Contact Information

FM-VN.COM

Giật tít giật gân thu hút trước 

.

Mình lập topic với ý muốn chia sẽ phần nào cách chuẩn bị cho trước từng trận đấu để từ đó đưa ra những quyết định và lựa chọn tốt nhất cho trận đấu sắp tới.

Với mình thì công thức bao gồm :
– Tìm hiểu phong độ của đối thủ
– Phân tích điểm mạnh điểm yếu của đối thủ
– Lựa chọn hợp lý những con bài hiện có
– Đọc trận đấu để nhận ra sai sót và sữa chữa.

Tìm hiểu phong độ của đối thủ
Việc tìm hiểu phong độ của đối phương theo mình là rất quan trong. Bạn nên vào check morale và kết quả thi đấu của đối phương. Nếu morale toàn đội đa số là Poor hoặc Very Poor cùng 1 thành tích thi đấu nghèo nàn những trận gần đây, đó sẽ là 1 món mồi ngon của bạn. Nếu đối phương đang đạt phong độ cao, bạn cần phải dè chừng, đặc biệt là tiền đạo.

Phân tích điểm mạnh điểm yếu của đối thủ
Bạn nên cho 1 Coach đi đánh giá đối phương trước mỗi trận đấu để biết về đối phương, bao gồm

  • Sân nhà hay sân khách
  • Sân rộng hay nhỏ
  • Đội hình nào ( 4-4-2, 4-1-4-1, 3-5-2… )
  • Lối chơi như thế nào ( counter-attack hay possesion, attack…)
  • Key player
  • Tình hình chấn thương trụ cột

Dĩ nhiên khả năng đối phương sử dụng 1 tactics giống trận gần nhất là hoàn toàn 100% nhưng sẽ không khác nhiều. Nếu bạn đã phân tích được những điều đã ghi bên trên thì bạn đã phần nào đoán được 11 cầu thủ ra sân của đội bạn rồi. Việc “đoán” đc phần nào cầu thủ của đối phương giúp bạn biết được cách vận hành lối chơi của họ rồi.

Nhận định về lối chơi : tuỳ thuộc vào mỗi người có 1 cách suy luận khác nhau, vd đối phương đá counter-attack thì bạn có thể dùng 1 lối chơi tương tự để xem ai lì hơn, hoặc đá tấn công phủ đầu mà cũng có thể là phòng ngự 1 cách chủ động…v.v…

Việc tiếp theo đó là soi cầu thủ của đối phương, cầu thủ đó sẽ chơi vị trí và vai trò như thế nào. VD tại Roma, khi Roma đá với 4-4-2, cặp tiền vệ trung tâm thông thường sẽ la De Rossi và Pizarro. Trong khi Pizarro là 1 tiền vệ có xu hướng hỗ trợ tấn công thì chúng ta sẽ dễ đoán được De Rossi sẽ đá thấp hơn giữa 2 người. Đến đây bạn sẽ đối phó như thế nào, đó sẽ là tuỳ thuộc vào cái đầu cũng như sở thích của bạn. Hoặc vd như mình, mình sẽ sử dụng 1 tiền đạo đá lùi buộc De Rossi phải lùi sâu, từ đó dùng 1 MC có xu hướng dâng cao hỗ trợ, và dùng 1 MC khác đá lùi để kèm chặt Pizarro…v.v.. Những trường hợp phân tích cụ thể có rất nhiều không thể nói hết ra ở đây. Và càng “soi” kĩ đối phương bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu… Mình sẽ viết thêm vấn đề này sau.

Lựa chọn hợp lý những con bài hiện có
Việc hiểu rõ cầu thủ của bạn luôn là 1 lợi thế. Cầu thủ có chỉ số đẹp nhưng bạn không hiểu hết đầy đủ điểm mạnh của anh ta dẫn đến việc anh ta không hoàn toàn phát huy hết khả năng là điều dễ hiểu. Để biết rõ từng chỉ số, bạn nên đọc bài trong Thư Viện của Mourinho http://fm-vn.com/diendan/showthread.php?t=22116. Lưu ý là bạn nên nhớ rõ luôn cả những PPM của từng cầu thủ.

Tiếp theo là việc lựa chọn đội hình : Xây dựng tactic dựa trên điềm mạnh của cầu thủ là rất tốt, tuy nhiên theo mình thì không nên quá phụ thuộc vào họ. 1 trong những sai lầm mà người chơi hay mắc phải, đó là mua 1 cầu thủ về ghép vô đội hình, sau đó bắt đầu lựa chọn mẫu vị trí cho cầu thủ đó mà không hề quan tâm đến tính cân bằng trong đội hình, vd bạn mua 1 tiền đạo được nhiều người đánh giá khá tốt trên diễn đàn và chỉ chăm chăm set theo cách set của người khác mà không hề quan tâm đến các vệ tinh của bạn và của người khác là hoàn toàn khác nhau, thậm chí cả lối chơi cũng khác nhau hoàn toàn. Do đó điều này là hoàn toàn sâm lầm. Hay lựa chọn cầu thủ mà bạn cho là hợp lý với lối chơi của bạn, đừng để cầu thủ áp đặt bạn.

Sẽ có người sẽ nói : Tôi mua cầu thủ A đó về set sao cũng đá hay mà, hay tôi mua tiền đạo B nào đó set kiểu nào cũng ghi bàn, và ngược lại có người cũng hay hỏi tại sao tôi mua tiền đạo C được đánh giá rất tốt, ai set cũng ghi bàn và tôi set giống vậy nhưng tại sao không ghi bàn ? Câu trả lời đó là bạn gặp “may mắn” ( nếu bạn không phân tích tactic của bạn và đối phương 1 chút nào ) khi cách set vô tình đó của bạn phù hợp với cách chơi của đội bạn hoặc nó đánh vào đúng điểm yếu của đối phương, hoặc cũng có thể cầu thủ đó đang ở phong độ cao, đội bạn phong độ thấp….v.v…

Đọc trận đấu để nhận ra sai sót và sữa chữa.
Đọc trận đấu không phải là vấn đề đơn giản và vấn đề này cũng tuỳ thuộc vào mỗi người, không có 1 khung chuẩn nhất định. Theo mình thì chúng ta cần đề ra cách đọc trận đấu của riêng mình, từ đó tự tìm câu trả lời. VD phương pháp chơi của riêng mình sẽ có 2 câu hỏi sau
– Liệu lối chơi mà mình định ra ban đầu đã đúng với ý đồ của mình chưa? Những cầu thủ nào chưa đạt yêu cầu, có nên thay ra hay không ? Có nên thay đổi gì không ?
– Mình đã phá được lối chơi của đối phương chưa?

VD cụ thể hơn, mình đá Juventus. Ở 1 trận đấu kia mình dùng Del Piero ở vị trí Trequarista với yêu cầu phải làm cầu nối giữa 2 tuyến, nhưng không may Piero bị kèm quá chặt và thường xuyên đói bóng mất hút, trong khi đó trong tay mình vẫn còn Krasic và Quag vẫn có thể đá tốt vị trí này. Và mình đã quyết định vẫn giữ nguyên Del Piero nhưng buộc anh ta phải chơi Deep Lying Forward Support để lùi sâu hơn và dễ có bóng hơn và Piero lại là 1 cây chuyền bóng tốt trong khi hậu vệ đối phương chọn vị trí không tốt lắm. Kết quả là thế trận thay đổi hoàn toàn khi đội hình tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Mỗi người có những phương pháp chơi riêng, hãy cố gắng tạo ra những yêu cầu đòi hỏi lên cầu thủ của bạn…

Ở trên là những chia sẽ chút ít kinh nghiệm của riêng mình nhằm cố gắng đưa đội bóng có kết quả tốt nhất ở từng trận đấu. Còn bạn thì sao 

 ?

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29860-C%C3%B4ng-th%E1%BB%A9c-chi%E1%BA%BFn-th%E1%BA%AFng-trong-FM

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *