Contact Information

FM-VN.COM

Nghe có vẻ quá mâu thuẫn, nhưng lại không buồn cười chút nào nếu chúng ta nhìn vào các sơ đồ hiện tại ngày nay.

Trong những năm gần đây, dễ dàng nhận ra sự biến mất dấn của những số 10 cổ điển, tức những Playmaker chuyên chơi phía sau tiền đạo, nguyên nhân chính đó chính là sự xuất hiện vị trí của Makelele – tiền vệ phòng ngự. Sự xuất hiện của vị trí này đã làm cho vai trò của số 10 cổ điển gần như bị tê liệt. Kèm theo đó là sự ra đời và phổ biến của đội hình 4-3-3/4-5-1 – những đội hình cho “ra rìa” vị trí Trequarista. Những cầu thủ chơi như số 10 cổ điển buộc phải thay đổi, họ phải chơi rộng hơn, hoặc lùi sâu, hoặc chơi như 1 số 9.5 ( chín rưỡi ).

Nhìn lại WC 2010, có thể dễ dàng trong 4 đội lọt vào bán kết, có đến 3 đội dùng sơ đồ 4-2-3-1 ( TBN, Đức, Hà Lan ) . Và cả 3 đội bóng này đều sở hữu 1 tiền vệ dẫn dắt trung tâm ( Central Playmaker ), đó là Xavi, Ozil và Sneijder. Và như chúng ta đã biết, cả 3 đều là ngôi sao sáng của giải đấu này.

1 vài ví dụ
Wesley Sneijder khi còn chơi cho Real Madrid thường đc bố trí chơi như 1 tiền vệ cánh thực thụ, nhưng khi về với Inter, dưới bàn tay của Mourinho, Sneijder đã trở thành hạt nhân trong lối chơi của Inter, dù đó là 4-2-3-1 hay 4-3-1-2 đi nữa. Chúng ta có thể thấy 1 sự thay đổi vị trí lối chơi của 1 cầu thủ có thể đem đến kết quả như thế nào. Ví dụ khác có thể kể đến, đó là 1 số cầu thủ chuyên đá cánh nhưng lại đc đưa vào trung tâm dẫn dắt lối chơi như Ashley Young ( Aston Villa ) , Aaron Hunt của Werder Bremen, Adem Ljajic của Fiorentina, Jesper Gronkjaer của Copenhagen và Mathieu Valbuena của Marseille.

Lối chơi của các cầu thủ này cũng rất khác so với 1 Playmaker thông thường. Thay vì phải đứng ở khu vực trung tâm, tìm khoảng trống giữa hàng hậu vệ và tiền vệ để nhận bóng, họ lại có xu hướng di chuyển ra biên và nhận banh ở đó. Đó cũng là vị trí mà Ozil đã từng chơi ở mùa giải cuối Bremen, HLV Bremen đã khen ngợi Ozil “1 cầu thủ chơi sáng tạo và luôn làm bất ngờ”. Ozil khi đó vừa là 1 nhà dẫn dắt ( Plamaking ) lẫn 1 tiền vệ cánh phụ ( Winger ).

1 vài ví dụ hình ảnh

Gerard Houllier từng cho rằng Ashley Young sẽ trở thành 1 top class playmaker, chỉ chơi phía sau duy nhất 1 tiền đạo. Trên thực tế, Young thường xuyên di chuyển ra 2 bên cánh, dù vị trí của anh là AMC.

Để có cái nhìn rõ ràng, đây là vị trí của Gerrard ( 1 tiền vệ trung tâm đúng nghĩa )

ví dụ khác

Aaron Hunt

Bảng trên cho chúng ta thấy cái đường chuyền mà Hunt nhận được, lệch về 2 bên cánh nhiều hơn trung tâm. Hình cho thấy Hunt thường xuyên di chuyển ra cả 2 bên cánh. Nhiêm vụ của anh ta là giúp đội kiểm soát thế trận hơn là thay đổi vị trí với tiền vệ cánh.

Ljajic của Fiorentian cũng là 1 ví dụ điển hình. Khi phòng ngự, cầu thủ này lùi về ở vị trí trung tâm để kèm 1 cầu thủ của đội bạn

Khi tấn công, cầu thủ này bỏ vị trí để di chuyển ra cánh, giúp đồng đội phân phối banh đồng thời thoát khỏi sự kèm cặp của cầu thủ đội bạn.

Vị trí này không phải là 1 ví trí mởi mẻ gì, trong quá khứ đã có Pavel Nedeved đã từng chơi và rất thành công trong màu áo của Juventus. Anh là 1 cầu thủ dẫn dắt trung tâm central plamaker nhưng lại thành danh ở vị trí 1 tiền vệ cánh Winger.

Sự xuất hiện của mẫu cầu thủ dạng này không phải là 1 cuộc cách mạng trong bóng đá, nhưng vẫn có nhiều điểm thú vị để chúng ta tìm hiểu.

https://fm-vn.com/diendan/showthread.php?26692-Vai-tr%C3%B2-c%E1%BB%A7a-ti%E1%BB%81n-v%E1%BB%87-c%C3%A1nh-trung-t%C3%A2m-!

editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *