và ép sân; khi đội ghi bàn, bạn có thể nói Demand More hoặc get creative tiếp; lưu ý khi nói Demand more ở sân nhà sẽ hiệu quả hơn đấy, nhưng cũng dễ bị thẻ khi nói Demand more cho toàn đội. Khi đã dẫn nhiều bàn, 1 số cầu thủ có body language ở dạng Complace – chủ quan, bạn có thể nói Demand more hoặc Praise, họ sẽ vui vẻ hoặc tập trung tiếp, các bạn thử xem nhé, cực kỳ hiệu quả đấy.
  *][B]- PEP TALK NGHỈ GIẢI LAO: Cũng quan trọng, nếu đội thắng 1 quả, bạn có thể nói là Don’t get Complace, thậm chí thắng 2-3 quả mà nhiều tình huống bỏ lỡ, bạn cứ set talk cả đội là I am not happy with your perform out there, đảm bảo hiệp 2 nó tập trung và hay hơn nhiều.
 • CÁCH XỬ LÝ CẦU THỦ UNHAPPY: Pep talk không thành công thì nó sẽ unhappy đấy, nhìn chung cách xử lý là đừng hứa bán (nếu muốn giữ lại), còn ghét rồi thì sút nó đi luôn. Muốn giữ lại thì cứ cho nó vật vờ và không cho vào sân, khoảng 2-3 tháng nó sẽ lại vui trở lại, lưu ý là đừng cho nó vào sân nhiều, đội có thằng unhappy vào đá đội lởm cực, có khi thua oan luôn vì sự hờ hững của nó. Nói chung nó unhappy rồi thì coi như kệ nó vài tháng và phải đá với đội hình không có nó vài tháng là xác định.

9. Về OPOSIDE INSTRUCTION,

Cái này lý giải một số bạn hỏi tại sao đội của tao cả đội cứ lao vào 1 thằng rồi nó lại mở bóng qua đầu và đối mặt, đội bị phản công quả nào là rụng quả đó, như game lỗi – tất cả do set OPI của bạn. Và nếu bạn set không đúng thì đội của bạn một trận liên tục nhận thẻ vàng ở hàng phòng ngự đấy.

Bạn thấy đối với các cầu thủ tấn công Ở CÁNH, mình để không bao giờ áp sát, nhưng phải kèm chặt và taking mạnh,
Các cầu thủ tiền vệ thì lỏng hơn, không kèm sát TIGHT MAKING nhưng thường xuyên áp sát (vì bọn này hay chuyền thôi), cho đến hậu vệ cánh,

(Nguyên tắc là thằng nào hay dê bóng thì mình không áp sát mà chỉ tắc bóng và kèm chặt nếu nó ở phần sân mình trong tac (Như Winger, Insider forward), tiền vệ nó sẽ hay chuyền nên ta set áp sát TAKING NORMAL là ok, nếu để TAKING HARD tiền vệ trung tâm thì đôi khi đội bạn ăn luôn thẻ đỏ đấy)
Lưu ý đối với thằng tiền đạo và thằng AMC phải set MAX việc kèm nó nhé, thằng ACM chính là 1 tiền đạo.

10. Về ĐÁ PHẠT

Cũng là vũ khí cực lợi hại trong FM. bạn để ý 1 cầu thủ nếu có chiều cao trên 1m8 và có chỉ số jumping và heading cao hoặc cầu thủ có Curl ball và Corner, Free kick cao thì đội bạn cực lợi hại đấy và giá của nó cũng sẽ cao hơn, là vì nó tham gia được tình huống cố định. Hãy quan tâm đến đá phạt và chống đá phạt, trong tac của mình đã set phòng ngự và tấn công đá phạt cực sắc rồi, bạn tham khảo nhé.
Trong các trận đấu với đội ngang cơ, đôi khi ta chỉ thằng được ở tình huống phạt thôi đấy các bạn ạ, để ý và quan tâm đá phạt vào.
Phạt góc nên cho 2 trung vệ lên, set phạt Cross Center, set thằng đánh đầu tốt nhất ở Attack Near Post và chọn thằng đá phạt có curl ball và corner cao, ăn bàn ầm ầm ngay.

11. TACTICT DETAIL: Và cuối cùng là set chi tiết cho tactic trong từng trận cụ thể

 • – TRong tactict, mình thấy quan trọng là cách chuyền bóng và dê bóng ta chọn ntn. Nếu chọn chuyền bóng ngắn nhiều (short pass), đội bạn sẽ phải đá tốc độ chậm và ít dê bóng ( Drib less), đó là đặc trưng của Tiki taka và veritical tikitaka và là bóng đá tấn công. Đá bóng dài hơn là Genera press và dài nữa là sang phản công lật cánh. Kèm theo đó là cách phát bóng của thủ môn và sự dâng cao của đội, cự ly đội,
  Chẳng có đội hình nào cứ set y nguyên như vậy và trăm trận thắng cả trăm cả, bạn phải điều chỉnh từng trận, đọc điểm yếu điểm mạnh đối thủ, đó mới là sự tỉ mỉ và niềm vui của FM
 • – Lời khuyên của mình là nếu tấn công, hãy chọn RUN AT DEFEND. Điều này đồng nghĩa với việc đội bạn đi bóng nhiều, kiếm được nhiều quả phạt và thẻ của đội bạn, mình chọn 2 tiền vệ trung tâm là B2B và Mezzala Support đề set trong Pesonal Instruction là DRIB MORE, yêu cầu 2 cầu thủ này và các cầu thủ tấn công có PFM Run with ball often. Sau đó train được Kill ball often là đẹp giai nhất, chỉ số chuyền bóng cũng rất quan trọng. riêng 2 thằng đá cánh của mình là IFa và WBs, nếu có Curl ball thì tuyệt, nó tạt và sút xa kinh người, ở FM 19 này có thêm 1 PFM cho tạt mà có thể train là Cross early, cũng khó train phết.

B2B set cũng tương tự như vậy.
Với RUN AT DEFEND, các cầu thủ bên phần sân đối phương của bạn nên chọn các role có higlight là Drib – cánh là Inside forward, tiền đạo là Complete forward, advanced Forward, tiền vệ trung tâm Mezzala và B2B có chỉ số Drib là prefer rồi, ta set họ DRIB MORE là ngon ngay …. Ngược lại, các tiền đạo ít dê bóng gồm POACHER, TARGET MAN, PRESSING FORWARD phù hợp với đội không chọn Dribe more hoặc chọn Dribless.

Các cầu thủ bên phần sân nhà gồm wing back s, DM – Roaming player make, DLP…; Ball playing defend… đề set PI ở DRIB LESS nhé, đội sẽ cực kỳ cân bằng, có 6 thằng hay dê và chuyền, 5 thằng phòng ngự ít dê hơn toàn tạt và chuyền…
Riêng 3 cầu thủ IF, CF mình còn set thêm shoot more offten, để họ full tấn công luôn, đội hình cực đa dạng trong triển khai bóng, tấn công, cầm bóng vượt trội…
(Nếu muốn kết hợp cả Drib more với các role Drib less thì sao ? vậy bạn hãy bỏ RUN AT DEFEND và cũng không kich vào DRIB LESS ( để trống cả 2 ô nhé).
Tương tự như vậy mà set cho các role và vị trí, đó là nguyên tắc để set các Instruction,
Đây là cách set cho đội của mình, 1 mùa thằng tiền đạo CF chắc phải làm 50 bàn là ít

Kèm theo đó, bạn phải set đội dâng cao, thủ môn có thể phát bóng ra 2 biên hoặc phát thẳng lên hàng tiền đạo


Tuy nhiên ở giải NGoại hạng, các bạn để ý sẽ có nhiều trận mưa hơn ở giải khác, nên cầu thủ cực nhanh mệt và chơi Run At Defend đôi khi không hiệu quả như trời khô, nên nếu Tac này áp dụng ở Tây Ban Nha mình nghĩ nó còn bá nữa.
– KHi muốn đá phản công trong đội hình này, các bạn có thể set thành FLUID COUNTER cũng rất đẹp mắt bằng cách hãy set cho đội hình thấp, không gây sức ép lên GK (Prevent Short distribution GK), bỏ play out off defend và chờ đợi nhé, nó phản công Fluid đẹp cực luôn

– Xin gửi các bạn Tactic của mình để tham khảo – ở phần comment đầu tiên của bài nhé, nhớ nguyên tắc trên để áp dụng và tự mày mò, rất mong sẽ có nhiều phát kiến mới, đội hình mới để FM Việt Nam ta ngày càng mạnh các bạn nhé

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?34031-TIP-Ph%C3%A1-%C4%90%E1%BA%A3o-FM-2019


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *