Contact Information

FM-VN.COM

Chơi bóng bổng tốt – Đó là câu nói nghe quen thuộc và dễ hiểu, nhưng để hiểu rõ hơn thì lại có nhiều cách hiểu khác nhau.

Có 3 lĩnh vực

Cao ( Tall ) : Cao luôn là 1 lợi thế khi tranh bóng trên cao. 1 cầu thủ cao không cần phải nhảy cao, nhưng vẫn có lợi thế.
Nhảy ( Jumping ): 1 điểm khác đó là “chất lượng” khi nhảy. Có thể bạn không cao nhưng nếu biết chọn vị trí, bạn vẫn có thể giành chiến thắng trên không. Rõ ràng đây là 1 kiểu khác nhau, ở trên dựa vào chiều cao có sẵn, còn ở đây dựa vào khả năng phán đoán khi nào nhảy.
Đánh đầu ( Heading ) : lắc đầu đúng lúc, đúng góc, đưa bóng đến nơi cần đến.

Dĩ nhiên 1 cầu thủ có thể có nhiều hơn 3 lĩnh vực trên, và chúng ta có thể tìm ra 7 loại cầu thủ chơi đầu tốt khác nhau.

A : Cao nhưng không nhảy tốt và không đánh đầu tốt. Những mầu cầu thủ này thường là nhận bóng trên không và đưa bóng xuống đất chứ không đánh đầu dứt điểm.

B : Chọn vị trí tốt, mẫu cầu thủ này khó “trị” hơn A khi anh ta luôn biết chọn vị trí tốt, và thông thường cầu thủ này có thể hình khá tốt, 1 điều thường thấy ở họ.

C : Thường không chiến thắng nhiều trên không, nhưng điểm đến của bóng luôn rất tốt. Đây thường là những Poacher, những cầu thủ cắm trại ở vòng 16m50, khả năng dứt điểm chân và đầu đều tốt.

D : Cao và biết chọn vị trí tốt, nhưng đánh đầu không tốt. Thường đây là những trung vệ, họ thường có nhiệm vụ giành chiến thắng khi đánh đầu, đưa bóng ra xa cầu môn

E : Dễ nhận ra hơn mẫu B và C. Những cầu thủ này thường không cao.

F : thường không có lợi thế thể hình khi tranh chấp, nhưng có lợi thế chiều cao và điểm rơi của bóng rất tốt.

G : Tổng hợp điểm mạnh các loại trên.

A : Peter Crouch không bàn cãi.

B : Dirt Kuyt không cao nhưng chọn vị trí tốt, tuy nhiên bỏ lỡ cơ hội cũng rất nhiều.

C : Bạn có thể bất ngờ với Owen, nhưng 11% số bàn thắng Owen ghi ở PL là đánh đầu. 1 cầu thủ khác có thể làm ví dụ đó là Chicharito.

D : Henry là 1 ví dụ điển hình. Chỉ có 6 trong số 174 bàn thắng của anh là đánh đầu.

E : Tim Cahill là 1 ví dụ, có rất nhiều ví dụ để kể đến, nổi tiếng có thể kể là Quỷ Lùn Romario, Liedson, Les Ferdinand …. Những cầu này không hề cao !

F : Per Mertesacker – Cao nhưng chọn vị trí không tốt. 1 ví dụ khác là Nikola Zigic : đánh đầu tốt nhưng khả năng chọn vị trí hơi tệ.

E : Didier Drogba, 1 ví dụ khác có thể kể là C.Ronaldo.

Những mẫu cầu thủ như vậy sẽ đòi hỏi nhưng đường tạt bóng khác nhau. Có thể phân ra 3 hình thức tạt bóng : Tạt bóng từ đầu ( Cross from )? Tạt bóng đến đâu ( Cross to ) và có tạt đến vòng 16m50 không ?

Gợi ý là :
Mẫu A cross to the far post, often from deep. Crouch thường xuyên di chuyển đến góc xa khung thành ( Far Post ), để thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ ( Crouch không có thể hình tốt ). Điều này cũng có nghĩa là Crouch sẽ thường xuyên có mặt ở khu vực giữa vòng cấm và cố gắng đưa bóng từ trên cao xuống đất cho đồng đội… Đầu mùa bóng, đó là sự kết hợp giữa Crouch và Rafael van der Vaart.

Mẫu E : near post. Cầu thủ này có lợi thế về tốc độ, khả năng chọn vị trí bóng. Pippo Inzaghi thường làm rất tốt vị trí này.


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *