Contact Information

FM-VN.COM

Pressing – Vũ khí thời thượng
 ~ Chào mừng các bạn đến với bài viết của Ryan Tank, nơi mà các bạn sẽ được hướng dẫn “Làm thế nào để sử dụng lối chơi Pressing và phản Pressing (Counter-pressing tương đương với lối đá Gegenpressing của Dortmund) trong Football Manager. Bài viết này sẽ rất hữu dụng để các bạn tìm hiểu làm thế nào để tạo khoảng trống với các cầu thủ chơi rộng (Wide Player).

Đầu tiên, hãy để tôi định nghĩa lối chơi Pressing theo quan điểm của tôi. Pressing về cơ bản là sự cố gắng đoạt lại bóng từ chân đối thủ, hay chỉ đơn giản là chèn ép để buộc đối thủ mắc sai lầm. Sau khi làm được điều đó, nó có thể sẽ cho bạn cơ hội để khai thác khoảng trống và không gian đang có để mở đầu những cuộc phản công hay tạo ra những cơ hội tốt hơn, và tận dụng nó.

Ý tưởng về lối đá Pressing càng ngày càng nổi bật trong kỉ nguyên bóng đá hiện đại ngày nay. Qua thời gian, sự phát triển của những ý tưởng về lối đá Pressing trải qua nhiều sự thay đổi, dễ nhận thấy nhất là về cường độ của chúng. Bạn có thể thấy lối đá Pressing ở AC Milan; Arrigo Sacchi với Corto Streto của ông ta, Borussia Dortmund; Jurgen Klopp với Gegenpressing (Counter-pressing), Barcelona; Josep Guardiola với quy luật 6 giây, hoặc Đức; kỉ nguyên của Joachim Low và, dĩ nhiên, là Marcelo Bielsa.

Pressing là một vũ khí chết người trong bóng đá hiện đại. Pressing và lối chơi tấn công nhanh là một sự kết hợp rất hiệu quả. Ngay khi đội của bạn đã giành được bóng, bạn có thể tổ chức phản công ngay lập tức. AC Milan được biết đến với lối đá Pressing của họ, Barcelona với quy luật 6 giây của Guardiola, Dortmund với khái niệm Pressing với cường độ rất cao. Bóng đá hiện đại đã phát triển thanh một dạng mà lối đá Pressing có thể gọi là “nhà”.
Nhiều ý tưởng Pressing đã được tạo ra bởi các HLV đẳng cấp thế giới, một trong số đó là quy luật 6 giây của Josep Guardiola. Đó là một khái niệm bóng đá Pressing với mục tiêu là giành lại được bóng trong khoảng thời gian ngắn nhất sau khi mất bóng. Trong 6 giây, các cầu thủ sẽ được định hình thành một đội hình Pressing. Chèn ép người giữ bóng gần nhất, “chờ đợi” thời cơ khi mà đối thủ mắc sai lầm, nhờ thế, toàn đội lại có thể lấy lại quyền giữ bóng, và bắt đầu một cuộc tấn công bất ngờ. Nếu bạn có dịp xem lại những trận đấu trong khuông khổ La Liga 2008-2009, khi mà Barcelona giành chiến thắng 4-0 trước Valencia, hay chiến thắng 3-1 trước M.U (Chung kết Champions League 2011), thì bạn sẽ thấy, đó là một ví dụ hoàn hảo cho một trận đấu mà lối đá Pressing được vận hành một cách hoàn hảo.

Với Klopp, khái niệm về lối đá này là “tăng cường” (nó có thể thích hợp hơn nếu tôi gọi nó là “mạo hiểm”). Klopp nói rằng, khoảnh khắc tốt nhất để đoạt lại bóng là khi đội bạn vừa mới mất bóng, bởi vì, nó cùng lúc với khi đối phương bắt đầu suy nghĩ hướng bóng đến đâu hay di chuyển đến chỗ nào. Klopp mong muốn rằng khi một cầu thủ mất bóng, thì 1 đến 3 cầu thủ của ông ta gần đó sẽ áp sát ngay lập tức (kết hợp với sức mạnh thể hình và lối đá rát như những cú tắc bóng mạnh mẽ), với một mục tiêu chính là giành lại được bóng trong khoảng thời gian ngắn nhất và ngay lập tức phát động phản công bằng bóng dài nhanh nhất có thể. Bàn thắng đầu tiên của Henrikh Mkhitaryan, trong trận đấu giữa Dortmund và Arsenal (UEFA Champions League 2013), là một ví dụ điển hình cho việc lối đá Gegenpressing của Dortmund đã thổi bay hàng phòng ngự của Arsenal bằng sức ép cực lớn từ nó.
Gegenpressing là cách mà Klopp gọi nó. Hay chúng ta có thể gọi nó bằng phản Pressing (Counter-pressing). Có 2 ý tưởng chính về Pressing hiện nay:
Gây áp lực lên đối thủ và phản công trong thời gian ngắn nhất. Đó là ý tưởng về việc gây áp lực lên đối thủ ngay khi vừa mất bóng, giành bóng lại, và tấn công với số lần chạm bóng thấp nhất. Mọi người gọi đó là Vollgasveranstaltungen! Cái mà gần như mang ý nghĩa lối chơi với nhịp độ cao với tinh thần “thắng hoặc chết” (như những linh hồn) chú trọng chuyền bóng, tốc độ, tấn công và áp sát.

Vậy thì, làm sao chúng ta có thể đưa lối đá Pressing vào Football Manager? Hãy cùng nhau xem.

Pressing một lần nữa lại là một vũ khí rất lợi hại và, có thể, giúp chúng ta thắng trận. Đây là một sự thật, cả ngoài đời thật lẫn trong Football Manager (FM). Trong FM, Pressing cường độ mạnh có thể làm cho đối thủ hồi hộp. Pressing là buộc đối thủ mắc sai lầm. Pressing có thể được triển khải cả trong khâu phòng ngự lẫn tấn công.

Trước khi đi sâu vào vấn đề làm sao để triển khai lối đá Pressing trong FM, bạn cần phải nhận ra rằng, Pressing như là một chiến thuật khác. Nó yêu cầu những tiêu chuẩn để chắc chắn rằng nó tuân theo kế hoạch đã đề ra.

Để vận hành lối đá Pressing, bạn cần phải có những cầu thủ có chỉ số phù hợp. Với những chỉ số phù hợp, Pressing được tận dụng một cách triệt để hơn. Điều đó hoàn toàn xác thực. Bởi vì cầu thủ vừa là người tạo ra nền tản cho Pressing và vừa là người vận hành chúng. Đội bóng với những chỉ số (xin mạn phép để tiếng Anh vì FM15 chưa có bản Việt hoá hoàn chỉnh và không phải ai cũng biết cách Việt hoá, nhưng minh sẽ vẫn ghi kèm nghĩa bên cạnh để các bạn có thể tiện theo dõi) Determination (Quyết tâm), Work Rate (Năng suất hoạt động), Intelligence (theo mình nghĩ là những chỉ số Anticipation (Đọc tình huống), Vision (Tầm nhìn),…) và Stamina (Thể lực) cao sẽ dễ dàng để hoạt động với lối đá Pressing cường độ cao một cách lý tưởng. Một lần nữa, với những chỉ số phù hợp, lối đá Pressing sẽ đạt tới đỉnh cao của nó.

Để gây áp lực cho đối thủ, bạn cần phải thực hiện nó từ lối chơi cá nhân. Nó phải được hiểu một cách đúng đắng, không chỉ bởi vì bóng đá là một trò chơi tập thể. Mà hơn thế nữa, Pressing khi mà đã được thực hiện bởi toàn thể những cá nhân sẽ tạo ra một áp lực rất lớn dành cho đối thủ. Pressing sẽ đạt đến đẳng cấp khác, nơi mà đối thủ cảm thấy không có chỗ để thở hoặc để hít thở sâu trong một khoảnh khắc. Đó là một lối chơi Pressing lý tưởng. Đó là hệ thống và cầu thủ.

Hãy nhìn một số ảnh chụp màn hình từ những trận đấu của đội bóng tôi. Tôi hy vọng bạn có thể hiểu được ý nghĩa của những bức ảnh này, về việc Pressing hoạt động như thế nào và nó nên hoạt động như thế nào.

2.1. Hãy nhìn hàng phòng ngự dâng cao của Dortmund đã khoá chặt các vị trí vào sâu trong phần sân của Real Madrid. Trong trận đấu này, tôi sử dụng đội hình bất đối xứng (Asymmetric) đó là MR và AML. Sự kết hợp giữa Pressing và hệ thống bất đối xứng buộc thủ thành của Real Madrid phải chuyền bóng về cánh trái, tức là về cánh phải của Dortmund, nơi mà MR của tôi là Ousmane đang đứng khá xa. Nhưng hãy nhìn vào 2 ảnh chụp màn hình sau đây.

2.2. Một khi Luka Glumac nhận được bóng, Ousmane ngay lập tức sử dụng tốc độ đáng kinh ngạc của mình tạo áp lực lên Glumac. Và hãy nhìn xem những áp lực vô hình từ Lukaku và Ivan Kujevic.

2.3 Bùm!! Ousmane đoạt bóng từ chân của Glumac.

Như vậy, đó là một ví dụ đơn giản về việc Pressing và tốc độ có thế đặt đối thủ của bạn vào những rắc rối. Bạn chỉ phải chắc chắn việc tận dụng Pressing chung với những đợt phản công nhanh, để việc kết liễu đối phương có thể trơn tru hoàn thành một cách nhanh chóng và hoàn hảo nhất. Đó là cách để bạn sử dụng Pressing theo khuynh hướng tấn công và là cách bạn dùng sức ép từ việc di chuyển trong tấn công một cách lý tưởng.

Bây giờ, hãy nhìn vào những hình ảnh dưới đây. Đó là những ảnh chụp màn hình cho thấy Pressing cũng có thể bảo vệ hàng phòng ngự của bạn.

3.1. Bakkali – MR của Real Madrid đang cố gắng để khai thác cánh trái tuyến phòng ngự của Dortmund. Ở đó có Balanta và Benito đang theo sát và giữ anh ta lại. Nhanh chóng, cặp đôi này khép chặt không gian xung quanh, Bakkali phải giữ bóng lại và tìm kiếm một lựa chọn khác.3.2. Bakkali chuyền bóng cho Meyer (RB), một hậu vệ đang dâng cao tấn công. Khi Meyer đang cố gắng đưa bóng vào vùng cấm địa (16m50), và sau đây là những gì mà các hậu vệ Dortmund làm. Barreau, Oikonomopoulos, Benito, và Balanta cùng một lúc di chuyển (dạng áp sát) để ngăn chặn Meyer một cách nhanh nhất. Hãy nhìn vào mũi tên màu vàng, mũi tên chỉ hướng mà các hậu vệ đã áp sát và tạo áp lực. Không còn khoảng trống nào để di chuyển cho các cầu Real Madrid.3.3. Đã không còn chỗ cho việc di chuyển và không còn cả thơi gian cho việc suy nghĩ. 4 cầu thủ đã vây quanh một Meyer qua tầm thường. Hãy nhìn xem thế trận phòng thủ chặt chẽ mà Dortmund đã tạo ra. Không còn chừa một khoảng không gian nào.

4.1. Trong tình huống này, Meyer đang nhận bóng ở vị trí rất thấp ở hàng phòng ngự Real Madrid. Các cầu thủ Dortmund ngay lập tức áp sát các cầu thủ còn lại của Real Madrid. Nhưng đợi đã, hãy nhìn vào Meyer, người đã phải lùi sâu để nhận bóng. Anh ta không phải nhận áp lực phải không? Nhưng, bạn hãy nhìn vào những bức ảnh dưới đây.

4.2. Ngay khi Meyer nhận bóng từ thủ môn, Jonas Hoffman lập tức áp sát anh ta. Kéo theo đó là những sự di chuyển của các cầu thủ Real Madrid nhằm tạo ra cơ hội để chuyền bóng cho Meyer. Nhưng các cầu thủ của tôi đã đoán trước được điều đó. Hoffman càng tiến lại gần Meyer thêm nữa.

4.3. Meyer không có nhiều sự lựa chọn, bởi các cầu thủ Real Madrid đã bị kèm chặt cả. Và để cho an toàn (ít nhất là đối với Meyer), anh ta chuyền bóng đến một khoảng trống ở giữa sân. Một khu vực thật sự trống!

4.4. Gabriel Barbosa, tiền đạo của Real Madrid đang cố gắng lùi sâu để nhận bóng, nhưng, Oikonomospoulos đã đọc được ý đồ đó. Đường chuyền đã bị cắt, và Dortmund đã lấy lại được quyền kiểm soát bóng trong khoảng thời gian rất ngắn.
Một tác dụng của Pressing cường độ cao đó là việc ép buộc đối phương phải thực hiện những hành động lúng túng, thiếu chuẩn xác, bởi họ thật sự không có nhiều lựa chọn bởi lối đá như thế này.

Như vậy, các bạn đã thấy sự quan trọng của Pressing cho cả phòng ngự lẫn tấn công, trong FM. Một lối đá Pressing hiệu quả, khoa học sẽ là một vũ khí chết người của bạn. Từ những bức ảnh trên, bạn có thể sẽ nghĩ “Thật tuyệt vời, tôi nên triển khai lối đá Pressing cho đội của tôi”, hay, “Pressing có thể giúp tôi thắng trận đấu”. Đó là sự thật! Vâng, Đó hoàn toàn là sự thật! Nhưng, mọi thứ đều có “nhưng” ở đây. Như tôi đã nói phía trên, Pressing là một ý tưởng, là một khái niệm, cái mà nói một cách đơn giản chỉ là cố gắng đoạt lại bóng từ đối phương để gây áp lực khiến đối phương mắc sai lầm. Thế trận Pressing lý tưởng, là Pressing được tạo thành bởi một hệ thống, và từng mắc xích nhỏ trong hệ thống đó. Đó là điều thú vị nhất về việc chơi Pressing trong FM. Phần thú vị, cũng chính là phần có nhiều khó khăn kèm theo nhất. Nhưng, không phải là không có cách triển khai lối đá Pressing. Dĩ nhiên, như bạn thấy những gì tôi đã làm ở phía trên, bạn có thể nhìn ra được cách mà các cầu thủ của tôi áp sát và Pressing là thật sự nguy hiểm như thế nào. Và nó trở thành một lối chơi hữu dụng trên mọi khía cạnh chiến thuật của bạn.

Để tối đa hoá lối đá Pressing, bạn cần phải tấn công. Bởi tấn công, nên hàng phòng ngự của bạn thường xuyên dâng cao, khiến cho đối phương bị mắc kẹt trong chính phần sân của họ. Khi bạn ép sân, đối thủ của bạn buộc phải chơi bóng ở hàng phòng ngự của họ và , có cơ hội lớn, thực hiện những hành động không cần thiết, cái mà có thể trở thành lỗi và đội của bạn sẽ hưởng lợi từ việc đó. Bằng việc áp sát đối phương sâu trong phần sân của họ, đã tạo điều kiện lớn để bạn có thể áp sát khung thành đối phương ngay khi đoạt được bóng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tấn công nhanh thẳng đến khung thành của họ mà không mất quá nhiều thời gian.

Nếu bạn áp dụng lối đá này vào một tập thể chưa có sự gắn kết cần thiết, Pressing như một điều gì đó thật vô nghĩa. Nó như là một thanh Chocolate hỏng. Để chắc chắn rằng Pressing như là một thanh Chocolate còn mang hương vị của Chocolate, bạn phải thực hiện nó bắt đầu từ các cầu thủ của bạn. Về chiến thuật đội, nó chỉ thật sự có nghĩa nếu như bạn chọn triết lý Very Fluid hay Fluid trong tư tưởng Pressing của bạn. Bởi nó cho phép các cầu thủ của bạn linh hoạt hơn trong di chuyển và quen thuộc với vị trí của họ, trở thành những mắc xích liên kết với nhau, một thứ nghe rất lý tưởng cho việc áp dụng lối đá Pressing.

Ở một khía cạnh khác bạn cần phải hướng các cầu thủ chơi theo khuynh hướng mạnh mẽ nhất, như là chơi với các shout Higher Tempo, Hassle Opponent, Direct Passing. Hãy chắc rằng, cầu thủ của bạn luôn ép sân, mọi nơi, mọi lúc.

Như vậy, bạn đã có thể áp dụng được lối đá Pressing vào chính đội bóng con cưng của các bạn rồi, chúc các bạn thành công!


editor

Diễn đàn FM-VN là nơi bạn vui chơi, chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm về các dòng game quản lý bóng đá, mà chủ yếu là Football Manager.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *