Contact Information

FM-VN.COM

4-3-3 Giăng Ngang

4-3-3, 1 đội hình cổ điển được sử dụng thành công đầu tiên tại những năm 1974-1978 và được phát triển từ đội hình 4-2-4. Toàn bộ hàng tiền vệ sẽ tham gia phòng ngự cùng với 4 cầu thủ hậu vệ. Điều này dẫn đến bạn chỉ có 3 cầu thủ tại giữa sân, nhưng bù lại bạn sẽ có đến 3 vị trí trên hàng tấn công. 3 cầu thủ giữa sân sẽ phải chơi gần nhau để hỗ trợ phòng ngự và phải cùng di chuyển 1 cách linh hoạt tại khu vực này.

Đội hình này bao gồm 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo, rất thích hợp cho những cầu thủ trẻ. Hàng hậu vệ sẽ bao gồm : 2 Full Back , 1 Stopper và 1 Sweeper. Phía sau hàng tiền vệ của bạn sẽ là 3 cầu thủ giăng ngang : 2 Full Back và Stopper. Sweeper sẽ có nhiệm vụ đá phía sau.

Hàng tiền vệ gồm 3 người sẽ là hạt nhân của đội. Vị trí của họ luôn là ở giữa sân và thường xuyên có những tình huống ghi bàn. Cả 3 cầu thủ tiền vệ phải có khả năng tham gia phòng ngự cũng như tấn công tốt, đòi hỏi Stamina và Strength.

3 cầu thủ tấn công phía trên chia nhau nhiệm vụ tấn công và 1 trong những nhiệm vụ của họ đó là lui về hỗ trợ phòng ngự. Thông thường thì ít có đội hình nào xuất phát từ đầu với 3 cầu thủ đá cao, nhưng khi bạn cần ghi bàn ( bị dẫn trước ) thì việc thay đội hình và đẩy họ đá cao là 1 điều khôn ngoan.

4-4-2

4-4-2 là đội hình hỗ trợ tấn công rất tốt với sự cơ động của hàng tiền vệ và sự dâng cao của hậu vệ

Hàng phòng ngự 4 người của 4-4-2 có thể chơi 4 người theo mô hình kim cương giống 4-3-3 và 1 libero/sweeper phía sau. Và khi sử dụng 4-4-2 bạn có thể dùng bẫy việt vĩ. Tuy bẫy việt vị là 1 con dao 2 lưỡi nhưng nếu hậu vệ của bạn phối hợp tốt nó sẽ là 1 vũ khí rất tốt.

Hàng tiền vệ 4 người gồm 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Thông thường thì 1 tiền vệ trung tâm sẽ chơi thiên về phòng ngự và còn lại sẽ hỗ trợ tấn công nhiều hơn. Bằng cách chơi bóng thiên về 1 bên ( phải hoặc trái ), lúc này sơ đồ 4-4-2 sẽ vận hành giống 4-3-3 với 3 tiền vệ ( khi tấn công ). Điều khác biệt là có 1 cầu thủ phải di chuyển nhiều hơn. KHi phòng ngự cần lưu ý phải kèm chặt đối phương
– VD ML-CML-CMR-MR
Nếu CML làm nhiệm vụ phòng ngự, khi đó bạn sẽ có 1 bộ ba tiền vệ trung tâm đó là ML-CML-CMR ( CMR di chuyển lệch trái và CML lùi sâu ), hoặc ML-CMR-MR ( CMR thấp hơn MR và ML trong khi ML phải di chuyển bó vào trong ). 2 tiền vệ trung tâm có thể thay đổi vị trí cho nhau và không được di chuyển ra quá xa nhau ( tối đa 10-20yard ).

2 tiền đạo thông thường sẽ là 1 cầu thủ có tốc độ tốt và 1 cầu thủ có khả năng làm tường .

3-4-3 Giăng Ngang

3-4-3 là đội hình tấn công rất mạnh với 3 tiền và 4 tiền vệ. Sự bố trí này giúp kiểm soát khu vực giữa sân cũng như phòng ngự tốt. Dù vậy nếu bạn là 1 người thích phòng ngự thì đây không phải là 1 lựa chọn hợp lý. Điểm mạnh của đội hình này đó là bạn có 3 tiền đạo cắm với hàng tiền vệ 4 người của 4-4-2. Điểm yếu đó là bạn chỉ có 3 cầu thủ phòng ngự, do đó đòi hỏi 4 tiền vệ của bạn cần phải căng sức hỗ trợ khi phòng thủ. Như vậy điều kiện cần của đội hình này đó là những cầu thủ có nguồn THỂ LỰC dồi dào.

Đội hình này là 1 trong những đội hình chống lại những đội hình thiên về phòng ngự, (vd 8 cầu thủ phòng ngự và 2 tiền đạo có tốc độ phía trên..). Khi đó bạn chỉ cần giữ 1-2 tiền vệ lại ở khu vực giữa sân để hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

1 trong những yêu cầu khác cho đội hình này đó là bạn cần các cầu thủ phù hợp, ngoài nền tảng thể lực dồi dào, họ còn cần có kĩ năng chuyền bóng tốt, vì với đội hình này tỉ lệ kiếm soát bóng của bạn có thể sẽ cao hơn bình thường

3-6-1

Ý tưởng của lố ichơi 3-6-1 này đó là bạn sẽ “bóp nghẽn” tuyến giữa của đối phương và tung ra những đòn phản công chớp nhoáng. Hậu vệ của đối phương sẽ bị nhầm lẫn và bất ngờ vì không thể nắm rõ có bao nhiêu và ai sẽ là cầu thủ tấn công của bạn. Và, đội hình này cũng đòi hỏi 1 nền tảng thể lực sung mãn từ các cầu thủ để luôn trong tư thế sẵn sàng kết liễu đối thủ. Đội hình này dùng tốt khi chơi mưa hay rét, vào 1 ngày trời đẹp đội hình này có thể không vận hành đc theo mong muốn.

Sử dụng 3-6-1 để chơi thiên về phòng ngự quả thật rất thú vị khi hầu hết các cầu thủ phải có nhiệm vụ phòng ngự. Mặc dù bạn có lợi thể tại khu vực trung tâm, tuy nhiên việc thỉnh thoảng dâng cao để ghi bàn cũng là cần thiết. Bạn chỉ có duy nhât 1 tiền đạo và anh ta phụ thuộc rất nhiều vào các cầu thủ chơi phía dưới. Như đã đề cập, đội hình này sẽ thành công nếu được thông qua một cách chính xác. Và cũng sẽ là thảm hoạ nếu như các cầu thủ của bạn chưa quen với đội hình này.

3-4-2-1

3-4-2-1 là biến thể của 3-4-3 ít được dùng ngày nay và đc biết với khả năng tấn công tốt. 3-4-2-1 bao gồm 3 hậu vệ, 4 tiền vệ, 2 tiền đạo cánh và 1 tiền đạo cắm. 2 tiền đạo cánh có thể dễ dàng trở thành tiền đạo cắm mà không phải lo phòng ngự khi đã có 2 tiền vệ cánh làm việc đó.

Do chỉ có 3 hậu vệ nên hàng tiền vệ của đội hình này có nhiệm vụ phải hỗ trợ nhiều cho hàng phòng ngự, đòi hỏi thể lực tốt và khả năng điều bóng tốt. Đội hình này dùng để chống lại những đội hình có tuyến giữa mạnh nhưng ít cầu thủ tấn công rất tốt ( vd 4-4-2, 3-5-2)

4-5-1

4-5-1 được dùng khi bạn phải đối đầu với đội đc đánh giá mạnh hơn và dễ gây nhàm chán vì thiên về phòng ngự khi bạn có thể dùng đến 10 cầu thủ phòng ngự : 4 hậu vệ, 3 tiền vệ trung tâm , 2 tiền vệ cánh ,

5-2-2-1 ( 5-2-3 )

5-2-2-1 hay 5-2-3 là biến thể phòng ngự của 3-4-3. Rất nhiều đội bóng sử dụng 3-4-3 khi tấn công và chuyển về 5-2-3 khi phòng ngự. Điểm mạnh chung đó là bạn sẽ có 3 tiền đạo và nó rất tốt cho việc tấn công

5-2-3 sử dụng 5 hậu vệ tạo cho bạn 1 lợi thế cho thế trận phòng ngự. Điểm yếu của đội hình này đó là bạn không có nhiều cầu thủ ở 2 bên cánh và sẽ làm cho tuyến giữa của bạn rất yếu. Điều quan trọng đó là khi phòng ngự thì tiền đạo của bạn phải được yêu cầu tham gia hỗ trợ cho tiền vệ của bạn. DÙ vậy điều này tuỳ thuộc vào bạn nếu bạn cảm thấy sẽ là tốt hơn nếu tiền đạo không cần tham gia.

Đội hình này dùng rất tốt khi gặp các đội bóng yếu hơn, và bạn không nên dùng khi chạm trán 1 đội bóng có hàng tiền vệ mạnh. Kiểm soát được giữa sân = chiến thắng

4-3-3 Tam Giác

4-3-3 tam giác dùng 1 tiền vệ trung tâm phía trước 4 hậu vệ và sử dụng 2 tiền vệ trung tâm có xu hướng tấn công + 3 tiền đạo ( 2 tiền đạo cánh và 1 tiền đạo cắm ). 2 tiền đạo cánh sẽ được thay đổi luân phiên giữa 4-3-3 khi tấn công và 4-5-1 khi phòng thủ.

Hậu vệ trong đội hình này không yêu cầu dâng cao tấn công nhưng vẫn có nhiệm vụ hỗ trợ cho 2 bên cánh và tiền đạo với những đường chuyền dài lên phía trên.

4-3-3 tam giác thích hợp với những tiền đạo cánh có tốc độ tốt khi anh ta có thể di chuyển dọc 2 hành lang nhanh chóng khi tấn công và phòng ngự.

4-3-3 tam giác là 1 đội hình thiên về tấn công. Thậm chí ngay ở thế trận phòng ngự bạn có thể thấy 1 tiền vệ tấn công của bạn đang đứng ngang hàng với… tiền đạo.

3-5-2

Điểm mạnh nhất của 3-5-2 đó là sức mạnh từ giữa sân. Với 5 tiền vệ, đội hình chơi rất tốt cả tấn công lẫn phòng ngự

Hàng hậu vệ gồm 3 cầu thủ phải có kĩ thuật tốt và khả năng đọc trận đấu . 2 tiền vệ cánh phải có khả năng kèm ngưòi tốt. Chơi kỉ luật và không được mắc sai lầm là 1 trong những điều cần thiết khi dùng đội hình này vì những sai lầm rất ít có cơ hội sữa chữa.

Hàng tiền vệ cần phải có những cầu thủ có kĩ thuật cá nhân tốt và tinh thần đồng đội cao để phối hợp với nhau. Sẽ không bất ngờ khi bạn sẽ thấy nhiều bàn thắng đến từ tiền vệ .

Hàng tiền đạo bao gồm 2 người sẽ phải chơi gần nhau và phồi hợp cùng nhau cả trận. Điều cần thiết ở tiền đạo đó là tốc độ, thể lực và khả năng xử lý bóng tốt, ngoài ra rê dắt cũng là 1 lợi thế.

So với 4-4-2 thì hàng tiền đạo 3-5-2 sẽ có nhiều lợi thế hơn.

4-3-1-2

4-3-1-2 dành cho những đội bóng không có cầu thủ chạy cánh và muốn tấn công trung lộ. Bởi không có nhiều cầu thủ tấn công nên các vị trí tấn công trong đội hình này đòi hỏi rất cao về khả năng. Việc tấn công trung lộ là rất khó, và cũng rất dễ để phòng thủ.

1 trong những mô hình thành công đó là AC Milan 2007 với tiền vệ công Kaka. Kaka được chơi phía sau 2 tiền đạo, với nhãn quan chiến thuật, chuyền, rê và dứt điểm tốt, Kaka đã dẫn đầu vua phá lưới Champion League năm đó với 10 bàn. Việc bố trí 3 tiền vệ trung tâm phía sau giúp Kaka hoàn toàn thoải mái khi họ đã đảm nhiệm nhiệm vụ phòng thủ.

Khi tấn công, 4-3-1-2 tập trung vào trung lộ và rần như rất đưa bóng ra 2 biên. Mặc dù có thể sử dụng 2 Wing Back ( 4-3-1-2 dùng Wing Back để dâng cao hơn ) để hỗ trợ, tuy nhiên rất dễ gây ra lỗ hổng phía sau. Trong 3 tiền vệ trung tâm thông thường sẽ có 1 tiền vệ chơi thấp hơn trong khi 2 người còn lại sẽ vừa hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ. Tiền vệ tấn công thỉnh thoảng có thể dâng cao hơn cả 2 tiền đạo và rất ít tham gia phòng ngự.

Khả năng phòng thủ của 4-3-1-2 cũng rất tốt nếu biết áp dụng 1 cách chính xác khi 4 hậu vệ có được sử hỗ trợ đến tận 3 tiền vệ phía trên. Điểm yếu 2 biên sẽ là nơi mà đối phương sẽ khoét vào. Các tiền vệ trung tâm phải di chuyển rộng để hỗ trợ cho 2 hậu vệ biên.

Điểm mạnh :
Tấn công trung lộ tốt
Phát huy tối đa khả năng của tiền vệ tấn công AMC
Có nhiều cầu thủ hỗ trợ cho 4 hậu vệ

Điểm yếu
Dễ bị khoét cánh
Khó ghi bàn ở trung lộ

Bài viết này bổ sung thêm 1 cái nhìn tổng quan về đội hình, và 1 vài đội hình chưa liệt kê ở trên. Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn dễ xác định đội hình cho riêng mình, dù đó là đội hình thiên về tấn công hay phòng ngự đi chăng nữa.

Cự ly đội hình
– Đội hình hẹp : dành cho những đội có hàng tiền vệ mạnh, có khả năng tấn công ở khu vực trung tâm, các HLV có thể chọn 4–1–2–1–2 hay 4–3–2–1 với sự xuất hiện đến 4 hoặc 5 tiền vệ trung tâm ở giữa sân. Những đội hình hẹp phụ thuộc rất nhiều vào 2 hậu vệ biên, những cầu thủ này sẽ phải thường xuyên tham gia dâng cao để hỗ trợ tấn công.

– Đội hình rộng : dành cho những đội có những tiền đạo và tiền vệ cánh tốt, có thể kể đến 4–2–3–1, 3–5–2 và 4–3–3. Những đội hình này cho phép tiền đạo và tiền vệ cánh dâng cao, gây khó dễ cho hậu vệ đối phương phải bọc lót nhiều vị trí.

Thay đổi đội hình tuỳ theo tình huống
– Chuyển sang đội hình tấn công : Đội bóng có thể thay ra 1 cầu thủ phòng ngự hay 1 tiền vệ và cho vào 1 tiền đạo. VD : 4–5–1 sang 4–4–2, 3–5–2 sang 3–4–3, hay 5–3–2 sang 4–3–3.
– Chuyển về đội hình phòng ngự : Đội bóng có thể thay 1 tiền đạo bằng 1 cầu thủ phòng ngự, đó có thể thêm 1 cầu thủ ở hàng hậu vệ hoặc tiền vệ để có thêm người kèm đối phương, hoặc giành quyền kiểm soát bóng. VD 4–4–2 sang 5–3–2, 3–5–2 sang 4–5–1, hay 4–4–2 sang 5–4–1.
– Chuyển đội hình để thay đổi lối chơi. VD 1 đội bóng chơi với đội hình tấn công 4-3-3 có thể dễ dàng chuyển sang 4-5-1 nếu HLV muốn 2 tiền đạo/tiền vệ lui xuống khu vực giữa sân.

++++++++++++++++++++++++++++++++

Những đội hình cổ điển

2–3–5 (Pyramid Kim tự tháp)

Đây là đội hình từng đã thành công 1 thời gian dài từ năm…1880. Vào năm 1890, đội hình này trở nên phổ biến ở Anh và từ từ lan rộng cả thế giới đến tận năm 1940. Khi phòng ngự, 2 hậu vệ ( 2 full back ) sẽ theo kèm 2 tiền vệ cánh ( wingers ) của đối phương trong khi 3 tiền vệ lùi sâu sẽ theo sát 3 tiền đạo. Trong số 3 tiền vệ đó, tiền vệ ở chính giữa vừa có nhiệm vụ tổ chức tấn công vừa có nhiệm vụ theo kèm tiền đạo của đối phương

2–3–2-3 (Metodo)

Đây là đội hình đc HLV Vittorio Pozzo của tuyển Ý trong những năm 1930 cải tiến dựa trên 2-3-5. Pozzo nhận thấy hàng tiền vệ cần thêm sự hỗ trợ, và như vậy ông quyết định kéo 2 tiền đạo xuống thấp hơn để hỗ trợ. Đội hình này hỗ trợ phòng ngự hiệu quả hơn 2-3-5 và cũng là đội hình chơi phản công rất tốt. Tuyển Ý đã giành WC năm 1934 và 1938 với đội hình này. Đây cũng đc cho là đội hình mà Pep Guardiola đã sử dụng trong thời gian qua.

3-2-5 WM

Đội hình này được xây dựng từ HLV Herbert Chapman của Arsenal vào giữa những năm 1920 sau sự ra đời của luật việt vị năm 1925. Có sự thay đội đó là có thêm 1 cầu thủ ở hàng phòng ngự để kèm tiền đạo của đối phương. Và từ đây, các đội hình 3–2–5, 3–4–3, hay thậm chí 3–2–2–3 được phát triển. Khoảng cách giữa 2 wingers và 2 tiền đạo chơi phía sau ( inside forward ) tạo điều kiện rất tốt để Arsenal chơi phản công.

4-2-4

Đây là đội hình kết hợp giữa 1 hàng tấn công cùng 1 hàng phòng ngự mạnh. 4-2-4 là 1 đội hình đòi hỏi thể lực với 6 cầu thủ tấn công và 6 cầu thủ phòng ngự, trong đó 2 tiền vệ phải đảm đương cả 2 nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Hàng phòng ngự buộc phải chơi hiểu ý nhau, luôn chơi sát nhau và thậm chí chính hàng phòng ngự cũng có thể tham gia tấn công. Đội hình 4-2-4 chỉ có 2 tiền vệ nên sẽ rất nguy hiểm cho hàng phòng ngự. Trong quá khứ đội hình này được sử dụng rất nhiều tại Brazil.

4-4-1-1

Là 1 biến thể của 4-4-2 với 1 cầu thủ chơi thấp hơn, hay còn gọi là tiền đạo thứ 2. Cầu thủ này yêu cầu phải có khả năng chơi sáng tạo, thường xuyên lui về để nhận bóng, sau đó chuyền cho đồng đội hoặc tự mình rê dắt bóng.

4-4-2 kim cương hay 4-1-2-1-2

.

Đội hình này sử dụng 2 hậu vệ biên dâng cao ở 2 biên hỗ trợ tấn công. Tiền vệ phòng ngự có thể là 1 Deep Lying Playmaker. 1 ví dụ điển hình đó là AC Milan của Ancelotti với sự góp mặt của 1 Deep Lying Playmaker xuất sắc là Pirlo, với phía trên là Rui Costa ( về sau là Kaka).

4-1-3-2

Hình trên lấy tạm của tuyển TBN vì tĩm google mãi ko ra cái hình nào. Đây là biến thể của 4-1-2-1-2 và phụ thuộc rất nhiều vào tiền vệ phòng ngự. Điều này cho phép 3 tiền vệ phía trên tham gia tấn công và chơi áp sát nhiều hơn, cả 3 tiền vệ ở phía trên có thêm lựa chọn để chuyền về tiền vệ phòng ngự trong quá trình kiểm soát thế trận. 4-1-3-2 là đội hình thiên về tấn công.

Đối phương có thể sử dụng lối chơi nhanh với tiền vệ cánh và hậu vệ biên để khai thác điểm yếu 2 biên của 4-1-3-2 khi 3 tiền vệ trung tâm của 4-1-3-2 chưa kịp về để tham gia phòng ngự.

4-3-2-1 cây thông

4-3-2-1 có 2 tiền đạo chơi phía sau 1 tiền đạo khác. Theo thông lệ, tiền vệ trung tâm ở giữa 3 tiền vệ sẽ là 1 playmaker, trong khi 1 trong 2 tiền đạo phía trên sẽ chơi tự do. Tuy nhiên chúng ta thường thấy 1 hàng tiền vệ 3 người chơi cơ bắp kèm theo 2 Trequarista phía trên nhiều hơn. 2 hậu vệ biên cũng phải có nhiệm vụ dâng cao để hỗ trợ. 4-3-2-1 là 1 đội hình hẹp. Khi tấn công các tiền vệ trung tâm có thể dạt ra cánh để hỗ trợ hậu vệ biên.

5-3-2 hay 1-4-3-2

Sử dụng 3 trung vệ, 1 trong số đó có thể là hậu vệ thòng ( Sweeper ). Đội hình này dựa rất nhiều vào 2 hậu biên khi cả 2 phải chơi bao sân để hỗ trợ cả tấn công lẫn phòng ngự.

4-2-3-1

Đội hình này sử dụng cả 2 tiền vệ trung tâm dạt cánh lẫn 2 hậu vệ biên tham gia tấn công. Khi phòng ngự, đội hình này giống với 4-5-1 hay 4-4-1-1. Đội hình này dùng để kiểm soát khu vực giữa sân rất tốt. Tiền đạo trong đội hình này có thể cao và có khả năng giữ bóng để chuyền cho hàng tiền vệ và hậu vệ biên. Tiền đạo cũng có thể là 1 cầu thủ có tốc độ tốt, khi đó hàng phòng ngự của đối phương sẽ phải lùi sâu. Đội hình này dùng tốt nếu trong đội có 1 Playmaker làm hạt nhân lối chơi.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?22916-Nh%E1%BB%AFng-%C4%91%E1%BB%99i-h%C3%ACnh-(Formation-)-ph%E1%BB%95-bi%E1%BA%BFn

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *