Contact Information

FM-VN.COM

Các chỉ số của cầu thủ ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu trong FM11 ?

Đây là một vấn đề rất mới và còn rất mơ hồ với nhiều người trong đó có mình, trước đây mặc dù hiểu được phần nào các chỉ số của cầu thủ nhưng thực sự không biết các cầu thủ sẽ sử dụng các chỉ số đó như thế nào để thi đấu. Cho đến gần đây ngày 16/11/2010, Mod Cleon của diễn đàn Sigames đã chia sẻ kinh nghiệm sau 13 năm đam mê theo đuổi dòng game FM, sau khi xem hàng trăm lần đầy đủ 90 phút của 1 trận đấu và sau nhiều lần thảo luận với Developer của Sigames.
Các bạn thể xem bản tiếng Anh tại đây: http://community.sigames.com/showthr…ated-for-FM11*
Trong phần thảo luận Cleon đã khẳng định những gì anh ta viết ra không phải là phỏng đoán mà là chính xác cách game vận hành. Trong 1 tình huống bóng thì có đến mười mấy chỉ số sẽ quyết định xem cầu thủ đó xử lý như thế nào và chỉ số nào đặc biệt được ưu tiên.

Mời các bạn cùng thảo luận:

Phần 1: Phòng ngự.

Hình chú thích được lấy ra từ trận đấu giữa ManCity và Aston Villa, tình huống ManCity tổ chức tấn công, Vòng tròn màu xanh là S.Ireland, cầu thủ băng xuống bên cánh phải là S.W.Phillips, cầu thủ di chuyển theo mũi tên màu vàng là S.Warnock.

S.Ireland đang cố gắng chuyền bóng sang phía cánh phải cho Phillips băng xuống khai thác lỗ hổng bên cánh trái của AstonVilla. Dường như Warlock đang cố gắng băng lên để cắt đường chuyền, nhưng sự thật thì vị trí của Warnock không thích hợp cho việc đó. Do vậy trước khi mọi hành động xảy ra thì cầu thủ đã sử dụng chỉ số positioning của mình. Vậy Positioning là gì?

Positioning là khả năng của cầu thủ đọc được tình huống và biết được đâu là vị trí tốt nhất của mình để đối phó với nó.

Anticipation cũng tham gia một phần vào tình huống vì nó giúp warnock dự đoán được cách Phillips di chuyển.Vậy Anticipation là gì?

Anticipation: Cách cầu thủ dự đoán và phản ứng với các tình huống. Nếu chỉ số này cao sẽ giúp cầu thủ đọc trận đấu tốt và phản ứng nhanh hơn các cầu thủ khác. Anticipation còn có liên hệ với chỉ số Off the Ball

Positioning và Off The Ball là 2 chỉ số cùng hoạt động với Anticipation, chỉ khác nhau là Positioning dùng cho cầu thủ phòng ngự, còn Off The Ball là dùng cho cầu thủ tấn công.

Warnock băng lên và gây áp lực với Phillips, mặc dù Phillips có tốc độ nhanh hơn nhưng do phải chờ đường bóng Ireland chuyền nên Warnock đã áp sát ngay phía sau đúng vị trí cần chạy đến và ngăn Phillips sử dụng tốc độ. Trong tình huống này ngoài 2 chỉ số trên Warnock đã sử dụng thêm chỉ số acceleration của mình.

Acceleration chính là gia tốc, gia tốc càng lớn thì càng nhanh đạt được tốc độ tối đa là chỉ số Pace

Ngoài các chỉ số trên, các chỉ số Composure, Determination và Workrate cũng được Warnock sử dụng.

Chính Composure giúp Warnock giữ được bình tĩnh và ko dẫn đến 1 cú xoạc bóng phạm lỗi với Phillips.

Khi đối mặt với tình huống có cơ hội ghi bán rõ rệt hoặc tình huống phòng ngự căng thẳng, cầu thủ có chỉ số Composure cao sẽ thường đưa ra cách xử lý thông minh hơn và có lợi cho đội nhà

Warnock sử dụng chỉ số Determination để quyết tâm cướp được bóng.
Cầu thủ có chỉ số Determination cao sẽ quyết tâm giành chiến thắng bằng mọi giá. Chỉ số này liên kết với chỉ số Bravery- 1 trong 2 chỉ số này cao thì chỉ số còn lại cũng vậy.

Khi đã quyết tâm giành được bóng, Warnock sử dụng chỉ số Work rate của mình.

Work rate phản ánh tinh thần của cầu thủ khi thi đấu, chỉ số này cao sẽ đảm bảo cầu thủ đó sẽ thi đấu quyết tâm từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc.

Khi kèm sát Phillips, chỉ số Decision sẽ quyết định Warnock nên làm gì tiếp theo.

Decision là khả năng của cầu thủ đưa ra quyết định chính xác trong mọi tình huống, chỉ số này rất cần thiết cho mọi vị trí nhưng hậu vệ với tiền vệ thì cần nhiều hơn do có nhiều lựa chọn được đưa ra.

Như vậy sự di chuyển của Warnock được phản ánh lần lượt qua chuỗi các chỉ số sau:

Positioning – Anticipation – Acceleration – Determination – Workrate – Composure – Decisions

Phần 2: Tổ chức tấn công

Warnock sau khi cướp được bóng đã chuyền cho J.Milner ở giữa sân(cầu thủ trong vòng tròn màu xanh).

Khi Milner nhận được bóng thì cầu thủ bên ManCity dâng cao tổ chức bẫy việt vị khiến cho Agbonlahor đang ở vị trí việt vị và Milner không sử dụng chuyền 1 chạm ngay cho Agbonlahor . Như vậy Milner đã dùng chỉ số Decisions trước khi nhận được bóng để đảm bảo anh ta sẽ không chuyền bóng cho Agbonlahor đang ở vị trí việt vị.

Sau Decisions các chỉ số sau đây lần lượt được Milner sử dụng: Anticipation – First Touch – Composure – Technique

Milner sử dụng chỉ số Anticipation để dự đoán Warnock sẽ chuyền bóng cho mình. Sau đó sử dụng chỉ số First Touch để khống chế bóng 1 cách hoàn hảo. Anticipation ảnh hưởng rất lớn đến First Touch, chính vì dự đoán được tình huống nên Milner đã nhìn về phía bóng và warnock trước khi bóng đến vị trí của mình để dễ dàng khống chế bóng.

First Touch chính là khả năng khống chế bóng của cầu thủ. Cầu thủ có chỉ số này cao sẽ kiểm soát bóng rất nhanh và theo ý mình để dễ dàng triển khai tình huống tiếp theo. Ngược lại sẽ mất nhiều thời gian khống chế bóng dẫn đến mất bóng khi bị đối phương áp sát nhanh.

Ireland áp sát rất nhanh nhưng Milner vẫn không bị mất bình tĩnh do đã sử dụng chỉ số Composure của mình.

Technique cũng tham ra rất nhiều vào tình huống bóng này. Technique cũng ảnh hướng đến First touch rất nhiều.

Technique là khả năng xử lý bóng của cầu thủ hay còn gọi là kỹ thuật của cầu thủ. Cầu thủ có chỉ số này cao sẽ dễ dàng đi bóng, chuyền bóng, tạt bóng … hơn những người có chỉ số thấp.

Tiếp theo Milner sử dụng chỉ số Determination.Ngay sau khi nhận bóng Milner đã quyết tâm dẫn bóng tấn công trước uy hiếp từ phía Ireland. lúc này Agility, Dribbling, Acceleration, Work rate cũng được sử dụng và một chút gì đó AggressionAnticipation Composure Technique vẫn được sử dụng 1 chút để tránh sự truy cản của Ireland.

Ngay trong lúc này, Milner tiếp tục sử dụng Anticipation để phán đoán hướng di chuyển của đồng đội: Agbonlahor sẽ lùi lại để tránh bị việt vị. Bản thân Agbonlahor cũng phải sử dụng determination và acceleration của mình để cho milner thấy mình sẵn sàng phá bẫy việt vị. Nếu tiếp tục dẫn bóng thì milner sẽ bị đánh chặn, chỉ số Team Work sẽ được sử dụng.

Team Work là khả năng của cầu thủ tuân theo chiến thuật và phối hợp với các đồng đội. Cầu thủ có chỉ số này kém sẽ đơn độc và không hoà nhập được với lối chơi của tập thể.

Concentration cũng đóng vai trò quan trọng trong tình huống này. Để cầu thủ có thể dự đoán được hướng di chuyển của đồng đội cần phải có sự tập trung cao. Cả 2 cầu thủ thiếu sự tập trung sẽ dẫn đến một đường chuyền sai vị trí hay một pha di chuyển phá bẫy việt vị sai lầm. Thường về cuối trận đấu các cầu thủ hay đánh mất sự tập trung.

Concentration là sự tập trung của cầu thủ khi thi đấu.Chỉ số này cao thì cầu thủ sẽ tập trung tốt hơn và kéo dài từ đầu đến cuối trận đấu, ngược lại sẽ khiến cầu thủ thiếu tập trung và xử lý các tình huống không tốt trong trận đấu

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?29861-Gi%E1%BA%A3i-th%C3%ADch-c%E1%BB%A5-th%E1%BB%83-v%E1%BB%81-c%C3%A1c-ch%E1%BB%89-s%E1%BB%91-c%E1%BB%A7a-c%E1%BA%A7u-th%E1%BB%A7-%E1%BA%A3nh-h%C6%B0%E1%BB%9Fng-nh%C6%B0-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-%C4%91%E1%BA%BFn-tr%E1%BA%ADn-%C4%91%E1%BA%A5u-trong-FM11

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *